• TINHHOANET

Mỹ “đã chuẩn bị toàn diện” để đối phó mọi mối đe dọa từ Triều Tiên

Đó là khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hôm 22/10, trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong nhiều tháng qua.

donald-trump-rose-garden-gty-mem-171020_16x9_992
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP / Getty)

Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ đến mức bạn sẽ khó lòng tin được“, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, thảo luận về những căng thẳng với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. “Bạn sẽ sốc khi thấy chúng tôi được chuẩn bị toàn diện thế nào đề phòng trường hợp cần thiết“, ông Trump nói.

Sau đó, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục ám chỉ về mối đe dọa tiềm ẩn từ Triều Tiên sau nhiều tháng nước này liên tục thử tên lửa tầm xa có khả năng tấn công Mỹ. “Làm điều đó có ổn không ư? Câu trả lời là có“, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. “Liệu nó có xảy ra hay không? Ai biết?“.

Trước câu hỏi về chính sách Mỹ muốn áp dụng đối với Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Triều Tiên, ông Trump ca ngợi những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc giúp đỡ Mỹ triển khai các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Ông Trump đồng thời khẳng định về “mối quan hệ đặc biệt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vấn đề Triều Tiên được cho là một trong những trọng tâm trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump dự kiến diễn ra từ ngày 3 – 14/11 tới đây.

Trong một diễn biến khác, cựu tổng thống Jimmy Carter chia sẻ với New York Times rằng ông đã đề nghị được tới Triều Tiên với tư cách đại diện Nhà Trắng nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Căng thẳng Mỹ – Triều gia tăng trong mấy tháng gần đây, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng thử thành công bom nhiệt hạch và phóng hai tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản chỉ trong một tháng. Lãnh đạo hai nước liên tiếp đưa ra những lời chỉ trích và đấu khẩu gay gắt.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp tung ra những lời đe dọa, trực tiếp hoặc gián tiếp, sử dụng vũ lực tấn công Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thề sử dụng biện pháp đáp trả “mạnh mẽ nhất” có thể.

Hôm 19/10, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu đòn tấn công “không thể tưởng tượng được” nếu tiếp tục triển khai các khí tài quân sự tới bán đảo Triều Tiên.

TinhHoa tổng hợp

x