Mâm cỗ Trung thu tại các nước châu Á có gì khác biệt?

03/10/17, 10:37 Tri thức

Phá cỗ trông Trăng là cách để chúng ta gửi gắm ước muốn về cuộc sống viên mãn, đủ đầy, và mỗi quốc gia có phong tục, món ăn Trung thu khác nhau. Vậy những nước láng giềng có gì trên mâm cỗ Trung thu?

Mâm cỗ Trung thu của người Việt ảnh hưởng không nhỏ từ người Trung Hoa, vì vậy không thể thiếu bánh nướng và bánh dẻo. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Mâm cỗ của người Việt

Có thể nói mâm cỗ Trung thu của người Việt ảnh hưởng không nhỏ từ người Trung Hoa, vì vậy không thể thiếu bánh nướng và bánh dẻo. Tuy nhiên Trung thu không đơn thuần là một ngày lễ mà còn là báo hiệu một mùa vụ mới với người Việt. Chính vì vậy, bên cạnh hai loại bánh cổ truyền, người Việt Nam luôn chuẩn bị mâm cỗ Trung thu rất tươm tất với đủ loại hoa quả mùa Thu như: hồng, bưởi, chuối, na…

Bánh Mặt trăng – Nhật Bản

Trong truyền thuyết về đêm Trung thu ở Nhật Bản chỉ xuất hiện chú thỏ ngọc trắng tinh chứ không có chú Cuội, chị Hằng như ở Việt Nam. Người Nhật tin rằng có một chú thỏ như thế đang sống trên Mặt trăng. Vì vậy, mỗi khi ngắm Trăng họ thường tưởng tượng chú thỏ đang giã bánh bao hay bánh Tsukimi Dango. Chính vì vậy loại bánh Dango là bánh đặc trưng vào dịp Trung thu ở Nhật Bản. Bánh tròn, mềm được làm từ bột gạo và ăn kèm sốt mặn hoặc ngọt. Dango cũng thường được thưởng thức kèm trà xanh.

Bánh Dango là loại bánh đặc trưng vào dịp Trung thu ở Nhật Bản. (Ảnh: 24h)

Bánh Trăng khuyết – Hàn Quốc

Bánh Trăng khuyết hay còn gọi là bánh Songpyeon là món ăn không thể thiếu với người Hàn Quốc mỗi dịp Trung thu. Bánh được làm từ bột gạo, có nhiều hương vị khác nhau từ đậu đỏ, đậu xanh, vừng… Màu sắc của bánh được tạo ra từ những loại rau, củ tươi ngon. Mâm cỗ Trung thu của người Hàn được bày biện rất trang trọng và không bao giờ thiếu bánh Trăng khuyết.

Bánh Songpyeon là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu của người Hàn Quốc. (Ảnh: Kimchee Guesthouse Korea)

Bánh đoàn viên – Trung Quốc

Có thể nói Trung Quốc chính là cái nôi của ngày Tết Trung thu với rất nhiều điển tích, điển cố về ngày này. Món ăn đặc trưng ngày rằm Trung thu của người Trung Hoa không thể thiếu bánh nướng và bánh dẻo. Tuy nhiên, mỗi vùng lại có những hương vị khác nhau dựa trên bốn loại nguyên liệu cơ bản là: Nhân hạt sen nhuyễn, nhân đậu đỏ, nhân mứt hoa quả và nhân ngũ cốc.

Món ăn đặc trưng ngày rằm Trung thu của người Trung Hoa không thể thiếu bánh nướng và bánh dẻo. (Ảnh: Goodyfeed)

Bánh nướng Hopia – Philippines

Bánh Trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia (bánh nướng ngon), gồm nhiều “phiên bản” như Hopiang Mungo (bánh nướng đậu xanh), Hopiang Baboy (bánh nướng thịt heo), Hopiang Hapon (bánh nướng Nhật Bản), Hopiang Ube (bánh nướng khoai lang tím)…

Bánh xốp – Triều Tiên

Ở Triều Tiên, người dân thường làm món bánh xốp truyền thống Muffin. Bánh được làm từ bột gạo và có hình nửa vầng Trăng.

Vào buổi sáng của ngày Tết Trung thu, những món ăn ngon sẽ được chuẩn bị để dâng lên tổ tiên thông qua lễ Charye. Sau lễ Charye, các thành viên trong gia đình sẽ cùng đi thăm mộ tổ tiên và tham gia lễ Beolcho, một nghi thức làm sạch những cây cỏ mọc trên các ngôi mộ. Buổi tối, các gia đình và nhóm bạn sẽ cùng nhau đi bộ và phá cỗ, ngắm Trăng hoặc chơi các trò chơi dân gian như Ganggangsullae (điệu múa truyền thống của người dân trên bán đảo Triều Tiên).

Bánh cốm dẹp – Campuchia

Lễ hội Trung thu của người Campuchia thường diễn ra muộn hơn so với các nước khác, vào ngày rằm tháng 10 thay vì tháng 8 và được gọi là lễ Ok Om Pok. Lễ hội diễn ra chủ yếu vào ban đêm khi diễn ra cuộc thi thả đèn gió với ngụ ý gửi những mong ước, khao khát của con người đến với thần linh. Mâm cỗ Trung thu của người Campuchia vào đêm rằm mang đặc trưng riêng với món cốm dẹp, chuối, khoai và mía…

Bánh Trung thu – Thái Lan

Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu Trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch. Trong đêm Trung thu ở Thái, tất cả già trẻ gái trai đều phải tham gia lễ cúng Trăng, mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất.

Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung Trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người.

Bởi vậy, bánh Trung thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. Trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi – loại quả tượng trưng cho sự viên mãn, xum vầy và ngọt ngào.

Bánh nướng, bánh dẻo – Malaysia

Lễ hội Trung thu diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch khi Mặt trăng được cho là tròn và sáng nhất trong năm. Cùng ý nghĩa như cách người phương Tây mừng Lễ Tạ Ơn, người dân Malaysia xem Trung thu là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, chia sẻ niềm hạnh phúc an vui, chơi đèn lồng nhiều màu sắc, ăn những chiếc bánh nướng, bánh dẻo hình thù ngộ nghĩnh trên mâm cỗ và ngắm Trăng.

Mỗi quốc gia có một phong tục và món ăn Trung thu khác nhau nhưng tựu chung lại đây vẫn là dịp để người người đoàn tụ với gia đình. Phá cỗ trông Trăng cũng là cách để chúng ta gửi gắm ước muốn về cuộc sống viên mãn, đủ đầy.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x