• TINHHOANET

Mỹ đưa khí tài quân sự đến “hang bí mật” sát biên giới Nga

Quân đội Mỹ đã đưa xe tăng, pháo binh và thiết bị hậu cần tới các hang bí mật có từ thời Chiến tranh Lạnh ở Na Uy, cách biên giới Nga chỉ 100km, để tăng cường trang bị quân sự chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp xảy ra “khủng hoảng” với Nga.

my-trien-khai-xe-tang-khi-tai-quan-su-toi-ham-ngam-bi-mat-tai-na-uy-57-154446
Ảnh chụp cảnh xe chiến đấu bọc thép của Mỹ tiến vào hầm ngầm tại Na Uy ngày 9/1. (Ảnh: Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ)

Động thái này của Mỹ là một phần nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các quốc gia thành viên NATO tại châu Âu và nhằm chuẩn bị sẵn sàng khí tài quân sự, trong trường hợp xảy ra “khủng hoảng” với Nga.

Nga có đường biên giới dài 195 km với Na Uy. Biên giới này được quân sự hoá mạnh trong thời Chiến tranh Lạnh và Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga đóng ở tỉnh Murmansk, cách biên giới khoảng 160 km.

Bất cứ thiết bị nào được triển khai để phản ứng nhanh đều giảm chi phí và tăng cường năng lực của chúng tôi, giúp hỗ trợ chiến dịch lúc khủng hoảng, để chúng tôi có thể sử dụng ngay thiết bị trực chiến và phản ứng bất cứ cuộc khủng hoảng nào“, Đại tá William Bentley thuộc Quân đoàn Viễn chinh Thuỷ quân lục chiến số 2 hôm 18/2 trả lời CNN.

Hệ thống 6 hang bí mật ở miền trung Na Uy đều có thể chỉnh được khí hậu bên trong. Lần đầu chúng được dùng làm kho vũ khí Mỹ là năm 1982, giúp tăng cường phòng vệ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Khi thời kỳ đó kết thúc, Mỹ đặt dấu hỏi về lý do duy trì khu hang động tân tiến đầy tốn kém này. Điều đó buộc chính phủ Na Uy gánh chi phí nhằm cứu những hang động những năm 1990, Nordenman nói.

Hệ thống hang được bảo đảm an ninh có khoảng 100 binh sĩ Na Uy và Mỹ. Nó là một cơ sở hiện đại, chứa đủ thiết bị để hỗ trợ 15.000 thuỷ quân lục chiến.

Khoảng 6.500 thiết bị trong hang sẽ được dùng trong cuộc tập trận Cold Response 16 diễn ra cuối tháng 2. 12 nước liên minh NATO và đối tác cùng hơn 16.000 quân sẽ tham gia tập trận. Các vũ khí và thiết bị trong hang cũng được dùng để hỗ trợ chiến dịch ở Iraq.

Theo VnExpress

x