• TINHHOANET

Mua smartphone màn hình siêu nét là một ý tưởng tồi

ICTnews – Chúng ta khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa một chiếc điện thoại màn hình 2K và màn hình 1080p, nhưng ai cũng có thể nhận ra nếu smartphone sụt pin nhanh hoặc giảm hiệu năng.

Các nhà sản xuất smartphone không lúc nào ngừng chạy đua với nhau với những lời quảng cáo như tốc độ xung nhịp cao hơn, nhiều RAM hơn, màn hình lớn hơn, camera nhiều “chấm” hơn. Điều này thoạt nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng với chúng ta thì sao, nhiều hơn có thực sự là tốt hơn? Đáp án là: Không hẳn vậy. Rất nhiều smartphone siêu phẩm như Samsung Galaxy S6 và LG G4 sở hữu màn hình Quad-HD tương đương với chất lượng của một chiếc TV 2K và cũng là gấp đôi độ sắc nét của một màn hình 1080p, vốn là chuẩn của các smartphone cao cấp trong vài năm trước. Thực tế thì hiện siêu phẩm iPhone 6 của Apple vẫn sở hữu loại màn hình này. Vậy nếu phải lựa chọn giữa hai chiếc điện thoại siêu phẩm, một có màn hình QHD, và một chỉ có màn hình 1080p, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu bạn chọn một chiếc với màn hình sắc nét hơn. Tuy nhiên, màn hình QHD với độ phân giải cực lớn và sắc nét sẽ là nguyên nhân làm cạn pin smartphone của bạn cực nhanh và cũng có thể làm chậm hiệu năng máy. Nguyên nhân là bởi điểm ảnh càng cao thì máy càng tốn nhiều điện năng để làm sáng các pixel trên màn hình . Ngoài ra, vi xử lý cũng cần phải làm việc nhiều hơn để xử lý các thông tin về hình ảnh đến từ các pixel. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất smarpthone như OnePlus vẫn sử dụng màn hình 1080p. Thực tế thì màn hình của iPhone 6 còn chưa đến 1080p nhưng bù lại hiệu năng và thời lượng pin được đảm bảo tốt hơn. Người đồng sáng lập của OnePlus, Carl Pei trả lời phỏng vấn tờ Tech Insider cho biết: “Các siêu phẩm khác sẽ có màn hình 2K nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều này không tốt cho người sử dụng”. Vì thế chiếc điện thoại đời mới nhất của hãng chỉ sở hữu màn hình 1080p.

OnePlus 2

Bạn có thể rõ ràng nhận ra được sự khác biệt giữa những chiếc TV 1080p và TV 2K nhưng sự khác biệt giữa hai loại màn hình này trong kích thước của một chiếc smartphone thì thực sự là nhỏ bé. Pei cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng vào thời điểm này tăng độ nét là một ưu tiên quan trọng. Có lẽ trong tương lai khi những loại màn hình 2K có khả năng quản lý nguồn điện năng tốt hơn, chúng tôi sẽ cân nhắc về điều đó”. Rất nhiều hãng sản xuất smartphone hiện nay đua nhau lấy những đặc điểm kỹ thuật như RAM lớn hơn, camera nhiều chấm hơn, vi xử lý nhiều nhân hơn để làm mánh khóe quảng cáo. Thế nhưng màn hình độ phân giải cực cao thì không thực sự là một điều đáng để bạn bỏ tiền. Hầu hết chúng ta đều không thể nhận ra sự khác biệt giữa hai tấm màn hình có độ phân giải cực cao và độ phân giải chuẩn, nhưng ai cũng nhận ra sự sụt giảm “chóng mặt” về pin hay hiệu năng.

Theo ICTNews

x