• TINHHOANET

Máy bay rơi gần Moscow, toàn bộ 71 hành khách thiệt mạng

Hôm 11/2, một máy bay chở khách Nga bất ngờ mất tín hiệu liên lạc và giảm độ cao 6.700m mỗi phút trước khi rơi gần Moscow, khiến toàn bộ 71 người trên khoang thiệt mạng.

Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Reuters)

Theo các bản tin, chiếc máy bay gặp nạn là mẫu An-148 thuộc hãng hàng không Saratov Airlines, cất cánh từ sân bay Domodedovo với 71 người trên khoang lúc 14h21 giờ địa phương, AP đưa tin.

Tín hiệu của máy bay biến mất chỉ 2 phút sau khi cất cánh. Theo lịch trình, nó dự kiến hạ cánh ở Orsk, thành phố của Nga gần biên giới với Kazakhstan. Trang chuyên theo dõi dữ liệu chuyến bay Flightradar24 dẫn số liệu từ hệ thống tự động giám sát máy bay qua vệ tinh và phát quảng bá ADS-B cho biết, máy bay hạ độ cao hơn 6.700m mỗi phút kể từ thời điểm mất tín hiệu liên lạc.

Hiện trường vụ tai nạn nằm gần làng Argunovo, cách Moscow khoảng 80km về phía Đông Nam. Các nhân chứng cho hay họ nhìn thấy máy bay bốc cháy giữa không trung và lao xuống một cánh đồng, theo Sputnik.

Hàng loạt mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy ở quận Ramesnky. Đội cứu hộ đã tìm thấy thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay của chiếc phi cơ gặp nạn và thi thể hai nạn nhân tại hiện trường, theo RT. Toàn bộ 65 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng, Bộ Giao thông Nga xác nhận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu mở một ủy ban điều tra đặc biệt và gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân các nạn nhân thiệt mạng.

Nhà chức trách Nga cũng đang mở cuộc điều tra nguyên nhân rơi máy bay, bao gồm một số khả năng như do thời tiết xấu hay lỗi con người. Nguyên nhân lỗi kỹ thuật đã được loại bỏ.

Hãng hàng không Saratov Airlines có trụ sở ở thành phố Saratov, cách Moscow 840km về phía Đông Nam. Tháng 10/2015, Saratov Airlines bị cấm thực hiện những chuyến bay quốc tế sau khi các thanh tra viên phát hiện một người không phải thành viên phi hành đoàn trong khoang lái. Lệnh cấm trên được gỡ bỏ vào tháng 5/2016.

Saratov Airlines chủ yếu điều hành các chuyến bay giữa những thành phố Nga nhưng thỉnh thoảng cũng tới Armenia hay Georgia.

Tú Văn (t/h)

x