• TINHHOANET

Mỹ chuyển 800.000 quả bom tới Guam chuẩn bị đối phó Triều Tiên

Lầu Năm Góc đã bổ sung hơn 800.000 quả bom và tên lửa tới kho dự trữ tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, nhằm chuẩn bị đối phó các kịch bản xấu nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Hàng trăm nghìn quả bom đã được chuyển đến căn cứ Không quân Mỹ trên đảo Guam. (Ảnh minh họa: Militaryedge)

Không quân Mỹ hôm 19/10 cho biết vừa tăng 10% số bom đạn dự trữ trên đảo Guam. Cụ thể, tổng cộng 816.393 quả bom và tên lửa các loại trị giá 95 triệu USD được đưa tới căn cứ không quân Andersen trên đảo này trong thời gian từ 21/8 tới 30/9, theo tiết lộ của đại diện Phi đoàn Không quân 36 đóng quân tại đảo Guam vào ngày 18/10.

“Lượng đạn dược mới chuyển tới Guam bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mặt trận Thái Bình Dương và hoàn thành các mục tiêu của quốc gia. Chúng cũng giúp tăng cường hoạt động huấn luyện chiến đấu và kho dự trữ dành cho chiến tranh“, Thiếu tá Erik Schimid, chỉ huy đơn vị hậu cần kỹ thuật của Phi đoàn Không quân 36, tuyên bố.

Tướng Terrence O’Shaughnessy, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ trên Thái Bình Dương, cho rằng mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo Triều Tiên vẫn còn rất nghiêm trọng, khẳng định quân đội Mỹ luôn sẵn sàng chiến đấu nếu nước này lựa chọn giải pháp quân sự.

Mỹ luôn tìm kiếm hòa bình nhưng chúng ta cần sẵn sàng bảo vệ lý tưởng, đồng minh và những người giúp bảo vệ quy tắc và chuẩn mực quốc tế”, tướng O’Shaughnessy nói.

Guam là một tiền đồn quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương. Các khí tài không quân chiến lược đóng tại căn cứ Andersen thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ ở châu Á -Thái Bình Dương, giúp phô trương sức mạnh của Washington nhằm cảnh báo Triều Tiên về tầm nguy hiểm của các đe dọa mà Bình Nhưỡng đưa ra với Mỹ và đồng minh của Mỹ.

Trong đó, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancers là oanh tạc cơ uy lực nhất, mang theo tải trọng bom đạn lớn nhất trong các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ, thường xuyên được triển khai tới bán đảo Triều Tiên để diễn tập cùng lực lượng Hàn Quốc và Nhật Bản.

B-1B đã thực hiện các bài tập mô phỏng ném bom và bay tuần tra dọc Khu phi quân sự (DMZ) và thường diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng thực hiện hành động khiêu khích, chẳng hạn như thử tên lửa và bom hạt nhân.

Bình Nhưỡng phản đối gay gắt các đợt bay tuần tra của máy bay ném bom chiến lược Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho từng cảnh báo Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ các máy bay Mỹ bay gần không phận nước này.

Triều Tiên từng đe dọa sẽ phóng nhiều tên lửa đến vùng biển xung quanh đảo này để đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TinhHoa tổng hợp

x