Mỹ: Các quốc gia phải lựa chọn giữa tự do và độc tài trong lập trường chống lại ĐCSTQ

24/07/20, 08:53 Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi các nền dân chủ hợp tác chống lại các mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông gọi đó là sự lựa chọn giữa tự do và độc tài, Epoch Times đưa tin.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon, ngày 23/7/2020, ở Yorba Linda, California. (Ảnh qua AFP)

“Chúng ta, các quốc gia tự do trên thế giới, phải tạo ra sự thay đổi trong hành vi của ĐCSTQ theo những cách sáng tạo và quyết đoán hơn, bởi vì hành động của Bắc Kinh đe dọa người dân và sự thịnh vượng của chúng tôi”, ông Pompeo phát biểu tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Richard Nixon ở California vào ngày 23/7.

“Thế giới tự do phải chiến thắng chế độ chuyên chế mới này”, ông nói và mô tả đây là “sứ mệnh của thời đại chúng ta”.

Ông Pompeo kêu gọi người Mỹ và các nước đối tác nhìn nhận rằng, ĐCSTQ về cơ bản là một chế độ Marxist-Leninist, nói rằng “hệ tư tưởng này cho thấy tham vọng hàng thập kỷ của chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc”. Trên cơ sở đó, Mỹ nên tiếp cận Bắc Kinh từ quan điểm “không đáng tin và phải kiểm chứng”, ông nói và mô phỏng theo tuyên bố nổi tiếng của cựu Tổng thống Ronald Reagan, liên quan đến các cuộc đàm phán với Liên Xô, “đáng tin, nhưng phải kiểm chứng”.

“Cách duy nhất để thực sự thay đổi chính quyền Cộng sản Trung Quốc. là không được hành động theo những gì mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc nói, mà phải nhìn vào cách họ hành xử”, ông nói.

Nhận xét của ông Pompeo là một trong hàng loạt các bài phát biểu của nhiều quan chức chính quyền hàng đầu trong những tuần gần đây, nhằm tìm cách phơi bày các hành động xấu xa của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Nó diễn ra khi Washington quyết tâm đẩy lùi các hành vi trộm cắp công nghệ, vi phạm nhân quyền và xâm lược quân sự của chính quyền Trung Quốc.

Tuần này, trong một động thái chưa từng có, Mỹ đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vào chiều 24/7. Ông Pompeo cáo buộc cơ quan này là một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ. 

Các chuyên gia công nghệ thông tin của quân đội Trung Quốc. (Ảnh qua Quora)

Trước đó vào ngày 23/7, Bộ Tư pháp cũng xác nhận rằng, lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố San Francisco đang đang chứa chấp một nhà nghiên cứu người  Trung Quốc đang bị Mỹ truy nã, người này bị buộc tội vì không tiết lộ trong đơn xin visa rằng cô là thành viên của quân đội Trung Quốc. Theo đó, 3 công dân Trung Quốc khác gần đây cũng đã bị bắt vì tội gian lận visa.

Vào ngày 21/7, Bộ Tư pháp cũng đã công bố một bản cáo trạng chống lại 2 tin tặc Trung Quốc, cáo buộc họ thực hiện chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ, đánh cắp bí mật thương mại từ các nhà thầu quốc phòng, và hàng trăm công ty trên toàn thế giới, nhằm mục đích chiếm lấy các nghiên cứu liên quan đến COVID-19.

Quái vật ‘Frankenstein”

Ông Pompeo nói rằng, trong hơn 4 thập kỷ kể từ khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với ĐCSTQ, Trung Quốc đã không thực hiện cam kết tự do hóa như nhiều người đã hy vọng.

“Sự thật là các chính sách của chúng tôi, và của các quốc gia tự do khác đã hồi sinh nền kinh tế thất bại của Trung Quốc, chỉ để thấy Bắc Kinh nuôi ‘ong tay áo’ với cộng đồng quốc tế,” ông nói.

“Tổng thống Nixon từng nói, ông sợ rằng ông đã tạo ra một Frankenstein bằng cách mở thế giới cho ĐCSTQ. Và thực chất chúng ta đang làm như vậy”.

Video: Tuần lễ bận rộn với Trung Quốc Của Tổng thống Trump 

Richard Nixon – Tổng thống thứ 37 của Mỹ (từ 1969 đến 1974), đã mở đường cho việc chính thức hóa quan hệ ngoại giao của Mỹ với chính quyền Trung Quốc vào năm 1979, bằng cách thiết lập một loạt các cuộc gặp gỡ với các quan chức Trung Quốc, bao gồm chuyến thăm Bắc Kinh năm 1972.

Không phải “một quốc gia bình thường”

Ông Pompeo nói rằng, người dân và các quốc gia trên thế giới phải nói sự thật về ĐCSTQ: “Chúng ta không thể đối xử với Trung Quốc như một quốc gia bình thường giống bất kỳ quốc gia khác”.

Ví như, trong lĩnh vực thương mại, Bắc Kinh “coi các thỏa thuận quốc tế là những gợi ý, như những ống dẫn cho sự thống trị toàn cầu của họ,” ông nói.

Việc làm ăn với các công ty của ĐCSTQ cũng không giống như các cam kết thương mại thông thường, ông Pompeo nhấn mạnh và khẳng định rằng, “các công ty này không phù hợp với các hội đồng độc lập, và nhiều trong số đó được nhà nước tài trợ, do đó không cần phải theo đuổi lợi nhuận”.

Ông trích dẫn ví dụ về tên khổng lồ viễn thông Huawei. Chính quyền Nhà Trắng gọi công ty này là một “mối đe dọa an ninh quốc gia thực sự,” ông lưu ý: Mỹ đã nêu lên mối lo ngại rằng, Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, bởi vì tất cả các công ty Trung Quốc đều phải vào Đảng.

“Nếu các công ty của chúng tôi đầu tư vào Trung Quốc, họ có thể khéo léo hoặc vô tình ủng hộ hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ”, ông nói.

Chính quyền Mỹ đã đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen, vì các công ty này tiếp tay Bắc Kinh đàn áp các dân tộc thiểu số ở khu vực Tân Cương.

Đồng quan điểm, ông Pompeo nói rằng nhiều sinh viên và nhân viên Trung Quốc “đến đây [Mỹ] để đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi, và đưa chúng về đất nước của họ”,

Tháng 5/2020, Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với các sinh viên tốt nghiệp và cao cấp Trung Quốc, có liên kết với các tổ chức quân sự Trung Quốc, ngăn chặn chính quyền Trung Quốc trộm cắp tài sản trí tuệ Mỹ.

Trao quyền cho người dân Trung Quốc

Hoa Kỳ cũng phải “tham gia và trao quyền cho người dân Trung Quốc”, những con người mà ông Pompeo gọi là “quần chúng năng động, yêu tự do, hoàn toàn khác biệt với ĐCSTQ”.

Ông nói “lời nói dối lớn nhất” mà ĐCSTQ nói là “họ lên tiếng thay cho 1,4 tỷ người dân đang bị giám sát, áp bức và sợ hãi cất lên tiếng nói”.

“Ngược lại, ĐCSTQ lo ngại  ý kiến trung thực của người dân Trung Quốc hơn bất kỳ kẻ thù nào”, ông Pompeo nói.

Ông chỉ trích Bắc Kinh đàn áp những người có quan điểm khác với Đảng, những người bất đồng chính kiến và các bác sĩ thổi còi báo động về virus Corona trong giai đoạn đầu của đại dịch.

“Trong nhiều thập kỷ, các nhà lãnh đạo của chúng ta đã phớt lờ, xem thường những lời của các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc dũng cảm, những người đã cảnh báo chúng ta về bản chất của chính quyền mà chúng ta đang phải đối mặt”.

“Chúng ta không thể phớt lờ thêm nữa”, ông nhấn mạnh.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x