• TINHHOANET

Mỹ cảnh báo “hủy diệt” Triều Tiên nếu tiếp tục khiêu khích

Trước cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sắp diễn ra ở New York, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố nếu Triều Tiên tiếp tục gây đe dọa cho Mỹ và đồng minh, “họ sẽ bị hủy diệt”, Channel News Asia cho biết.

Tổng thống Donald Trump ngợi ca sức mạnh quân sự Mỹ tại căn cứ Andrews ở bang Maryland ngày 15/9. (Ảnh: Reuters)

Không ai trong chúng tôi muốn chiến tranh. Chúng tôi muốn có trách nhiệm và dùng tất cả các biện pháp ngoại giao để được chú ý trước. Nếu điều đó không hiệu quả, Tướng James Mattis – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – sẽ lo phần còn lại“, bà Haley nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Bất cứ mối đe dọa nào đối với Mỹ hoặc vùng lãnh thổ Mỹ, bao gồm Guam, hoặc đồng minh của chúng ta sẽ vấp phải một phản ứng quân sự khủng khiếp, chính xác và áp đảo“, bộ trưởng Mattis mô tả.

Trong lúc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa và thử hạt nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 19/9, gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 21/9 tới.

Trước đó, hôm 16/9, Tổng thống Trump và Tổng thống Moon đã có cuộc điện đàm, 2 bên đồng ý gây áp lực mạnh hơn lên chính quyền Triều Tiên, và rằng Bình Nhưỡng phải nhận thức được nếu họ “tiếp tục khiêu khích”, nước này sẽ bước vào “con đường sụp đổ”.

Cho đến lúc này, các biện pháp gây áp lực lên Triều Tiên như lệnh trừng phạt đều không có hiệu quả, thậm chí còn kéo theo các hành động khiêu khích dữ dội hơn.

Hồi đầu tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên về xuất khẩu và năng lượng. Sau đó 4 ngày, Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo, tên lửa bay hơn 3.700 km, ngang qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Đây đã là vụ thử tên lửa thứ 15 của Triều Tiên trong năm nay, và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông H.R.McMaster nói rằng nếu các biện pháp ngoại giao và kinh tế thất bại, “chúng tôi phải tính đến mọi phương án“.

Những người nào cứ hay chê trách chúng tôi không có phương án quân sự, tôi khẳng định là có. Chỉ là bây giờ chúng tôi chưa muốn dùng đến nó“, ông McMaster tuyên bố trước các phóng viên cuối tuần này.

Trong lúc đó, chính quyền Mỹ và Trung Quốc lại rơi vào một cuộc “đấu khẩu” liên quan đến việc ai nên chịu trách nhiệm chính trong việc giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khơi mào cuộc tranh cãi khi ông chỉ đích danh Trung Quốc và Nga là 2 quốc gia có thể kiềm chế Triều Tiên.

Trung Quốc cung cấp cho Triều Tiên phần lớn lượng dầu họ sử dụng. Nga là nhà tiếp nhận lao động Triều Tiên lớn nhất“, ông nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả rằng cốt lõi trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên hiện nay là mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Mỹ, vì thế Washington cần gánh trách nhiệm này.

TinhHoa tổng hợp

x