• TINHHOANET

Máy bay Libya bị không tặc khống chế, bắt giữ 116 con tin hơn 4 giờ

Hôm 23/12, một bay chở 118 người trên không phận Libya đã bị 2 không tặc khống chế, buộc phải hạ cánh xuống Malta, và giữ toàn bộ hành khách hơn 4 giờ trước khi đầu hàng.

Máy bay Libya bị không tặc khống chế, bắt giữ 116 con tin hơn 4 giờ - H1
Một máy bay của hãng Afriqiyah Airways.

Máy bay mang số hiệu 8U209 của hãng Afriqiyah Airways sáng 23/12 chở 118 người, đang trong chặng nội địa từ thành phố Sebha tới Tripoli, Libya thì buộc phải đổi hướng tới Malta, khi một người đàn ông nói mang lựu đạn cầm tay, dọa cho nổ tung phi cơ.

Chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Malta vào buổi trưa, lực lượng vũ trang đã bao vây đường băng. Trong số 118 người trên khoang, có 7 thành viên tổ bay, 109 hành khách và 2 không tặc nam có thể mang quốc tịch Libya.

Không tặc tuyên bố “ủng hộ cố lãnh đạo Muammar Gaddafi“, sẵn sàng thả tất cả hành khách nếu được đáp ứng yêu cầu. Một người tự nhận là lãnh đạo đảng Al-Fateh Al-Jadid ủng hộ Gaddafi, xin tị nạn ở châu Âu. Lãnh đạo Libya Gaddafi bị bắn chết trong cuộc nổi dậy năm 2011 và Libya trải qua tình trạng bạo lực phe phái kể từ đó.

Lực lượng vũ trang Malta chỉ đạo cuộc thương lượng qua điện thoại với không tặc. Những nhà thương thuyết Malta yêu cầu chúng phải thả hết hành khách trước khi thương lượng. Thủ tướng Malta Joseph Muscat cập nhật trên Twitter, xác nhận việc thả lần lượt các nhóm 25 hành khách và thành viên tổ bay.

Sau khi các hành khách rời máy bay, một tên không tặc xuất hiện ở cửa với lá cờ xanh tương tự lá cờ của nhà nước thời Gaddafi. Hai không tặc đầu hàng, bị bắt sau cuộc đối đầu kéo dài hơn 4 giờ. Hiện cả 2 đang bị thẩm vấn.

Một đài truyền hình địa phương dẫn lời một không tặc nói: “Chúng tôi thực hiện biện pháp này để tuyên bố và quảng bá đảng mới của chúng tôi“.

Malta là một hòn đảo nhỏ nằm giữa Địa Trung Hải, cách bờ biển Libya 500 km về phía bắc.

Máy bay Libya bị không tặc khống chế, bắt giữ 116 con tin hơn 4 giờ - H2
Một thành viên tổ bay giúp hành khách ra khỏi máy bay Afriqiyah Airways. (Ảnh: AFP)
Máy bay Libya bị không tặc khống chế, bắt giữ 116 con tin hơn 4 giờ - H3
Không tặc giơ tay đầu hàng. (Ảnh: Reuters)

Theo VnExpress

x