• TINHHOANET

Mỹ: Cậu bé 8 tuổi học tập để mở tiệm bán bánh giúp đỡ mẹ

Một cậu bé 8 tuổi ở Mỹ quyết định mở tiệm bán bánh để kiếm tiền mua nhà mới tặng bà mẹ đơn thân của mình.

Bailey và mẹ.
Bailey và mẹ.

Khi Jalen Bailey mở tiệm bánh hồi đầu tháng 7/2016, cậu bé đã nghĩ đến chuyện kiếm một khoản tiền lớn chứ không chỉ là kiếm tiền để tiêu vặt. Cậu bé 8 tuổi muốn có tiền để mua cho người mẹ đơn thân của mình một ngôi nhà mới.

Tôi muốn tiết kiệm thật nhiều tiền để mua nhà cho mẹ. Tôi muốn một ngôi nhà mà cả mẹ và tôi đều sẽ hạnh phúc khi ở đó. Một ngôi nhà có bể bơi, có khu vườn rộng sau nhà và một cái bếp hiện đại nơi tôi và mẹ tôi có thể làm bánh”, Bailey nói.

“Mẹ tôi là người tốt nhất hành tinh này. Bà là người tuyệt vời nhất”, cậu bé tự hào khi nói về mẹ.

ôi muốn tiết kiệm thật nhiều tiền để mua nhà cho mẹ. Tôi muốn một ngôi nhà mà cả mẹ và tôi đều sẽ hạnh phúc khi ở đó. Một ngôi nhà có bể bơi, có khu vườn rộng sau nhà và một cái bếp hiện đại nơi tôi và mẹ tôi có thể làm bánh”
Tôi muốn tiết kiệm thật nhiều tiền để mua nhà cho mẹ. Tôi muốn một ngôi nhà mà cả mẹ và tôi đều sẽ hạnh phúc khi ở đó. Một ngôi nhà có bể bơi, có khu vườn rộng sau nhà và một cái bếp hiện đại nơi tôi và mẹ tôi có thể làm bánh”

Bailey và mẹ hiện đang sống trong một căn hộ cho thuê ở Fresno, California. Dù chuẩn bị vào năm học mới nhưng cậu bé vẫn quyết định mở tiệm bánh tại nhà. Cậu bé làm bánh mì, bánh quy sô-cô-la, bánh chuối, bánh bơ đậu phộng và một số loại bánh khác.

“Máu” kinh doanh của Bailey được thừa hưởng từ mẹ, cô Sharhonda Mahan. Cô Mahan cũng bắt đầu kinh doanh khi đang ngồi trên ghế nhà trường, năm bà 18 tuổi. “Mẹ tôi là người truyền cảm hứng cho tôi mở tiệm bánh này”, cậu bé 8 tuổi chia sẻ.

Cô Mahan, 30 tuổi, làm nghề trông trẻ, cho biết bà thường làm bánh khoai tây bán kiếm thêm chút tiền vào các kỳ nghỉ. Mỗi lần như thế, Bailey đều quanh quẩn trong bếp và giúp đỡ mẹ các việc vặt. Cô cũng dạy con trai về kỹ năng lãnh đạo, làm chủ doanh nghiệp từ khi cậu còn rất nhỏ.

Cậu bé 8 tuổi rất nghiêm túc với việc kinh doanh, cậu đã được thành phố cấp giấy phép.
Cậu bé 8 tuổi rất nghiêm túc với việc kinh doanh, cậu đã được thành phố cấp giấy phép.

Tôi dạy con từ rất sớm về việc làm chủ doanh nghiệp, cho con xem những video, đọc cho con nghe những câu chuyện về những đứa trẻ khác tự mở tiệm kinh doanh từ khi còn rất nhỏ”, cô Mahan chia sẻ.

Khi Bailey đề cập đến chuyện mở tiệp bánh, thay vì phản đối con, cô Mahan cùng con nghiên cứu những thứ cần thiết, nào là nhập nguyên liệu ở đâu, các loại máy móc cần thiết, giấy phép kinh doanh. Và cậu bé đã sở hữu giấy phép kinh doanh từ thành phố.

Cô Mahan cũng đăng kí cho con tham gia một lớp học ngắn về kinh doanh. Tại đó cậu bé được học các kỹ năng bán hàng, marketing và cách tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Cứ tan học là cậu bé lại đeo tạp dề, lúi húi làm bánh thay vì ra sân chơi như những bạn cùng tuổi.
Cứ tan học là cậu bé lại đeo tạp dề, lúi húi làm bánh thay vì ra sân chơi như những bạn cùng tuổi.

Tôi muốn giúp con tiến lên. Tôi muốn cho con được học hành tử tế. Tôi biết tôi có thể làm được khi ở bên con.Thật hạnh phúc khi thấy con áp dụng những thứ ta dạy chúng và biết rằng chúng ta đang hỗ trợ chúng đạt được những thứ ta muốn chúng có”, cô Mahan chia sẻ.

Theo Phunuvagiadinh

Danh Mục : Cuộc sống
Xem Thêm: