Máy tính MacBook Pro 15 bị Cục Hàng không cấm mang lên máy bay

22/08/19, 10:24 Công nghệ

Cục Hàng không Việt Nam cấm hành khách và thành viên tổ bay mang theo các mẫu MacBook Pro 15 inch sản xuất từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 lên máy bay do pin của các mẫu máy này không an toàn, trong một số trường hợp có thể bị quá nóng và gây rủi ro cháy nổ.

Cục Hàng không cấm mang máy tính MacBook Pro 15 lên máy bay.
Cục Hàng không cấm mang máy tính MacBook Pro 15 lên máy bay. (Ảnh qua dantri)

Trao đổi với phóng viên trưa ngày 21/8, Ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã ra quy định cấm vận chuyển mẫu máy MacBook Pro 15 inch sản xuất từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 dưới mọi hình thức, bao gồm cả việc đem theo lên khoang máy bay, hành lý ký gửi hay thông qua đường hàng hóa. 

Hành khách làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt. Quy định này đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và máy bay do mẫu MacBook Pro 15 inch này có pin không an toàn, trong một số trường hợp có thể bị quá nóng và gây rủi ro cháy nổ.

Để thực hiện quy định trên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé và xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện đúng quy định này.  

Đồng thời, Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách. 

Ngoài ra, các hãng hàng không cũng phải xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay. Trường hợp nếu tổ bay phát hiện có máy tính trong diện bị cấm trên chuyến bay thì phải hướng dẫn người sở hữu tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ các yêu cầu hàng không.

Các hãng hàng không báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam ngay khi có các vi phạm liên quan. Hiện, lệnh cấm trên chưa xác định thời hạn tới khi nào.

Macbook Pro 15inch bị phát hiện lỗi pin có thể gây cháy nổ.
Macbook Pro 15inch bị phát hiện lỗi pin có thể gây cháy nổ.(Ảnh qua cafef)

Những quy định này được đưa ra ngay sau lệnh cấm tương tự đối với dòng máy tính trên của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ban hành ngày 14/8.

Căn cứ vào văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ đối với sản phẩm máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/ 2015 đến tháng 02/2017 của FAA.

Để xác định xem thiết bị của mình có trong diện thu hồi không, người dùng bấm vào logo Apple ở góc trái màn hình và chọn ‘About this Mac’ để lấy số serial của máy. Sau đó vào trang truy cập trang của Apple và nhập số serial.

Nếu sản phẩm có tên trong danh sách, người dùng phải ngừng sử dụng theo khuyến cáo của Apple và gửi máy tới trung tâm dịch vụ của hãng để sửa chữa miễn phí. Thời gian xử lý có thể mất 1-2 tuần.

Trước đó, vào tháng 6, Apple đã bắt đầu chương trình thu hồi và thay thế tự nguyện pin cho MacBook Pro 15 inch được bán từ tháng 9/2015 đến 2/2017 do lỗi quá nhiệt. Công ty công nghệ Mỹ nói chỉ ‘số lượng hạn chế’ máy bị ảnh hưởng. Các mẫu MacBook Pro 13 inch sản xuất trong cùng khoảng thời gian không gặp vấn đề trên.

Vũ Tuấn (t/h)

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

x