• TINHHOANET

Mách bạn cách xử lý khi bị ong đốt

Rất nhiều người đã từng bị ong đốt ít nhất một lần, các vết đốt thường vô hại dù khá đau, nhưng nếu bị di ứng thì bạn có thể sẽ mất mạng. Vậy khi nào vết ong đốt có thể xử lý ở nhà và khi nào cần tới bệnh viện cấp cứu?

Hầu hết chúng ta đều đã từng bị ong đốt ít nhất một lần, và dù nó khá đau, nhưng các vết ong đốt thường vô hại. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Ong là loài côn trùng rất phổ biến, bạn có thể chạm trán chúng ở các vườn hoa, công viên, khi đi bộ trong rừng hoặc thậm chí ngay cả trong nhà bạn. Hầu hết chúng ta đều đã từng bị ong đốt ít nhất một lần, và dù nó khá đau, nhưng các vết ong đốt thường vô hại.

Tuy nhiên, có nhiều người bị dị ứng với các vết ong đốt, có thể dẫn tới tình trạng sốc phản vệ, nguy hiểm tới tính mạng. Vậy chính xác thì điều gì đã xảy ra trong cơ thể chúng ta khi bị ong đốt mà lại khiến gây ra phản ứng?

Theo Bệnh viện Mayo của Mỹ, khi đốt chúng ta là con ong đã tiêm chất độc chứa những loại protein tác động đến tế bào da và hệ miễn dịch của cơ thể người qua ngòi của nó, gây nên sự đau đớn và trạng thái sưng xung quanh vùng bị đốt. Những người bị dị ứng là những người có hệ miễn dịch phản ứng lại với nọc ong.

Nếu chẳng may bị ong đốt, bạn sẽ muốn biết khi nào thì bạn có thể xử lý vết thương này ở nhà cũng như khi nào thì cần phải nhanh chóng đi cấp cứu. Theo bác sĩ John Torres, phóng viên Y tế của đài NBC của Mỹ, yếu tố đầu tiên bạn cần phải chú ý là tình trạng sưng ở trên mặt bạn.

Khi nào có thể xử lý vết ong đốt ở nhà?

Vết sưng nhỏ và chỉ đỏ ở nơi bị đốt, không có phản ứng dị ứng.

Cách xử lý vết ong đốt ở nhà

– Bước 1: Lấy ngòi đốt ra càng sớm càng tốt bằng nhíp.

– Bước 2: Giảm tình trạng sưng viêm bằng túi chườm đá.

– Bước 3: Dùng bột yến mạch rửa vết thương và bôi kem có chứa chất kháng histamine lên chỗ bị ong đốt để giảm sự ngứa ngáy.

– Bước 4: Nếu không đỡ, có thể dùng thuốc Benadryl để giảm sưng vết thương.

Khi nào nên đến bệnh viện sau khi bị ong đốt?

Khi vết ong đốt nằm ở phần khác của cơ thể nhưng bạn lại bị sưng ở mặt, đặc biệt là ở môi, lưỡi, họng hoặc mắt.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nói trên thì hãy gọi xe cấp cứu hoặc tới bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời. Theo bác sĩ Torres, nếu vết sưng quá lớn nó có thể lan tới họng của bạn khiến bạn không thể thở được và sẽ đe dọa đến tính mạng.

Theo Bệnh viện Mayo, khả năng những người bị dị ứng nghiêm trọng với vết ong đốt gặp phải phản ứng quá mẫn ở lần bị đốt tiếp theo là từ 30 – 60%.

Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng thì hãy nói chuyện với bác sĩ về những biện pháp ngăn ngừa để giảm bớt những phản ứng này vào lần tới khi bạn bị ong đốt, ví dụ như dùng tới EpiPen – một loại bút tiêm epinephrine để điều trị tình trạng sốc phản vệ.

Theo Soha

x