• TINHHOANET

Mỹ: Điều 2 máy bay ném bom B-1B Lancer tuần tra biển Đông

Mới đây, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer thực hiện chuyến bay đến tuần tra trên Biển Đông sau khi cho các tàu chiến hoạt động tại khu vực này…

Máy bay ném bom B-1B Lancer thuộc Không đoàn Ném bom số 28 của Mỹ. (Ảnh qua plo)
Máy bay ném bom B-1B Lancer thuộc Không đoàn Ném bom số 28 của Mỹ. (Ảnh qua plo)

Theo nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, vào ngày 29/4, nước này đã điều động hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đến tuần tra trên Biển Đông. 

Hai chiến đấu cơ ném bom B-1B này cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth, bang South Dakota, Mỹ bay thẳng đến Biển Đông, sau khi tuần tra đã quay ngược về Mỹ. Toàn bộ hành trình xuyên Thái Bình Dương kéo dài trong 32 giờ.

Theo Không quân Mỹ thì hoạt động trên là để thể hiện cam kết của Mỹ trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Được biết, việc điều động chiến đấu cơ này diễn ra cùng thời điểm Mỹ liên tiếp cho hai chiến hạm thuộc Hạm đội 7 cũng hoạt động tại Biển Đông nhằm thể hiện sự tự do hàng hải.

Cụ thể, theo USNI News (chuyên trang của hải quân Mỹ) thì vào ngày 29/4, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG 52) đã có hoạt động tự do hàng hải (FONOP) quanh khu vực quần đảo Trường Sa. Hoạt động này được nhấn mạnh là nhằm phản ứng “yêu sách biển mang tính thâu tóm và phi pháp ở Biển Đông”.

Washington cho rằng yêu sách đó “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do hàng hải và vùng trời tại các vùng biển”.

Trước đó một ngày (28/4), truyền thông quốc tế cũng đưa tin tàu khu trục Mỹ USS Barry vừa tiến hành FONOP ở Hoàng Sa. Đây là chuỗi hành động của Mỹ nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với Biển Đông, vốn có thể gây ra những “mối đe dọa” cho khu vực.

Vũ Tuấn (t/h)

x