• TINHHOANET

Máy bay chở khách rơi tại Nepal, ít nhất 49 người thiệt mạng

Hôm 12/3, một máy bay chở khách của Bangladesh gặp nạn gần sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Kathmandu Post)

Chuyến bay BS211 của hãng hàng không US-Bangla Airlines hôm 12/3 gặp nạn trên đường băng sân bay quốc tế Tribhuvan tại thủ đô Kathmandu, Nepal khi đang chở 67 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn. Máy bay cất cánh từ thủ đô Dhaka, Bangladesh, dự kiến hạ cánh tại sân bay ở Kathmandu lúc 14h20 (giờ địa phương).

Người phát ngôn của US-Bangla Airlines thông tin với AFP rằng, trong số hành khách có 33 người Nepal, 32 người Bangladesh, 1 người Trung Quốc và 1 người Maldives.

Người phát ngôn Prem Nath Thakur của sân bay cho biết, chuyến bay mất cân bằng trong khi hạ cánh và đã đâm vào một sân bóng đá. Trong khi đó, ông Sanjiv Gautam, quan chức của Cơ quan Hàng không dân dụng Nepal, cho biết chiếc máy bay mất kiểm soát khi hạ cánh xuống đường băng.

Chiếc máy bay bắt lửa ngay sau vụ tai nạn. Đội cứu hộ của sân bay Tribhuvan và quân đội Nepal đã đến hiện trường. “Nghe như một quả bom phát nổ“, New York Times dẫn lời Kailash Adhikari, tài xế của một công ty xăng dầu làm việc tại sân bay Kathmandu, nói. Ông cho biết lực lượng cứu hoả mất 15 phút để dập lửa.

Quản lý sân bay cho hay máy bay hạ cánh sai hướng. Hiện chưa rõ phi công có phát tín hiệu khẩn cấp hay không. Nó hạ độ cao xuống sân bay tới 1.341 m rồi nâng độ cao lên 2.012 m trước khi va chạm khoảng 2 phút sau.

Manoj Neupane, phát ngôn viên cảnh sát Nepal, xác nhận 49 người thiệt mạng, trong đó 40 thi thể được thu thập tại hiện trường, 9 người tử vong tại bệnh viện. 22 người sống sót được điều trị tại bệnh viện.

Cột khói bốc lên sau vụ tai nạn. (Ảnh: Kathmandu Post)

Anh Basanta Bohora, một hành khách người Nepal, may mắn sống sót sau vụ tai nạn cho biết khi chuẩn bị hạ cánh, chiếc máy bay rung lắc dữ dội, sau đó có một tiếng nổ lớn. “Tôi ngồi gần cửa sổ nên may mắn thoát ra“, anh Bohora nói.

Hiện sân bay Tribhuvan đã phải tạm thời đóng cửa. Mọi chuyến bay hoặc bị hoãn hủy, hoặc phải chuyển hướng. Sân bay Tribhuvan là sân bay quốc tế duy nhất ở thủ đô của Nepal. Thời gian gần đây ở nơi này xảy ra nhiều tai nạn hàng không làm ảnh hưởng đến ngành du lịch của Nepal.

Các tai nạn xảy ra được cho là do địa hình Nepal nhiều đồi núi, tình trạng non kinh nghiệm của phi công, do máy bay không được bảo dưỡng tốt và cả tình trạng quản lý điều hành ở sân bay.

Trong tài khoản mạng xã hội Twitter, tổ chức dịch vụ thông tin chuyến bay Flightradar24 (có trụ sở tại Thụy Điển) cho biết chiếc máy bay gặp nạn nói trên là một chiếc Bombardier Dash Q-400, được đưa vào sử dụng 17 năm.

US-Bangla là một hãng hàng không tư nhân, bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2014 với khẩu hiệu “Bay nhanh bay an toàn”. Hãng đã thực hiện chuyến bay quốc tế đầu tiên vào tháng 5/2016, tới thủ đô Kathmandu của Nepal. Kể từ đó, hãng đã mở rộng các đường bay tới Nam Á, Trung Đông và Đông Nam Á.

Tú Văn (t/h)

x