Mạn đàm Thần thoại Hy Lạp: Câu chuyện về Thần Cronus

03/06/20, 12:09 Góc Nhìn

Mở đầu Thần thoại Hy Lạp, vào giai đoạn trước khi các vị Thần Olympus tạo ra trật tự mới cho thế giới, là thời kỳ của Thần Cronus, cũng gọi là “thời đại hoàng kim”. Thần thoại Hy Lạp kể rằng, Cronus còn có tên khác là “Saturn”, ông được biết đến là một vị Thần vô cùng hung ác và tàn bạo: sẵn sàng giết hại cha ruột và ăn thịt cả con đẻ của mình.

Cronus còn có tên khác là “Saturn”, ông được biết đến là một vị Thần vô cùng hung ác và tàn bạo: sẵn sàng giết hại cha ruột và ăn thịt cả con đẻ của mình.
Cronus còn có tên khác là “Saturn”, ông được biết đến là một vị Thần vô cùng hung ác và tàn bạo: sẵn sàng giết hại cha ruột và ăn thịt cả con đẻ của mình. (Ảnh: Pinterest)

Thuở ban sơ khi vũ trụ khai sinh từ Hỗn Độn (Chaos), các vị Thần nguyên thủy cũng từ đây mà sinh ra. Trong các vị Thần ấy thì có Uranus là Thần Bầu trời, nắm quyền cai trị Thiên Đường. Thần Uranus sinh được 12 người con, cũng gọi là 12 Titan, Cronus là con út.

Khác với 11 người Titan kia, Cronus bộc lộ bản tính tàn bạo của mình từ rất sớm, ông luôn nung nấu ý định cướp lấy Thiên Đường từ tay cha. Và rồi đến một ngày kia, Cronus sở hữu được một lưỡi liềm vô cùng sắc bén, ông dùng chính lưỡi liềm ấy để thiến Thần Uranus, và thậm chí là giết chết vị Thần Bầu trời này, khiến cho máu nhuộm đỏ lưỡi liềm và chảy ra khắp nơi, từ trên trời cho đến dưới hạ giới.

Sau khi giết chết Uranus, Cronus cai trị Thiên Đường. Mặc dù đã đạt được ngôi vị tôn quý, nhưng theo những lời tiên tri của các Thần nguyên thủy thì Cronus sẽ nhận lấy báo ứng tương xứng: tương lai ông sẽ bị chính con ruột của mình đánh bại, và sẽ bị đày vào Địa Ngục Tartarus.

Theo quan niệm của Thần Thoại Hy Lạp thì Địa Ngục Tartarus khác với Hades. Hades là Địa Ngục của người bình thường còn Tartarus ở nơi sâu hơn, là Địa Ngục dành cho những vị Thần bại hoại và những người thuộc hạng cực ác.

Để ngăn điều đó xảy ra, Cronus quyết định ăn thịt tất cả những đứa con của mình ngay từ khi chúng mở mắt chào đời. Vợ của Cronus là Nữ Thần Rhea sinh ra tất cả 6 người con, 5 người đầu lần lượt đều bị Cronus nuốt vào bụng.

Người con cuối cùng chính là Zeus. Vì không muốn tiếp tục giúp Cronus thực hiện hành vi nuốt sống con ruột tàn bạo ấy, Rhea quyết định mang Zeus giấu đi và thay vào đó, bà quấn tã lót vào một hòn đá có hình dạng gần giống trẻ con để đưa cho Cronus. Cronus không nghi ngờ gì, nuốt hòn đá vào bụng và yên chí rằng mình đã ăn thịt tất cả “mối đe dọa”, lời tiên tri của các vị Thần nguyên thủy không thể thành hiện thực được nữa.

Để ngăn lời tiên tri của các Thần nguyên thủy, Cronus quyết định ăn thịt tất cả những đứa con của mình ngay từ khi chúng mở mắt chào đời.
Để ngăn lời tiên tri của các Thần nguyên thủy, Cronus quyết định ăn thịt tất cả những đứa con của mình ngay từ khi chúng mở mắt chào đời. (Ảnh: Amino)

Zeus được Rhea mang đến sống ở đảo Crete. Sau khi trưởng thành, Zeus có sức mạnh vô song và nuôi chí giải thoát cho các anh chị đã bị người cha tàn bạo nuốt chửng. Được sự chỉ dẫn của Nữ Thần Metis, Zeus tìm ra một loại thảo dược đặc biệt. Sau khi lừa Cronus uống thảo dược ấy, vị Thần hung ác đã phải nôn ra tất cả những gì ông ta từng nuốt chửng. Đó chính là 5 người anh chị của Zeus, họ đều sống lại.

Thế rồi một trận đại chiến kịch liệt giữa Chính và Tà, giữa Thiện và Ác đã diễn ra trong thế giới của Thần. Các vị Thần trẻ do 6 anh em Zeus dẫn đầu, quyết chiến với các vị Thần già do Cronus dẫn đầu. Trận chiến kịch liệt đến mức dường như đã suýt đưa vũ trụ trở về thời hỗn độn Trời Đất chưa phân.

Cuối cùng các vị Thần trẻ đã chiến thắng, Cronus và đội quân Titan của ông bị lật đổ và bị đày vào Địa Ngục Tartarus, giống như những gì đã được tiên tri bởi các vị Thần nguyên thủy. Sau khi đánh bại Cronus, Zeus trở thành người cai trị Thiên Đường và thiết lập trật tự mới cho thế giới, mở ra một kỷ nguyên mới.

Đó là câu chuyện mở đầu của Thần Thoại Hy Lạp, từ buổi bình minh Sáng Thế cho đến khi Zeus cùng các vị Thần trẻ – hay còn gọi là chư Thần Olympus – nắm quyền cai quản thế giới và tạo ra nhân loại.

Có thể nói sự kiện Cronus sát hại Uranus chính là “cuộc tạo phản” đầu tiên, và Cronous cũng là “đầu têu” cho sự phản bội và nổi loạn. Như đã nói ở trên Cronus còn có tên khác là “Saturn”, cũng chính là “Satan” (ma quỷ). Chúng ta biết rằng ma quỷ Satan có rất nhiều tên gọi trong các nền văn hóa khác nhau, Cronus chính là tên gọi của nó trong Thần Thoại Hy Lạp.

Dù trong nền văn hóa nào thì biểu hiện của Satan vẫn là vô cùng tà ác khát máu, và đặc trưng nhất chính là “sự tạo phản”. Cũng như các câu chuyện trong một số tôn giáo kể rằng Satan vốn là một Thiên Thần xinh đẹp đến mức kiêu ngạo, đã nổi dậy chống lại Thượng Đế. Sự tạo phản của Cronus cũng lại tương tự như vậy.

Đã từng có nhiều bài viết cảnh tỉnh thế giới rằng, biểu hiện của Satan hôm nay chính là tà linh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), là thứ linh thể xấu xa đang thao túng ĐCSTQ làm ra vô số tội ác tày trời.

ĐCSTQ vốn tự thân cũng là một tổ chức nổi loạn, dùng bạo lực để giành lấy chính quyền, tuyên truyền những học thuyết tranh đấu bạo loạn, chà đạp tri thức quý tộc mà tôn vinh lưu manh vô lại, người tín nghĩa thì bị bức hại nhưng kẻ phản bội lại được xưng là anh hùng cách mạng. Điều này đã biểu hiện ra khá rõ ràng tư tưởng nổi loạn của Satan, cũng chính là tư tưởng tạo phản của Cronus: dùng bạo lực mà cướp chính quyền.

Biểu hiện của Satan hôm nay chính là tà linh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), là thứ linh thể xấu xa đang thao túng ĐCSTQ làm ra vô số tội ác tày trời.
Biểu hiện của Satan hôm nay chính là tà linh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), là thứ linh thể xấu xa đang thao túng ĐCSTQ làm ra vô số tội ác tày trời. (Ảnh: NTDVN)

Vì Cronus (Saturn) chính là Satan, rất nhiều chuyện kể về ông trong Thần Thoại Hy Lạp cũng là ám chỉ ĐCSTQ. Đầu tiên là việc “cướp chính quyền”, kế đó chính là dùng bạo lực để cai trị con dân. Cronus là ăn tươi nuốt sống con đẻ của mình vì sợ một ngày nào đó sẽ bị các con lật đổ, còn ĐCSTQ thực hiện rất nhiều cuộc vận động chính trị, tàn hại vô số mạng người, cũng chính là vì nơm nớp lo sợ chính quyền của mình bị lật đổ.

Thứ binh khí mà Cronus sử dụng để tạo phản – lưỡi liềm nhuốm máu – cũng là biểu tượng cho uy quyền của ông ta, mang màu sắc ảm đạm chết chóc. Trong văn hóa phương Tây thì liềm chính là thứ mà ma quỷ dùng để tước đoạt linh hồn của con người. Và có lẽ không ngẫu nhiên, cờ đảng của ĐCSTQ cũng lại một lần nữa sử dụng biểu tượng chiếc liềm này, trên nền đỏ tươi của màu máu.

Hơn nữa Cronus giết cha của mình bằng cách thiến ông, đây là hành động vô cùng tàn nhẫn, làm đảo lộn giới tính, khiến nam nữ dường như không còn phân biệt. Xã hội Trung Quốc hiện đại dưới sự cai trị của ĐCSTQ người ta đều thấy khá rõ ràng, người phụ nữ bị biến thành “nữ hán tử” mạnh mẽ quyết đoán lại còn rất hung hăng, trong khi người đàn ông thì yếu đuối nhút nhát không còn xứng là trụ cột gia đình nữa. Vai trò của nam và nữ dường như đã đổi chỗ cho nhau. So với hành vi của Cronus cũng có thể thấy điểm tương đồng.

Cronus dùng lưỡi liềm là mang hàm nghĩa tà ác như vậy, nhưng những người thờ phụng ông ta lại giải thích “xuôi tai” rằng liềm là công cụ của nhà nông, là biểu tượng của mùa màng bội thu, vì vậy Cronus là Thần của nghề nông, bảo hộ lương thực và lúa thóc cho nông dân. Đây có khác gì tuyên truyền của ĐCSTQ, nói rằng búa liềm là biểu tượng của giai cấp nông dân, đại biểu cho tinh thần lao động?

Còn một chi tiết nữa rất đặc biệt, đó là thời đại mà Cronus cai trị được gọi là “thời đại hoàng kim” hay “thời đại Saturn”. Vì sao gọi là “hoàng kim”? Theo Thần Thoại Hy Lạp, những người thờ phụng Cronus tin rằng vào thời đại mà Cronus cai trị, con người sống vô cùng hạnh phúc, mọi người tùy theo khả năng mà lao động nhưng lại có thể tùy thích hưởng thụ, của cải được chia đều cho tất cả, không có phân biệt giàu nghèo sang hèn gì cả, ai cũng bình đẳng như nhau. Tuy nhiên thời đại ấy không có thật, chỉ là những người tin vào Cronus truyền tai nhau rằng từng có một thời đại như vậy, và vẫn hằng mơ ước một ngày nào đó sẽ lại xây dựng được “thời đại hoàng kim” này.

Đây cũng chính là điều mà ĐCSTQ sử dụng để lừa dối người dân suốt bao năm qua: sẽ xây dựng cho nhân dân một cuộc sống ấm no hạnh phúc, mọi người đều bình đẳng, xã hội công bằng, làm theo năng lực nhưng được hưởng theo nhu cầu,… chính là “huyền thoại” không hiện thực và cũng không thể thực hiện về một xã hội gọi là “thiên đường cộng sản”.

Thật ra điều này là nhắm vào khao khát muốn có hạnh phúc mà không cần bỏ công, muốn được làm ít mà hưởng nhiều, hoặc không làm cũng có ăn của quần chúng, lợi dụng loại tâm lý này mà mê hoặc lòng người.

Thông qua những điều trên, có thể thấy Cronus chính là hiện thân của Satan, cũng là hiện thân của tà linh ĐCSTQ trong Thần Thoại Hy Lạp.

Câu chuyện về sự tạo phản, sự tàn bạo và phải trả giá bằng việc bị đày vào Địa Ngục Tartarus của Cronus, có lẽ cũng là điều mà Thần Thoại nổi tiếng bậc nhất thế giới này lưu lại cho con người hiện đại, nhắc nhở người ta nhận thức tà linh ĐCSTQ, nhận thức ma quỷ Satan, không bị những lời tuyên truyền về “thời đại hoàng kim” (thiên đường cộng sản) mê hoặc mà để cho lưỡi liềm vấy máu tước đoạt đi linh hồn của mình và cuối cùng là rơi vào Địa Ngục.

Thế Di

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x