Mưa lớn kéo dài ở TQ, hồ chứa sông Hoàng Hà xả lũ, sông Tiền Đường cảnh báo “lũ cấp độ 1”

03/07/20, 14:32 Trung Quốc

Từ đầu tháng 6 đến nay, thảm họa mưa lớn và ngập lụt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng chục triệu người dân Trung Quốc. Đài quan sát khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo xanh và mưa lớn tại nhiều khu vực. Hiện tại, lũ lụt đã tràn đến sông Tiền Đường. 

Mưa lớn kéo dài ở TQ, hồ chứa sông Hoàng Hà xả lũ, sông Tiền Đường cảnh báo “lũ cấp độ 1”. (Ảnh: Thepaper.cn)

Sông Tiền Đường hình thành lũ cấp độ 1 trong năm nay

Tờ China News đưa tin, Sở Thủy lợi tỉnh Chiết Giang cho biết, lúc 3 giờ 35 phút chiều ngày 30/6, tại thành phố Lan Khê, mực nước của trạm bơm Thủy Văn ở thượng nguồn sông Tiền Đường đã đạt mức báo động 28 mét. 

Chính quyền địa phương tuyên bố, đã hình thành lũ cấp độ 1 ở sông Tiền Đường trong năm nay. Lúc 10 giờ 30 phút tối, chính quyền báo động khẩn cấp, sẵn sàng phòng chống lũ lụt cấp 4.

Phía chính quyền thông báo, 20 hồ chứa lớn và vừa ở tỉnh Chiết Giang có mực nước trên báo động. Trong đó, có 5 hồ chứa lớn là: Hồ chứa Khâm Thốn ở huyện Tân Xương, Hồ chứa Nam Sơn ở Thành phố Thặng Châu, Hồ chứa Thang Phổ ở Quận Thượng Ngu, Hồ chứa Đồng Sơn Nguyên ở thành phố Ngu Châu, hồ chứa Thanh Sơn thuộc Lâm An. 

Ngoài ra, 21 trạm bơm dọc các con sông Dương Tử và Hoàng Hà cũng có mực nước trên mức báo động. Trong đó, trạm bơm Ô Trấn tại thành phố Gia Hưng có mực nước vượt quá mức đảm bảo an toàn.

Tính đến 4 giờ chiều ngày 30/6, tổng lưu lượng ở các hồ chứa lớn và vừa ở tỉnh Chiết Giang là 27,268 tỷ mét khối, tăng 3,804 tỷ mét khối so với thời điểm trước đợt mưa lũ diễn ra.

Hồ chứa ở lưu vực sông Hoàng Hà tăng cường xả lũ 

Đài quan sát Khí tượng Trung ương dự kiến, ngày 1/7 lưu vực sông Dương Tử tiếp tục xảy ra mưa lớn, lưu vực sông Hoàng Hà bước vào mùa lũ định kỳ.

Mới đây, Uỷ ban Thủy lợi sông Hoàng Hà thuộc Bộ Thủy lợi đã yêu cầu xả lũ tại Hồ chứa Tiểu Lãng Để ở sông Hoàng Hà. Từ 8 giờ sáng ngày 29/06, lưu lượng xả lũ là 5.520 mét khối mỗi giây. 

Ngày 30/06, chính quyền yêu cầu gia tăng tốc độ xả lũ, nhanh chóng giải phóng lượng nước trong hồ, đảm bảo mực nước giảm xuống đến mực nước giới hạn hoặc thấp hơn.

Theo bà Giang Ân Huệ, phó viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học thủy lợi sông Hoàng Hà cho biết, kể từ khi hồ chứa nước Tiểu Lãng Để đi vào hoạt động đến nay, đã trải qua quá trình điều tiết nước và cát, khiến tốc độ dòng chảy tối thiểu của kênh chính ở hạ lưu sông Hoàng Hà tăng dần từ 1.800 mét khối mỗi giây lên 4.350 mét khối mỗi giây. Nhưng lượng bùn cát dưới lòng sông lại dần dần thô hóa, hình thành tầng bùn cát cứng dày từ vài cm đến hơn 10cm ảnh hưởng nhiều đến tốc độ dòng chảy ở hạ lưu. 

Đập Tam Hiệp xả lũ 34.700 mét khối mỗi giây

Đập Tam Hiệp xả lũ 34.700 mét khối mỗi giây do lượng mưa lớn ở trung lưu và thượng lưu sông Dương Tử khiến lượng nước chảy vào đập Tam Hiệp tiếp tục tăng cao. (Ảnh: Thepaper.cn)

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, do lượng mưa lớn ở trung lưu và thượng lưu sông Dương Tử khiến lượng nước chảy vào đập Tam Hiệp tiếp tục tăng cao. Để giải phóng dung tích hồ chứa nhằm ứng phó với lũ lụt có thể xảy ra trong tương lai gần, đập Tam Hiệp đã mở 2 cửa xả lũ vào sáng ngày 29/06 nhằm tăng nhanh lưu lượng xả lũ. 

Đây là lần xả lũ đầu tiên của đập Tam Hiệp trong năm nay. Tính đến 3 giờ chiều, mực nước của đập là 147,31 mét, tốc độ xả trung bình là 34.700 mét khối mỗi giây. Tuy nhiên mực nước trên gần như tương đương với mực nước vào buổi chiều ngày 29/6 là 147,57 mét.

Việc xả lũ của đập Tam Hiệp dự kiến ​​sẽ gây ra áp lực rất lớn cho nhiều thành thị ở hạ lưu. Vào 7h sáng ngày 30/6, Ban phòng chống lũ lụt của thành phố Vũ Hán thông báo, theo giám sát về mực nước theo thời gian, vào lúc 7 giờ sáng ngày 30/6, mực nước của trạm bơm Hán Khẩu trên sông Dương Tử lên tới 25 mét, chạm mức thiết lập phòng chống lũ. Điều này đã xảy ra sớm hơn 1 ngày so với dự kiến là ngày 1/7.

Ngoài ra, ngày 27/6, toàn bộ thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc ở hạ lưu đập Tam Hiệp đã bị ngập lụt, ngoại giới nghi ngờ rằng, sự việc này phải chăng có liên quan đến việc xả lũ khẩn cấp gần đây của đập Tam Hiệp.

Cơ quan chức năng sơ tán gấp những người bị mắc kẹt ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

Thực tế cho thấy, mưa bão ở Trung Quốc vẫn không ngừng lan rộng, hiện nay đã lan đến tỉnh Hồ Nam. Trong số đó, điểm du lịch nổi tiếng là Phượng Hoàng Cổ Trấn đã bắt đầu có mưa bão từ ngày 29/6. Nhiều mặt đường bị ngập lụt, một số nơi có mực nước cao đến thắt lưng, khiến xe cộ trên đường đều bị chết máy. 

Theo kết quả đo lường tại địa phương, từ 14 giờ đến 23 giờ ngày 29/6, lượng mưa tại Phượng Hoàng Cổ Trấn đạt 219,5 mm. Đường phố trong thành cổ mỹ lệ dọc hai bên bờ sông Đà Giang cũng bị lũ nhấn chìm, gây khó khăn cho việc đi lại.

Theo các nhân viên ứng cứu khẩn cấp của địa phương, từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 29/6, mưa lớn tập trung ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, Liêu Gia Kiều, Vạn Vinh Hương và một số nơi khác. 

Mưa bão ở Trung Quốc vẫn không ngừng lan rộng, hiện nay đã lan đến tỉnh Hồ Nam. Một điểm du lịch nổi tiếng là Phượng Hoàng Cổ Trấn đã bắt đầu ngập trong nước lũ. (Ảnh: Thepaper.cn)

Đài quan sát khí tượng Hồ Nam dự đoán từ ngày 30/6 đến ngày 2/7, sẽ có mưa lớn tại phía Bắc trung tâm Hồ Nam, mưa to trên cục bộ và mưa lớn, phía Đông Nam Hồ Nam nhiều mây, các khu vực khác mưa rào từ nhỏ đến vừa hoặc giông kèm sấm chớp.

Trong 10 ngày tới vành đai mưa sẽ di chuyển đến Hoàng Hoài và Giang Hoài 

Trần Đào, chuyên gia dự báo cấp cao của Đài quan sát Khí tượng Trung ương cho biết, đợt mưa này có sức ảnh hưởng trên quy mô lớn, mưa lớn kéo dài, lượng mưa rất lớn. 

Mưa bắt đầu ở bồn địa Tứ Xuyên và di chuyển dần về phía Đông. Vào ngày 28/6, lượng mưa ở An Huy, Giang Tô và các khu vực khác tăng đáng kể. Từ ngày 29/6 đến ngày 30/6, vành đai mưa dần dần di chuyển xuống phía Nam và suy yếu dần khi đến phía Bắc của Giang Nam. 

Tuy nhiên, từ ngày 2/7, một đợt mưa mới xuất hiện ở khu vực Giang Hán và Giang Hoài, cộng với ảnh hưởng vừa hứng chịu do đợt mưa từ tháng 6, do đó lượng mưa sẽ cao hơn so với bình quân các năm từ 1-2 lần.

Theo dự đoán, trong 10 ngày tới, vành đai mưa chính chủ yếu nằm ở bồn địa Tứ Xuyên đến Hoàng Hoài, Giang Hoài, Giang Hán và các khu vực ở phía Bắc Giang Nam.

Theo ước tính, từ sáng ngày 30/6 đến ngày 1/7 các khu vực gồm Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Quảng Tây, Hồ Nam, Giang Tây, Đông Bắc, Phúc Kiến và Chiết Giang vẫn tiếp tục có mưa lớn. Trong đó, phía Nam Tứ Xuyên, Tây Nam Quý Châu và Tây Nam Chiết Giang có mưa rất to (100-140 mm). Ngoài ra nhiều nơi còn xuất hiện giông bão và lốc xoáy. 

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã xảy ra mưa lớn trong nhiều ngày liền, khiến 13 đoạn đường bị ngập lụt. Cục Khí tượng Vũ Hán đã dự báo rằng, vẫn sẽ có mưa lớn vào những ngày tiếp theo. Tại các khu vực gần thượng nguồn sông Dương Tử sẽ có mưa rất to trong vài ngày tới. 

Đến trung tuần tháng 7, tại hồ chứa Tam Hiệp rất có thể sẽ xảy ra một đợt lũ mới.

Thảo Nguyên (Theo secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x