• TINHHOANET

Malaysia phát hiện biến thể virus Vũ Hán mới, có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần

Malaysia mới đây đã phát hiện chủng virus corona đột biến, mang tên D614G dễ lây lan gấp 10 lần virus Vũ Hán được chế tạo bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Malaysia phát hiện chủng virus corona đột biến dễ lây lan gấp 10 lần virus Vũ Hán được chế tạo bởi ĐCSTQ. (Ảnh qua Twitter)

Trong bài đăng trên Facebook hôm 16/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia là Noor Hisham Abdullah cho biết, biến thể D614G được tìm thấy trong 4 ca nhiễm tại các cụm dịch ở Sivangangga và Ulu Tiram.

“Đột biến này dễ lây gấp 10 lần và nếu gặp những cá nhân siêu lây lan, nó sẽ càng lan mạnh hơn”, ông Noor Hisham đăng trên Facebook hôm 16/8, đồng thời cho biết 2 ổ dịch “đã được kiểm soát nhờ phản ứng nhanh chóng của hệ thống y tế”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia, biến chủng này đã được tìm thấy trong các xét nghiệm sơ bộ và các xét nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành trên các ca mắc khác.

“Thử nghiệm ban đầu này và một số thử nghiệm tiếp theo đang được tiến hành để kiểm tra thêm một số ca mắc khác”, ông Noor Hisham cho biết.

Theo ông Noor Hisham, biến chủng D614G được các nhà khoa học phát hiện vào tháng 7/2020, và có thể khiến nghiên cứu vaccine hiện nay mất hiệu quả. Tuy nhiên, ông lưu ý thêm rằng, cơ quan y tế công cộng Malaysia đã hành động nhanh chóng để kiểm soát được sự lây lan của chủng virus này từ các cụm dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia khuyên mọi người cần phải cẩn thận hơn và tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh qua Getty Images)

Sau phát hiện này, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia khuyên mọi người cần phải cẩn thận hơn và tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Vũ Hán như giãn cách xã hội, vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang thường xuyên.

“Sự đoàn kết của cộng đồng rất cần thiết để chúng ta có thể cùng nhau đẩy lùi virus gây đại dịch COVID-19 (virus Vũ Hán) ở tất cả các dạng đột biến”, ông Noor Hisham nói thêm.

Vào ngày 29/7, tại một cuộc phỏng vấn trong chương trình của cựu Chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon, Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Li Meng-Yan), Chuyên gia virus của Trung Quốc trốn sang Mỹ tiết lộ rằng không chỉ có virus Vũ Hán mà chính quyền Trung Quốc cũng đang tiến hành các thí nghiệm virus khác, vì vậy thế giới nên cảnh giác và chú ý đến các thí nghiệm bất hợp pháp này.

Tính đến ngày 17/8, thế giới có hơn 21,8 triệu ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó hơn 773.000 ca tử vong, theo Worldometer.

Lương Phong(t/h)

x