• TINHHOANET

Maldives lên kế hoạch rút khỏi hiệp định thương mại với Trung Quốc

Chính phủ mới của Maldives đang lên kế hoạch rút khỏi một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc, sau khi tân tổng thống Solih tuyên bố, nước này đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính do các khoản nợ khổng lồ từ Trung Quốc.

Maldives lên kế hoạch rút khỏi hiệp định thương mại với Trung Quốc. Ảnh 1
Tổng thống Maldives đắc cử Ibrahim Mohamed Solih. (Ảnh;: AFP)

Reuters hôm 19/11 dẫn lời thủ lĩnh Đảng Dân chủ Maldives, Mohamed Nasheed, người dẫn đầu liên minh cầm quyền liên bang, cho biết: “Sự mất cân bằng thương mại giữa Trung Quốc và Maldives là rất lớn, đến mức không ai nghĩ rằng sẽ thiết lập một FTA trong hoàn cảnh như vậy. Trung Quốc không mua bất cứ thứ gì từ chúng tôi. Đó là hiệp định một chiều”.

Hôm 17/11, sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih tuyên bố, kho bạc nhà nước đã bị “cướp bóc”, đồng thời cảnh báo nước này đang gặp khó khăn về tài chính sau khi nợ các công ty cho vay đến từ Trung Quốc.

Cựu Tổng thống Abdullah Yameen, người đã thua trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2018 đã ký kết FTA trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 12/2017. Cùng tháng đó, quốc hội của ông phê chuẩn hiệp định bất chấp sự phản đối của phe đối lập rằng, ông vội vã thông qua tài liệu dài 1.000 trang trong vòng chưa đến 1 giờ mà không có bất kỳ ý kiến nào.

Theo ông Nasheed, người cũng từng là cựu Tổng thống Maldives và hiện là cố vấn cho ông Solih, quốc hội sẽ không thông qua luật sửa đổi để áp dụng mức thuế quan bằng 0.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Male không bình luận khi được Reuters hỏi về hiệp định thương mại nói trên. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lạc Thụ Cương, đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình đến dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Maldives nói với ông Solih rằng, Trung Quốc rất quan tâm đến việc phát triển quan hệ với Maldives.

Maldives nằm trong số vài quốc gia nhỏ mà Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng đường cao tốc và nhà ở như một phần của sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI). Thông qua sáng kiến ​​đó, Bắc Kinh hy vọng sẽ cải thiện dòng chảy thương mại và đầu tư với phần lớn các nước châu Á.

Đáp lại, các nhà phê bình ở Maldives lo ngại sự bùng nổ cơ sở hạ tầng do Trung Quốc xây dựng sẽ khiến quốc gia nhỏ bé với hơn 400.000 người dân rơi vào tình cảnh nợ nần và một FTA có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Từ tháng 1 – 8/2018, nhập khẩu của Maldives từ Trung Quốc ước tính vào khoảng 342 triệu USD, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 265.270 USD, theo số liệu của Cơ quan Hải quan Maldives. Quốc đảo này đã mua thịt, nông sản, hoa, cây trồng, đồ điện tử và đồ chơi từ Trung Quốc bên cạnh nhiều mặt hàng khác.

Nếu bị Maldives quay lưng, đây sẽ là trở ngại mới nhất đối với Trung Quốc khi Bắc Kinh đang đối mặt với sự phản đối từ Malaysia đến Nepal, thậm chí là cả đồng minh Pakistan, liên quan đến các dự án trong BRI.

Theo NLĐ

x