• TINHHOANET

Mỹ đóng băng khoản tài trợ 125 triệu USD cho người tị nạn Palestine

Chính quyền Mỹ đã đóng băng khoản tiền 125 triệu USD đóng góp cho một cơ quan của LHQ chuyên cứu trợ người tị nạn Palestine, khiến giới quan sát lo ngại vềtriển vọng hòa bình Trung Đông.

Một phụ nữ đeo khẩu hiệu ‘Cứu Palestine’ trong một cuộc biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Mỹ chính thức tuyên bố tạm ngừng hỗ trợ khoản đóng góp 125 triệu USD cho Cơ quan Công tác và Cứu trợ Liên hiệp quốc (UNRWA) chuyên viện trợ cho người tị nạn Palestine, hãng tin Reuters dẫn lại nguồn tin từ trang tin tức Axios cho biết ngày 5/1.

Trang Axios dẫn lời 3 nhà ngoại giao phương Tây không nêu danh tính cho hay, khoản tiền tài trợ là 1/3 khoản tiền đóng góp thường niên của Mỹ cho UNRWA.

Theo kế hoạch, khoản tiền này đã được chuyển từ ngày 1/1, nhưng chính phủ Mỹ tạm dừng chuyển tiền cho tới khi hoàn tất việc đánh giá lại sự hỗ trợ của họ với phía Palestine.

Trước đó ngày 2/1, ông Trump đe dọa sẽ giữ lại các khoản tài trợ trong tương lai với người Palestine, cáo buộc Palestine “không sẵn sàng đối thoại hòa bình” với Israel.

Khi đó ông Trump viết trên Twitter: “Chúng ta đã bỏ ra hàng trăm triệu USD mỗi năm mà không nhận được sự cảm kích hay tôn trọng nào. Họ thậm chí còn không muốn đàm phán một hiệp định hòa bình lâu dài với Israel… Với những người Palestine không còn sẵn lòng đàm phán hòa bình, tại sao chúng ta lại tiếp tục dành những khoản tiền khổng lồ này trong tương lai cho họ?“.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley trước đó cùng ngày tiết lộ với báo giới rằng, Tổng thống Trump không muốn cấp thêm bất cứ khoản tài trợ bổ sung nào cho cơ quan LHQ phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, hoặc có thể ngừng cung cấp tài chính cho cơ quan này, cho đến khi Palestine đồng ý quay trở lại đàm phán với Israel.

Trong diễn biến liên quan, báo Times Of Israel dẫn nguồn tin của họ cho biết, giới chức Mỹ còn thông báo với LHQ rằng, chính quyền của ông Trump đang cân nhắc tới việc cắt giảm tổng cộng 180 triệu USD tài trợ cho UNRWA.

Số tiền đó sẽ bao gồm cả 125 triệu USD đang bị giữ lại và tương đương với khoảng một nửa ngân sách thường niên của Mỹ góp cho UNRWA. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho UNRWA. Tính tới năm 2016, số tiền cam kết viện trợ của Mỹ là gần 370 triệu USD, theo thông tin trên website của cơ quan này.

Giới quan sát cho rằng, sự cắt giảm tài trợ này sẽ là “thảm họa” với UNRWA và sẽ ảnh hưởng rất lớn tới những người tị nạn Palestine đang tá túc tại các trại tị nạn ở Dải Gaza, Bờ Tây và Lebanon. Diễn biến trên cho thấy triển vọng cho hòa bình Trung Đông càng khó khăn hơn.

Tú Văn (t/h)

x