Mỹ áp đặt trừng phạt Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử

Hôm 15/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra các lệnh trừng phạt đối với nhiều tổ chức và cá nhân người Nga để đáp trả cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và những cuộc tấn công mạng khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hồi tháng 7/2017. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 15/3 áp đặt lệnh cấm vận với 5 tổ chức và 19 cá nhân Nga vì cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhắm đến các đối tượng bị nghi ngờ đứng sau cuộc tấn công mạng mang tên NotPetya gây thiệt hại hàng tỷ USD đối với các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và châu Á. Bộ Ngân khố Mỹ đánh giá đây là cuộc tấn công mạng tàn phá nặng nề và đắt đỏ nhất trong lịch sử, theo New York Times.

Theo New York Times, các tổ chức và cá nhân kể trên sẽ không được xuất cảnh đến Mỹ, bị đóng băng mọi tài sản ở Mỹ và sẽ bị dừng mọi hoạt động kinh doanh với các doanh nghiệp ở Mỹ.

Trong số các tổ chức chịu lệnh cấm vận có Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Tình báo Quốc phòng (GRU). Đây cũng là hai tổ chức từng bị Mỹ trừng phạt kinh tế với cáo buộc can thiệp vào tình hình Ukraine.

Lệnh trừng phạt trên là động thái đáng chú ý nhất nhằm vào Moscow từ khi ông Trump lên nắm quyền, được đưa ra cùng lúc với thông cáo chung của Anh, Pháp, Đức và Mỹ liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh. Washington và các đồng minh châu Âu cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller III xác nhận các lệnh cấm vận nhằm vào nhiều tổ chức và cá nhân. Cáo trạng do ông Mueller công bố cho rằng, đây là những cơ quan đứng sau nỗ lực tung tin giả để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Chính quyền Mỹ đang đối đầu với hoạt động mạng độc hại của Nga, bao gồm âm mưu can thiệp bầu cử và xâm nhập các cơ sở hạ tầng tối quan trọng. Đây là một phần trong nỗ lực đối phó với các đợt tấn công từ Moscow“, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin tuyên bố.

Theo VNE