• TINHHOANET

Mỹ không kích tiêu diệt thành viên tuyển dụng chiến binh hàng đầu của ISIS

Chính quyền Canberra hôm 5/5 thông báo rằng người tuyển dụng chiến binh cao cấp của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong trận không kích của Mỹ ở Iraq.

Chính quyền Úc cho biết tên Neil Prakash, một trong những kẻ tuyển dụng chiến binh nước ngoài chính của IS đã bị tiêu diệt tại Iraq tuần trước. (Ảnh: SBS)

Theo AFP, cả chính quyền Úc và Mỹ đều xem việc tiêu diệt được Neil Prakash là quan trọng vì y là một người tuyển dụng chiến binh cao cấp có vị trí quan trọng và tầm ảnh hưởng đáng kể trong ISIS.

Neil Prakash cũng là nghi phạm có liên quan tới nhiều vụ tấn công khủng bố tại Úc.

Bộ trưởng tư pháp Úc George Brandis cho biết, Washington đã thông báo với nước này việc Prakash bị tiêu diệt tại thành phố Mosul, Iraq ngày 29/4.

Trong thông cáo chung cùng với Bộ trưởng quốc phòng Marise Payne, ông George Brandis nói: “Neil Prakash là một thành viên có tiếng trong ISIS, là người chuyên tuyển mộ khủng bố cao cấp và tổ chức các cuộc tấn công”.

Prakash có liên quan tới nhiều âm mưu tấn công tại Úc và cũng kêu gọi các cuộc tấn công kiểu sói cô đơn nhằm vào nước Mỹ”.

Chính quyền Mỹ cho biết, còn có một phụ nữ người Úc khác là Shadi Jabar Khalil Mohammad chết trong một vụ không kích gần thành phố Al Bab của Syria ngày 22/4 cùng chồng là một người Sudan.

Ông Bradis nói: “Bà Mohammad và chồng bà này là Abu Sa’ad al-Sudani cùng là những người đại diện cho ISIS tuyển dụng chiến binh nước ngoài và xúi giục các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây”.

Bà này là chị gái của Farhad Jabar, 15 tuổi, nghi phạm đã bắn chết cảnh sát Curtis Cheng tại Sydney tháng 10/2015. Thiếu niên này đã bị bắn chết sau đó.

Prakash rời Úc năm 2013 và sau đó đổi tên thành Abu Khaled al-Cambodi. Y có liên quan tới âm mưu khủng bố tại Úc vào ngày Anzac Day năm 2015. Prakash cũng xuất hiện trong các video tuyên truyền của ISIS, trong đó có một video kêu gọi các cuộc tấn công nước Úc.

Trong 18 tháng qua đã có ít nhất 6 âm mưu tấn công khủng bố bị triệt phá tại Úc. Tuy nhiên nhiều vụ vẫn đã xảy ra, trong đó có vụ nhân viên cảnh sát Cheng bị kẻ sát nhân có liên quan khủng bố giết hại.

Theo Tuổi Trẻ

x