Mỹ: Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa cùng phản đối lời kêu gọi giải thể cảnh sát

10/06/20, 15:59 Thế giới

Những ngày gần đây, các thành viên của cả bên Cộng hòa và Dân chủ đều bày tỏ sự phản đối của lưỡng đảng về ý kiến giải thể lực lượng cảnh sát địa phương và thành phố, bang trên toàn nước Mỹ, Epoch Times đưa tin.

Các cảnh sát thành phố New York canh gác tại Quảng trường Thời đại ngày 7/6/2020 (Ảnh qua AFP)

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ – Joe Biden và Tổng thống Donald Trump cũng cùng phản đối ý kiến này, vốn được thúc đẩy bởi các thành viên đảng Dân chủ cực hữu bao gồm nghị sĩ Ilhan Omar và Alexandria Ocasio-Cortez.

Tổng thống Trump tuyên bố: “Sẽ không có sự giải thể nào cả. Sẽ không có sự giải tán lực lượng cảnh sát của chúng tôi. Sẽ không có chuyện giải thể lực lượng cảnh sát của chúng tôi.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS, Biden cho biết: “Không, tôi không ủng hộ ý tưởng giải thể lực lượng cảnh sát. Tôi hỗ trợ viện trợ liên bang cho cảnh sát dựa trên việc họ có đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về sự kiên quyết và danh dự hay không”.

Các thành viên Đảng Cộng hòa bao gồm cả ông Trump, đã nhanh chóng lên án Đảng Dân chủ sau khi những người cấp tiến cực tả của Đảng này thúc đẩy ý kiến giải thể cảnh sát. Vấn đề này bị hầu hết các cử tri phản đối, gây mất tập trung và cuối cùng có thể làm lu mờ yêu cầu cải cách cảnh sát, được đảng Dân chủ giới thiệu ngày 8/6.

“Joe Biden buồn ngủ và đảng Dân chủ cấp tiến muốn ‘giải thế tất cả. Tôi muốn sự thực thi pháp luật tuyệt vời và được trả lương cao. Tôi muốn luật và sắc lệnh!”, Tổng thống Trump viết trong một tweet vào ngày 7/6.

Các sĩ quan cảnh sát Miami Beach đeo khẩu trang bảo vệ tuần tra Tại trung tâm Hội nghị Miami Beach ngày 08/4/2020 tại Miami Beach, Florida.(Ảnh qua Epoch Times)

Tương tự, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện – Mitch McConnell cũng bác bỏ ý tưởng này. Họ cho rằng, dường như có sự ủng hộ rộng rãi cho những kẻ cực đoan bạo lực, và cả những người biểu tình ôn hòa tham gia biểu tình trên toàn quốc, sau khi cái chết của George Floyd.

“Như ạn biết, việc giải thể lực lượng cảnh sát là vấn đề địa phương. Từ quan điểm của pháp luật của chúng tôi, chúng tôi không tán thành điều đó. Những gì chúng tôi đang làm là nói về cách chúng ta thay đổi chính sách để làm cho chính sách của chúng ta công bằng hơn,” Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC.

“Nếu những người biểu tình ôn hòa không muốn bị vướng vào một tập thể toàn những kẻ cướp bóc, và những kẻ bạo loạn đang tìm cách phá hoại, thì đại đa số các sĩ quan cảnh sát ,sẽ không thể bị vướng vào những ví dụ tồi tệ nhất về hành vi đáng ghê tởm,” McConnell nói vào ngày 8/6.

“Nhưng chúng ta đã và đang chứng kiến những lời kêu gọi kỳ quặc để giải thể cảnh sát, hoặc giải tán lực lượng cảnh sát, bắt nguồn từ tầng lớp lãnh đạo cánh tả.”

Các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa khác cũng phản đối ý kiến này.

Video: Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không có chuyện giải thể cảnh sát

Chủ tịch Quốc hội – Caucus Đen Karen Bass của bang California đã nói với CNN rằng, bà không tin vào việc giải tán các sở cảnh sát.

“Nhưng tôi nghiêm túc nghĩ rằng ở các thành phố và tiểu bang, chúng ta cần xem xét cách chúng ta sử dụng nguồn lực của mình, và đầu tư nhiều hơn vào cộng đồng của mình,” Bass nói, trước khi xoay quanh nội dung của dự luật cải cách cảnh sát.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas đã viết trên Twitter như sau: “Những lời kêu gọi của đảng Dân chủ nhằm giải thể, hoặc giải tán cảnh sát là sự ngu xuẩn, và cuối cùng sẽ giết chết nhiều người dân Mỹ nếu được ban hành.”

Người biểu tình ở Washington đã vẽ lên vỉa hè cách Nhà Trắng không xa dòng chữ “Defund the Police,” bên cạnh dòng chữ “Black Lives Matter“, đó là một bức tranh tường được ủy quyền bởi Thị trưởng Muriel Bowser. Trang web chính thức của tổ chức Black Lives Matter đã đưa ra một cuộc gọi vào ngày 30/5 cho việc “giải thể lực lượng cảnh sát toàn quốc”.

Tại thành phố Minneapolis, phong trào kêu gọi giải thể cảnh sát đang tạo ra sức hút. Có đến 9 trong số 13 thành viên của Hội đồng thành phố Minneapolis đã cam kết sẽ giải tán cảnh sát thành phố. Chủ tịch Hội đồng Jeremiah Ellison hứa rằng, hội đồng sẽ giải tán bộ phận này; Thị trưởng thành phố gần đây đã bị chế nhạo vì phản đối ý kiến giải gián cảnh sát.

Dân biểu Omar nói, có quận bao gồm cả thành phố Minneapolis cho biết, sở cảnh sát của thành phố nên bị loại bỏ vì nó “đã thối tận gốc”.

“Tôi sẽ không bao giờ ngừng nói rằng không chỉ chúng ta cần dừng đầu tư vào cảnh sát, mà chúng ta còn cần phải giải tán hoàn toàn Sở cảnh sát thành phố Minneapolis,” Omar nói.

Phong trào giải thể cảnh sát bắt đầu sau cái chết của Floyd hôm 25/5. Viên cảnh sát ghì gối vào cổ Floyd đang phải đối mặt với tội giết người cấp độ hai, và tội ngộ sát cấp độ hai. Ba sĩ quan khác có liên quan đã bị cách chức và đang bị truy tố.

Hệ tư tưởng đằng sau phong trào này cáo buộc các sở cảnh sát trên toàn quốc phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống.

Trong một phiên hỏi đáp trên Reddit vào ngày 8/6, Kailee Scales – Giám đốc điều hành của “Black Lives Matter” cho biết: “Lời kêu gọi giải thể lực lượng cảnh sát dựa trên những sự thật đơn giản.” Sau đó, cô tuyên bố rằng “các tổ chức trị an hiện đại có nguồn gốc từ việc bắt bớ nô lệ. Những hệ thống này được tạo ra để săn lùng, gây thương tổn và giết người da đen – và là kết quả của thái độ chống người da đen hàng thế kỷ được quy định thành luật.”

Khoảng 1/4 số người thiệt mạng trong các cuộc đối đầu với cảnh sát vào năm 2019 là người da đen. Con số ít hơn nhiều so với dự đoán của tỷ lệ tội phạm giữa những người da đen.

Người Mỹ gốc Phi, chiếm 13% dân số Hoa Kỳ, chiếm hơn một nửa số phạm tội giết người và thực hiện khoảng 60% vụ trộm trong cùng năm, theo Heather Mac Donald, một đồng nghiệp tại Viện Manhattan và tác giả của “The War on Cops”.

Tổng chưởng lý William Barr không đồng ý với ý kiến ​​cho rằng, các sở cảnh sát phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống.

“Tôi nghĩ đó là có sự phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ, nhưng tôi không cho rằng hệ thống thực thi pháp luật là phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống,” Barr nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS.

Việc thúc đẩy giải thể lực lượng cảnh sát là một chủ đề nóng bỏng, đặc biệt là đang trong bối cảnh bạo loạn hàng loạt, cướp bóc và đốt phá tại các thành phố lớn trên toàn nước Mỹ. Trong khi đó, các nỗ lực của cảnh sát nhằm khôi phục trật tự cũng đã tạo ra những hình ảnh vượt quá giới hạn, điều này càng thúc đẩy lời kêu gọi giải thể cảnh sát.

Khi công bố luật cải cách cảnh sát, đảng Dân chủ đã tránh xa phong trào giải thể cảnh sát. Dự luật có tác động trên phạm vi rộng, nếu được ban hành, sẽ đặt ra lệnh cấm đối với các vụ “khóa cổ”, loại bỏ học thuyết pháp lý che chở cảnh sát khỏi các vụ kiện dân sự, khiến cho các cơ quan này bị giám sát bắt buộc trên toàn quốc, hạn chế chuyển vũ khí quân sự cho các sở cảnh sát, và thiết lập một cơ quan đăng ký quốc gia khiếu nại về hành vi sai trái của cảnh sát.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x