• TINHHOANET

Mê sử, cô gái Tày ‘ẵm’ giải quốc gia

Lương Thị Thảotừng hai lần “ẵm” giải quốc gia môn Lịch sử, được tuyển thẳng vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân vănHọc tại trường, Thảo còn xuất sắc giành nhiều học bổng trong và ngoài nước, được nhiều sinh viên ngưỡng mộ.

Hai lần đoạt giải quốc gia

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Thảo là một cô gái nhỏ nhắn, có gương mặt dễ nhìn với nụ cười duyên.

Đam mê môn Lịch sử từ bé, ngay từ khi còn học cấp 2, không chỉ hoàn thành tốt vai trò là liên đội trưởng của trường, Thảo còn giành nhiều giải thưởng của trường trong các cuộc thi tìm hiểu Lịch sử, 4 năm liền giành giải Nhất cấp tỉnh môn Lịch sử, nhận học bổng Vừ A Dính, học bổng Kim Đồng, vinh dự được T.Ư Đoàn trao giải Lãnh đạo trẻ tương lai.

Từ những nền tảng đó, Thảo xuất sắc thành Thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sử trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Lương Thị Thảo xuất sắc giành học bổng Chung – Soo của Hàn Quốc.

Thảo cho biết, sinh ra ở vùng quê cách mạng, từ bé thường được bố mẹ đưa đến khu di tích lịch sử ATK, thăm các địa danh: Lán Nà Lừa, Cây đa Tân Trào, Đình Tân Trào, Đình Hồng Thái… những địa danh gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Đến ATK, mình được nghe những câu chuyện xúc động về Bác Hồ, về những người bộ đội dũng cảm chiến đấu trong gian khổ để giành tự do cho dân tộc. Từ đó, đã hun đúc trong mình tình yêu lịch sử đất nước, muốn tìm hiểu về những sự kiện và mốc thời gian trong những cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc”, Thảo nói.

Ngay năm lớp 11, Thảo được chọn vào đội tuyển Sử dự thi học sinh giỏi quốc gia. Không phụ lòng mong mỏi của gia đình, thầy cô và bạn bè, cô học trò nhỏ đã giành được giải Nhì quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi năm 2011. Tiếp nối thành công, năm 2012, Thảo lại khiến nhiều người phải nể phục khi tiếp tục “ẵm” tiếp giải Nhì môn Lịch sử quốc gia.

Giỏi “săn” học bổng

Khi đang còn là học sinh lớp 12, được nhiều trường đại học lớn ở Thủ đô Hà Nội tuyển thẳng nhưng Thảo chọn Khoa Lịch sử (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn- ĐH Quốc gia Hà Nội) để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

“Mình chọn học ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội vì đây là nơi đào tạo chuyên sâu về lịch sử, có nhiều thầy cô giáo là những nhà sử học hàng đầu mà mình rất ngưỡng mộ”, Thảo tâm sự.

Vào học, Thảo được chọn vào lớp chất lượng cao tại Khoa Lịch sử của trường. Nhờ sự cố gắng vươn lên trong học tập, 3 năm liền Thảo vinh dự giành học bổng xuất sắc của trường như: học bổng Lê Văn Hưu, học bổng Chung-Soo của Hàn Quốc; là gương mặt trẻ tiêu biểu của trường năm 2014.

Chia sẻ về bí quyết học tốt môn lịch sử, Thảo cho biết, thường xuyên tìm hiểu sách báo bên ngoài những điều thú vị về lịch sử mà học trong sách giáo khoa không có. Những điều thú vị đó giúp nữ sinh viên nhớ được dễ dàng và lâu hơn.

Đặc biệt, có những thông tin bên lề, góc nhìn bao quát, khách quan về sự kiện lịch sử. Thảo thường dùng sơ đồ tư duy để xâu chuỗi các sự kiện lịch sử theo thời gian để tiện cho việc học và ôn bài hiệu quả.

“Tham gia trại hè quốc tế là một cơ hội tốt để mình có thể giao lưu, học hỏi các bạn sinh viên đến từ nhiều nước trên thế giới. Mình sẽ tự tin kể cho bạn bè quốc tế nghe về lịch sử dân tộc, về con người. Người Việt Nam luôn mến khách, yêu chuộng hòa bình và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc”.

Lương Thị Thảo

Ngoài học tập trên lớp, Thảo còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa của trường. Được biết, vào tháng 7 tới, Thảo được mời tham gia chương trình trại hè quốc tế ở Trường ĐH Ngoại ngữ Thượng Hải (Trung Quốc).

“Tham gia trại hè quốc tế là một cơ hội tốt để mình có thể giao lưu, học hỏi các bạn sinh viên đến từ nhiều nước trên thế giới. Mình sẽ tự tin kể cho bạn bè quốc tế nghe về lịch sử dân tộc, về con người, văn hóa Việt Nam luôn mến khách, yêu chuộng hòa bình và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc”, Thảo nói.

Về dự định của bản thân, Thảo cho biết, đang cố gắng học tốt tiếng Anh để có thể xin học bổng toàn phần đi du học Thạc sỹ, Tiến sỹ ở nước ngoài. “Em luôn cố gắng học tập tốt để sau này có thể trở thành giáo viên dạy Sử, truyền cảm hứng yêu môn Lịch sử cho các thế hệ học sinh của mình”, Thảo vui vẻ nói.

PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Trực tiếp dạy Thảo nhiều môn học trên lớp, tôi thấy Thảo là sinh viên luôn có ý thức và có thành tích cao trong học tập”.

Quang Lộc
Tiền Phong

Theo Tấm Gương

x