• TINHHOANET

Mafia Mỹ – Ý tham gia cuộc chiến chống lại ISIS

Các ông trùm xã hội đen tại New York, Mỹ vừa lên tiếng trấn an dân cư nơi đây rằng họ sẽ xử lý bất kỳ phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng có âm mưu khủng bố tại thành phố này, sau khi cảnh sát Ý thừa nhận họ đã bắt tay với tổ chức mafia trong cuộc chiến chống các phiến quân.

Tiết lộ trên được đưa ra sau vụ tấn công thủ đô Paris, Pháp tối 13/11, làm 130 người dân vô tội thiệt mạng.

Giovanni Gambino, con trai của một nhân vật chủ chốt trong tổ chức tội phạm khét tiếng Gambino, trả lời phỏng vấn trên đài NBC News của Mỹ rằng, những người hàng xóm của mafia nên “cảm thấy an toàn”.

Ông này nói: “Ngày nay thế giới thật nguy hiểm nhưng những người sống ở các khu dân cư New York có mối quan hệ với người Sicily nên an tâm. Chúng tôi sẽ đảm bảo bạn bè của chúng tôi và gia đình họ được an toàn trước lũ cực đoan và khủng bố, đặc biệt là tổ chức mất nhân tính, hung bạo với tên gọi ISIS”.

Theo Gambino, chính quyền thường phản ứng rất chậm trễ hoặc thất bại do thiếu cái nhìn toàn cảnh. “Mafia có tiếng xấu nhưng như mọi thứ trong cuộc sống, cái gì cũng có mặt tốt và xấu. Và sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu sẽ là cơ hội để mafia thể hiện mặt tốt đẹp của mình”.

Những năm gần đây, các tổ chức mafia ở Mỹ hồi sinh nhờ nhiều đời Tổng thống dồn kinh phí cho chống khủng bố thay vì các băng nhóm tội phạm.

Nếu thật sự muốn chống khủng bố, 5 gia tộc tội phạm khét tiếng ở New York – Bonanno, Colombo, Gambino, Genovese và Lucchese – sẽ là rào cản quan trọng đối với bất kỳ âm mưu nào muốn tấn công thành phố lớn nhất nước Mỹ này.

Khẳng định của Gambino được đưa ra sau khi cảnh sát miền Nam nước Ý thừa nhận tổ chức mafia đã trở thành đồng minh chủ chốt của họ trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan.

Một quan chức an ninh tiết lộ, những phần tử liên quan tới ISIS không dám bén mảng đến những khu vực như Sicily, Calabria, Puglia và Campania, kể cả thành phố Naples, do sợ bị các ông trùm xử lý.

Trang Panorama của Ý dẫn lời quan chức trên cho hay: Ý có khả năng tự bảo vệ bằng hai cách – xử lý chính xác bất kỳ dấu hiệu nhỏ nào nhằm ngăn ngừa khủng bố và cộng tác với mafia.

Theo Người Lao Động

x