• TINHHOANET

Máy bay Hải quân Mỹ rơi ở ngoài khơi Philippines

Hải quân Mỹ xác nhận một máy bay quân sự của họ chở 11 người đã rơi xuống vùng biển phía Đông Philippines hôm 22/11, hiện 3 người vẫn đang mất tích.

171122030110-c-2a-greyhound-navy-plane-exlarge-169
Một máy bay C-2A Greyhound cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan trong một bài tập năm 2017. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

AP dẫn thông tin từ Hải quân Mỹ cho hay, máy bay quân sự chở 11 người của lực lượng này rơi ở Thái Bình Dương vào 2h45 ngày 22/11 theo giờ địa phương (tức 12h45 giờ Việt Nam).

Máy bay khi đó đang trên đường tới tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) của Hải quân Mỹ, đang hoạt động trên vùng biển Philippines“, thông cáo cáo của Hải quân Mỹ cho biết.

Theo Hạm đội số 7 Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản, hàng không mẫu hạm Ronald Reegan đang triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn.

Chính phủ Nhật Bản thông báo, 8 người đã được giải cứu và được đưa tới nơi an toàn sau khi các nhân viên cứu hộ của Nhật Bản và Mỹ nỗ lực tiếp cận chiếc máy bay rơi ở khu vực Đông Nam Okinawa.

Thông tin cá nhân của đội bay và những hành khách trên trực thăng vẫn được giấu kín. Chưa có thông tin máy bay gặp sự cố thuộc loại nào.

Nguyên nhân vụ tai nạn cũng chưa được xác định. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ cho biết, trục trặc về động cơ có thể là nguyên nhân gây nên vụ tai nạn.

AFP cho biết trong tuần rồi, hàng không mẫu hạm Ronald Reegan đã tham gia hai cuộc tập trận với hải quân Nhật Bản và tàu chiến Hàn Quốc.

Trong năm nay, tại các vùng biển châu Á, Hạm đội số 7 đã để xảy ra hai tai nạn lớn, làm 17 thủy thủ thiệt mạng. Điều này khiến 8 chỉ huy, trong đó có chỉ huy trưởng hạm đội, phải mất ghế.

Hồi tháng 8 tại Singapore, hàng không mẫu hạm John S.McCain đụng một tàu dầu làm 10 thủy thủ Mỹ tử vong. Trước đó, trong tháng 6, hàng không mẫu hạm Fitzgerald đụng tàu chở container ở vùng biển Nhật Bản làm 7 thủy thủ thiệt mạng.

Hải quân Mỹ kết luận cả hai tai nạn này đều có thể tránh được và đây là kết quả do lỗi của cả thủy thủ đoàn lẫn chỉ huy. Do đó, Hải quân Mỹ mới đây đưa ra một loạt các cải tổ nhằm nâng cao kỹ năng hàng hải của các thủy thủ và cải thiện khả năng ứng phó với tình huống khẩn cấp trên biển, từ việc nâng cao công tác đào tạo cho đến việc tăng thời gian ngủ, xả stress cho thủy thủ.

Theo thông tin trên Twitter của Hạm đội sô 7, hạm đội này có 60-70 tàu, 200-300 máy bay và 40.000 thủy thủ cũng như lính thủy đánh bộ.

Tú Văn (t/h)

x