• TINHHOANET

Malaysia cấm tất cả công dân tới Triều Tiên

Ngày 28/9, chính phủ Malaysia ra lệnh cấm mọi công dân nước này tới Triều Tiên do lo ngại căng thẳng ở khu vực leo thang. Điều này khiến trận đấu giữa Malaysia với Triều Tiên trong vòng loại Asian Cup 2019 lần thứ ba bị hoãn.

Hành khách lên máy bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo tại sân bay ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Malaysia sáng 28/9 ra thông báo cấm tất cả các công dân của nước này tới Triều Tiên và lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

Quyết định được đưa ra do căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên và những diễn biến liên quan xuất hiện sau các vụ thử tên lửa“, Malay Mail Online dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết. “Lệnh cấm sẽ được xem xét lại sau khi tình hình quay trở lại bình thường”, Bộ Ngoại giao Malaysia cho hay.

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Rizal Merican Naina Merican rằng: “Lệnh cấm này áp dụng với tất cả công dân Malaysia và vì là người Malaysia, tuyển bóng đá nam Malaysia cũng không ngoại lệ“.

Như vậy, trận đấu giữa Triều Tiên và Malaysia tại Bình Nhưỡng trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup sẽ lần thứ ba bị hoãn. Đội tuyển bóng đá quốc gia Malaysia dự kiến có trận đấu với đội tuyển Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào ngày 5/10.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng khẳng định trận đấu sẽ bị hoãn và nói thêm rằng “sẽ đưa vấn đề ra một ủy ban thích hợp để quyết định về số phận tương lai của trận đấu này“, theo AFP.

AFP cho biết, hồi tuần trước chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia Tunku Ismail đã có cuộc gặp gỡ rất “tích cực” với đại sứ Triều Tiên tại Malaysia để bàn về vấn đề an toàn cho đoàn cầu thủ Malaysia sang Bình Nhưỡng.

Trước đó, trận đấu này đã 2 lần bị hoãn sau khi Triều Tiên và Malaysia căng thẳng vì cái chết của người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2.

Theo kế hoạch, trận đấu diễn ra vào ngày 28/3 nhưng bị hoãn lại vào ngày 8/6. Lúc này trận đấu một lần nữa bị dời sang ngày 5/10 để phù hợp với lịch thi đấu bóng đá quốc tế toàn cầu.

Malaysia là một trong số các quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, quan hệ song phương giữa hai nước bắt đầu trở nên căng thẳng từ đầu năm nay sau vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, người được cho là anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trước đó, Mỹ cũng đã cấm tất cả các công dân của nước này tới Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

TinhHoa tổng hợp

 

x