Mỹ đóng cửa LSQ Trung Quốc, cựu Đại sứ tại Trung Quốc sợ leo thang thành xung đột quân sự

25/07/20, 11:27 Thế giới

Vụ việc Mỹ bất ngờ buộc Lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa, đã gây náo động trong cộng đồng quốc tế. Ông Winston Lord, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, đây là điều trước nay chưa từng có tiền lệ, và leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung có thể dẫn đến xung đột quân sự. 

Mỹ bất ngờ buộc Lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa, đã gây náo động trong cộng đồng quốc tế. (Ảnh qua Twitter)

Vào ngày 21/7, theo giờ địa phương, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 giờ. Nhân viên Lãnh sự quán đã tiến hành thiêu hủy tài liệu nội bộ ở sân sau, khiến cảnh sát địa phương cùng nhân viên cứu hỏa một phen kinh động. Tin tức này đã dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên truyền thông xã hội, “Lãnh sự quán nhận được lệnh phải đóng cửa trước 24/7, vậy nên họ [ĐCSTQ] vội vàng thiêu hủy tài liệu. Đây là muốn làm vấn đề nghiêm trọng hơn đúng không, phải chăng là muốn đoạn tuyệt quan hệ?”

“Lãnh sự quán tại Houston đã bị Mỹ đá văng, giờ còn nán lại để đốt tài liệu. Bản thân Lãnh sự quán Houston là một con chốt tiền tuyến bị ĐCSTQ xâm nhập. Mỹ buộc phải đóng cửa Lãnh sự quán, đó chính là đánh rắn thì phải đánh 7 tấc (đánh cho chết)”.

Vào ngày 22/7, bà Morgan Ortagus, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã trả lời về vụ việc, và nói rằng Washington đã ra lệnh cho Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa để bảo vệ tài sản trí tuệ và dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo hiện đang đến thăm Đan Mạch, cũng phản hồi rằng hoạt động gián điệp của ĐCSTQ trong việc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ đã có từ rất lâu và phải chấm dứt. Chính quyền Washington sẽ tiếp tục thực hiện các hành động cứng rắn hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố tại cuộc họp báo của Nhà Trắng trong hôm đó rằng, ông không loại trừ khả năng sẽ đóng cửa thêm nhiều Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Trung Quốc.

Về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio đã đăng liên tiếp 2 bài viết trên Twitter vào ngày 22/7 nói rằng, Lãnh sự quán này không phải là một cơ quan ngoại giao, đó là một trung tâm gián điệp lớn, và là tâm điểm trong mạng lưới gián điệp khổng lồ cùng các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ. Đáng lẽ nó nên bị đóng cửa từ lâu.

“Bây giờ lãnh sự quán này phải bị đóng cửa, và những kẻ gián điệp phải rời đi trong vòng 72 giờ nếu không muốn bị bắt giữ. Đây là điều nên làm”, ông Rubio đã viết trong một bài đăng trên Twitter.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc: Nguyên nhân chính là do [ông] Tập Cận Bình

Winston Lord, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, cho đài VOA biết rằng, ông rất bất ngờ trước vụ việc này, nhưng ông tin rằng nguyên nhân chính khiến mối quan hệ Mỹ – Trung xấu đi, phần lớn trách nhiệm thuộc về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Winston Lord, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. (Ảnh qa Twitter)

Ông Lord nói: “Tôi một lần nữa cho rằng mối quan hệ Mỹ – Trung càng lúc càng xấu đi phần lớn trách nhiệm là do sự độc quyền chuyên chế của ĐCSTQ cùng ông Tập Cận Bình, sự can thiệp của họ vào các quốc gia khác bao gồm cả Hoa Kỳ và chính sách của ông (Tập) đối với Hồng Kông và Tân Cương”.

“Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thể hiện sự hung hăng của nó cả trong và ngoài nước, rất cần một kiểu phản công cùng lập trường  kiên quyết như thế này”, ông Lord nói, và cảnh báo rằng, nếu căng thẳng Mỹ – Trung tiếp tục gia tăng, rất có thể sẽ dẫn đến một cuộc xung đột công khai, thậm chí là xung đột quân sự. 

“Đây là một quyết định hết sức đúng đắn của Mỹ”, theo ông Chương Gia Đôn, Tiến sĩ luật tại Đại học Cornell, Nhà phê bình luôn cứng rắn với Trung Quốc, và là tác giả của cuốn “Trung Quốc sắp sụp đổ”.

Ông Chương Gia Đôn cho rằng, đây là một động thái quyết liệt nhưng cần thiết. “Chúng tôi (Hoa Kỳ) đã thử nhiều phương pháp khác nhau để ngăn chặn Trung Quốc ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, tuy nhiên lại không mang lại bất kỳ hiệu quả nào”.

Vào tháng 12/2015, ông Tập và cựu Tổng thống Mỹ Obama đã đạt được một thỏa thuận, nhưng hành vi gián điệp trộm cắp của ĐCSTQ vẫn không chịu dừng lại, sử dụng biện pháp phạt thuế quan theo điều khoản 301 như một biện pháp khắc phục hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ cũng không có hiệu quả.

Ông Chương Gia Đôn cũng tiết lộ thêm rằng, Mỹ sẽ có những hành động trong thời gian tới: “Đây không phải là bước duy nhất mà chúng tôi sẽ thực hiện. Còn có 4 Lãnh sự quán cùng rất nhiều nhân viên sứ quan công tác (tại Mỹ). Có một Đại sứ Trung Quốc, ông ta có hành vi cùng thân phận ngoại giao không phù hợp. Ông ta đang cố gắng chiêu mộ các nhà khoa học một cách bất hợp pháp. Vậy nên, tôi nghĩ có rất nhiều thứ mà chúng ta cần cân nhắc để thực thi”.

Lê An Hữu, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Columbia, và là học giả nổi tiếng về các vấn đề Trung Quốc nói rằng, việc đóng cửa Lãnh sự quán là một cuộc phản công của chính phủ Mỹ chống lại ĐCSTQ. “Các chiến lược gia của Mỹ như ông Pompeo, O’Brien và Pottinger dường như coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với các giá trị phương Tây và họ muốn chống lại”.

Về phía Trung Quốc, họ đã phản ứng rất quyết liệt với vấn đề này và chỉ ra rằng họ sẽ có những hành động trả đũa tương ứng. Ông Chương Gia Đôn nói: “Họ có thể sẽ đóng cửa nhiều Lãnh sự quán hơn, nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Chúng tôi phải ngăn chặn Trung Quốc thực hiện các động thái nguy hiểm, hiếu chiến và gây hại”.

Ông Chương Gia Đôn tin rằng đây là hậu quả do chính ĐCSTQ gây ra. “Nếu đóng cửa một cái (Lãnh sự quán) vẫn không khởi tác dụng, chúng tôi sẽ phải đóng thêm nhiều Lãnh sự quán khác nữa, hoặc chúng tôi sẽ phải trục xuất các nhà Ngoại giao Trung Quốc (ĐCSTQ). Đây là những việc mà Mỹ có thể làm. Nhưng đây không phải là những gì chúng tôi muốn làm, nhưng trước (hành vi) của ĐCSTQ, chúng tôi không có lựa chọn nào khác”.

Cuộc đối đầu ngoại giao Mỹ – Trung nếu như vẫn càng lúc càng leo thang như vậy sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn diện trong quan hệ song phương, nhưng ông Chương Gia Đốn tin rằng ĐCSTQ cần mối quan hệ này hơn Washington.

“Nếu mối quan hệ này bị cắt đứt hoàn toàn, Trung Quốc [ĐCSTQ] sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn. Như tôi đã nói, chúng tôi không muốn làm điều này, nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác, vì các biện pháp nhẹ hơn là vô ích”, ông Chương nhấn mạnh.

Lương Phong (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

x