Luật mới ở Philippines: Mỗi học sinh phải trồng 10 cây xanh mới được tốt nghiệp

Philippines hôm 15/5 vừa thông qua luật “Di sản Tốt nghiệp vì Môi trường”. Theo đó, mỗi học sinh từ bậc tiểu học, trung học đến đại học nếu muốn tốt nghiệp phải trồng đủ 10 cây xanh.

Một học sinh tham gia ngày hội trồng cây ở Philippines năm 2018. Ảnh: Agreaph.
Một học sinh tham gia ngày hội trồng cây ở Philippines năm 2018. (Ảnh: Agreaph)

Đạo luật này sẽ tạo nên thông lệ truyền thống “trồng cây xanh trước khi tốt nghiệp” ở mọi trường học trên đất nước Philippines, nhằm đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu và nâng cao ý thức của thế hệ tương lai với môi trường.

“Với hơn 12 triệu học sinh tốt nghiệp tiểu học, gần 5 triệu học sinh tốt nghiệp trung học và gần 500.000 sinh viên tốt nghiệp đại học hàng năm, sáng kiến này nếu được tuân thủ, sẽ đảm bảo ít nhất 175 triệu cây mới được trồng mỗi năm. Như vậy trong mỗi thế hệ, sẽ có ít nhất 525 tỷ cây được trồng”, ông Gary Alejano, tác giả chính của đạo luật chia sẻ.

Cây sẽ được các học sinh, sinh viên trồng tại các rừng ngập mặn, rừng hiện có, một số khu bảo tồn, khu vực quân sự, các khu mỏ bỏ hoang và một số khu đô thị được chỉ định. Các giống cây trồng sẽ phải phù hợp với khí hậu, địa hình của khu vực đó. Các giống cây địa phương sẽ được ưu tiên hơn.

Bên cạnh đó, luật cũng yêu cầu một số cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Giáo dục, Bộ Tài nguyên thiên nhiên sẽ hỗ trợ các em học sinh chuẩn bị mặt bằng và cây giống, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cũng như đánh giá chất lượng thực hiện.

Ngoài tác dụng hấp thu CO2, các nhà làm luật hy vọng thế hệ tương lai sẽ hiểu biết hơn về môi trường, tạo ra nhiều sáng kiến sinh thái hơn nữa.

Philippines là một trong những quốc gia có nạn phá rừng nghiêm trọng nhất thế giới. Tổng diện tích rừng ở đây đã giảm từ 70% xuống còn 20% trong thế kỷ 20. Khai thác gỗ trái phép vẫn tồn tại, việc thiếu cây xanh ở một số khu vực làm trầm trọng thêm rủi ro và ảnh hưởng của lũ lụt, sạt lở đất.

Khoảng rừng ở khu vực “Đồi chocolate” ở Philippines. (Ảnh qua 218tv.net)

Đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng trồng cây được đưa ra bởi chính phủ Philippines. Vào năm 2012, một dự luật tại thượng viện cũng được đệ trình nhằm bắt buộc người dân trồng cây, theo cách rất giống với dự luật mới này.

Mặc dù những nỗ lực lập pháp này tương đối tích cực, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là quy định của chính phủ đối với các ngành được hưởng lợi từ việc gây ô nhiễm hoặc phá rừng mới là cách tốt nhất để quốc gia giải quyết bài toán môi trường.

Và trong khi Philippines đang tiến một bước để giải quyết vấn đề về môi trường, thì đây là thời điểm tốt nhất để mỗi quốc gia xem xét tình hình đất nước mình.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm: