• TINHHOANET

Mỹ điều 3 tàu sân bay tới tập trận với Hàn – Nhật, Triều Tiên dọa chiến tranh hạt nhân

Mới đây, Bình Nhưỡng lên tiếng dọa chiến tranh hạt nhân khi 3 tàu sân bay Mỹ cùng các tàu chiến của Nhật Bản và Hàn Quốc đang tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong 10 năm qua ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

tap_tran_6
Khung cảnh nhìn từ tàu sân bay USS Nimitz. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ – Hàn Quốc – Nhật Bản khai mạc cuộc tập trận lớn nhất trong 10 năm qua với hàng chục chiến hạm trên biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản. Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày và sẽ kết thúc ngày 14/11.

Đóng vai trò là nhà bảo trợ an ninh cho các đồng minh Đông Bắc Á, lực lượng Mỹ tham gia cuộc tập trận là đáng chú ý nhất, gồm nhóm tác chiến của 3 siêu tàu sân bay USS Nimitz, USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt. Đây được coi là lực lượng hùng hậu nhất xuất hiện trong khu vực sau nhiều năm. Mỗi tàu sân bay đều được trang bị nhóm tác chiến riêng, với các tàu khu trục, tàu tuần dương và cả tàu ngầm.

Nhật Bản, Hàn Quốc cũng điều tàu đến tập trận cùng lực lượng Mỹ, tạo thành hạm đội đầy uy lực. Tokyo gửi tới cuộc tập trận tàu sân bay trực thăng JS Ise, 1 trong 2 chiến hạm lớn nhất của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Trong khi đó, Hàn Quốc tham gia tập trận với 7 tàu chiến, bao gồm các tàu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Cuộc tập trận là thông điệp về sức mạnh của hạm đội Thái Bình Dương và cam kết duy trì an ninh và ổn định khu vực“, Đô đốc Scott Swift, chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, trả lời Reuters.

Giới chức Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận là thông điệp cứng rắn đáp trả các động thái khiêu khích của Triều Tiên. “Bất cứ sự leo thang nào của Bình Nhưỡng cũng sẽ được đáp trả với ‘sức mạnh áp đảo’ từ phía chúng tôi“, Reuters dẫn lời một viên chức quân sự Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á đã kêu gọi lãnh đạo các quốc gia khu vực gia tăng áp lực lên Triều Tiên.

Bộ 3 tàu sân bay Mỹ xuất hiện ngoài khơi bán đảo Triều Tiên hôm 11/11. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trước sức ép lớn như vậy, Triều Tiên đã gửi thông điệp cảnh báo Mỹ và đồng minh đang “tự đào mồ chôn”, bằng cuộc tập trận quy mô lớn. Lời cảnh báo này nhấn mạnh, “chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào”.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng: “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rơi vào tình trạng tồi tệ và chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào vì hành động gây hấn của Mỹ nhằm vào Triều Tiên. Cuộc tập trận rầm rộ của Mỹ và đồng minh rõ ràng đang đưa khu vực đến thảm họa”.

Tờ báo này cũng cảnh báo Mỹ và đồng minh đang tự “đào mồ chôn” vì những hành động gây hấn này.

Trước đó, thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên rền vang còi diễn tập báo động máy bay địch. Phóng viên CNN Will Ripley đã quay được video ghi lại tiếng còi báo động vang vọng khắp các tòa nhà cao tầng ở thủ đô của Triều Tiên vào bình minh.

2,5 triệu công dân Bình Nhưỡng vốn quen các cuộc diễn tập của chính quyền. Tuy nhiên, người phương Tây hiếm có cơ hội chứng kiến sự kiện này.

Lần gần đây nhất Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo là vào ngày 15/9. Giới chuyên gia nhận định, bước tiếp theo trong kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là thử nghiệm công khai ở vùng biển Thái Bình Dương.

Tú Văn (t/h)

x