• TINHHOANET

Mất dấu ở lưỡng hội, Giang Trạch Dân bây giờ ra sao?

Trong thời gian diễn ra lưỡng hội tại Bắc Kinh, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân là cái tên “mẫn cảm”, đến em ruột của ông Giang là bà Giang Trạch Tuệ, Ủy viên Hội hiệp thương chính trị cũng tránh né, bỏ đi rất nhanh khi báo giới đến phỏng vấn.

Mất dấu ở lưỡng hội, Giang Trạch Dân bây giờ ra sao? (Ảnh: NTDTV)
Mất dấu ở lưỡng hội, Giang Trạch Dân bây giờ ra sao? (Ảnh: NTDTV)

Tinh đảo nhật báo Hồng Kông đưa tin, Bắc kinh ngày 13/03, Ủy viên Hội hiệp thương chính trị – Giang Trạch Tuệ xuất hiện ở đại hội. Khi phóng viên báo chí đến hỏi Giang Trạch Tuệ những câu về tình hình sức khỏe của Giang Trạch Dân, bà lập tức xua tay từ chối nói: “Chúng tôi không có thời gian, chúng tôi có việc cần phải làm”, rồi bà lên bậc thang đi vào đại hội, chụp ảnh củng với các Ủy viên Hội hiệp thương chính trị khác.

Sau khi chụp ảnh phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, bà Giang Trạch Tuệ liền bước nhanh rời đi, lảng tránh nói: “Chúng tôi cần phải đi tìm chỗ ngồi”.

Trong khi đó vào ngày 13/05/2015, giới truyền thông từng đến hỏi thăm tình hình sức khỏe của Giang Trạch Dân, lúc đó bà Giang Trạch Tuệ đã trả lời 6 lần “rất tốt”.

So sánh với dáng vẻ tươi cười của con gái ông Chu Dung Cơ, bà Chu Yến Lai, Ủy viên Hội hiệp thương chính trị khi trả lời phỏng vấn trong thời gian lưỡng hội hôm 05/03, bà nói rằng cha mẹ sức khỏe rất tốt, vẫn kiên trì tập luyện thể dục mỗi ngày. Mỗi tháng đều từ Hồng Kông trở về Trung Quốc thăm bà.  

Về việc bà Giang Trạch Tuệ liên tiếp lảng tránh nói về tình trạng sức khỏe của ông Giang Trạch Dân, giới quan sát bên ngoài cho rằng có ẩn tỉnh nào đó. Mà không chỉ là vấn đề sức khỏe của ông Giang Trạch Dân, đối mặt với chiến dịch “đả hổ” đang từng bước từng bước ép sát của ông Tập Cận Bình, tình cảnh của ông Giang Trạch Dân có thể càng ngày càng không ổn.

c1
Bà Giang Trạch Tuệ, Ủy viên Hội hiệp thương chính trị Trung Quốc, em ruột của ông Giang Trạch Dân. (Ảnh: wxrw123.com)

Tháng 3/2016, tin tức cha con Giang Trạch Dân bị giam lỏng liên tiếp được truyền ra. Trong thời gian Tết Nguyên đán năm nay, ngày 05/02, nguyên lão Tống Bình, người lớn hơn Giang Trạch Dân vài tuổi đã có những phát ngôn nhắm vào Giang Trạch Dân.

Ngày 07/02, thi thể của cựu phó Viện trưởng Viện khoa học xã hội Trung Quốc được hỏa táng tại Bảo Sơn. Kênh phát ngôn của ĐCSTQ đưa tin Hồ Cẩm Đào, Chu Dung Cơ, Ôn Gia Bảo và những quan chức cấp cao khác đã nghỉ hưu đều đến tặng vòng hoa chia buồn với gia đình Giang Lưu. Trong đó Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đều không có mặt.

Nhân sĩ của Thời báo bình luận – Tạ Thiên Kỳ phân tích, những nhân vật thuộc phe ông Tập Cận Bình như nguyên lão Tống Bình, Hồ Cẩm Đào, Chu Dung Cơ, Ôn Gia Bảo tập trung lại lộ diện, trong khi đó hai nhân vật lớn phe Giang là Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng lại vắng mặt, điều chứng tỏ họ đang không ổn.

Theo NTDTV

x