• TINHHOANET

Máy bay quân sự Myanmar do Trung Quốc sản xuất gặp nạn trên biển

Một máy bay quân sự Myanmar mới mua của Trung Quốc vào tháng 3/2016 đã mất tích trên biển. Chiều 7/6, các mảnh vỡ của chiếc máy bay chở 116 người này được tìm thấy tại khu vực biển Andaman.

Chiếc máy bay Y-8 do Trung Quốc sản xuất đã mất liên lạc với mặt đất ở phía nam Myanmar. (Ảnh: Wiki)

Chiếc máy bay vận tải Y-8-200 của quân đội Myanmar khởi hành từ thị trấn ven biển Myeik, miền Nam nước này, vào 13h06 (13h36 giờ Hà Nội) để đến Yangon. Tuy nhiên, nó mất liên lạc với mặt đất 29 phút sau thời điểm cất cánh, khi bay qua biển Andaman ở độ cao 5.500 m, tại điểm cách thị trấn Dawei 70 km về phía tây.

116 người được cho là có mặt trên máy bay đang trên hành trình tới Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar. Trong khi đó, nguồn tin của AP cho biết, có 106 hành khách và 14 thành viên phi hành đoàn.

Họ đã tìm thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay khoảng 218 km cách thành phố Dawei“, Naing Lin Zaw, một quan chức du lịch ở thành phố Myeik, nói với AFP. Một nguồn tin không quân khác cũng xác nhận với là đã phát hiện ra các mảnh vỡ.

Tuy nhiên, khác với thông tin của AFP, nguồn tin của Reuters nói rằng họ chưa tìm thấy máy bay. “Chúng tôi chưa thấy dấu vết của máy bay“, Naing Myo Thwin, chủ tịch hội tang lễ địa phương, nói với Reuters qua điện thoại.

Báo Mirror của Anh dẫn nguồn tin từ quân đội Myanmar cho biết, đã tìm thấy ít nhất 15 người còn sống. Quân đội Myanmar vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này.

Phát ngôn viên quân đội tại Naypyidaw từ chối xác nhận đội tìm kiếm đã phát hiện được điều gì. Ông chỉ cho biết cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục sau khi trời tối.

Ngay sau khi biết tin máy bay mất tích, quân đội Myanmar đã triển khai 6 tàu hải quân và 3 máy bay quân sự để tìm kiếm. Khoảng 300-400 người, bao gồm nhân viên cứu hỏa, bác sĩ, nhân viên cứu hộ tập trung trên bờ lân cận thị trấn Launglon, gần khu vực hải quân đang tìm kiếm.

Tướng Myanmar Myat Min Oo cho biết trời mưa trong lúc máy bay di chuyển nhưng mưa không nặng hạt. Trong khi đó, một nguồn tin sân bay nói rằng thời tiết bình thường. “Chúng tôi nghĩ đây là lỗi kỹ thuật. Thời tiết ở đây bình thường“, nguồn tin nhận xét.

Hành khách trên máy phần lớn là người nhà của các quân nhân đang đóng ở vùng biển này. Một nguồn tin kể với hãng tin AFP rằng chuyến bay chở gia đình binh sĩ như thế này được tổ chức 2 lần mỗi tháng. Hiện vẫn chưa rõ số người thiệt mạng và còn sống là bao nhiêu.

Y-8F là dòng máy bay phổ biến ở Myanmar. (Ảnh: AFP)

Dòng máy bay Y-8F-200 là loại máy bay cánh quạt với 4 động cơ, một mẫu máy bay Trung Quốc phổ biến của quân đội Myanmar. Chính quyền quân sự ở đây mua nhiều máy bay Trung Quốc trong suốt 50 năm nắm quyền, đặc biệt trong giai đoạn bị phương Tây cấm vận.

Chiếc máy bay gặp nạn mới được phía Trung Quốc chuyển giao vào tháng 3/2016 và có 809 giờ bay.

TinhHoa tổng hợp

 

x