• TINHHOANET

Luật biểu tình: Soạn thảo 9 năm, Bộ Công an tiếp tục xin lùi vô thời hạn

Trả lời kiến nghị cử tri Bình Thuận về việc ban hành luật biểu tình, Bộ Công an nói xin lùi.

Luật biểu tình: Soạn thảo 9 năm, Bộ Công an tiếp tục xin lùi vô thời hạn
(Ảnh minh họa: baocalitoday.com)

Trong bản tổng hợp trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (khai mạc ngày 20/5), Bộ Công an đã giải đáp đề nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận về việc xem xét sớm trình Quốc hội ban hành Luật biểu tình.

Trước đó, cử tri Bình Thuận đã kiến nghị gửi đến Quốc hội sau kỳ họp thứ 8, đề nghị Chính phủ xem xét sớm trình Quốc hội ban hành Luật Biểu tình để công dân thực hiện quyền trong Hiến pháp của mình theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Bộ Công an giải thích rằng Bộ đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, khảo sát thực tế, nghiên cứu tham khảo kinh nghiệm,… của một số quốc gia để xây dựng luật và xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc và thiếu thống nhất về đối tượng áp dụng, những trường hợp không được tổ chức, tham gia biểu tình, thẩm quyền cho đăng ký biểu tình,…

Đồng thời, Bộ cũng lo ngại luật đưa ra sẽ bị các thế lực thù địch với Đảng lợi dụng, xuyên tạc, chống phá,… Ngoài ra, để thực hiện luật hiệu quả cần phải xây dựng thêm các luật như Luật Tình trạng khẩn cấp, Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ…

Do đó, Bộ Công an đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý báo cáo UB Thường vụ Quốc hội cho phép lùi thời gian trình dự thảo luật. Tuy nhiên, không nói rõ là sẽ lùi đến khi nào.

Được biết, từ tháng 11/2011, Quốc hội thông qua nghị quyết đưa dự án Luật biểu tình vào Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ khóa 13, đến nay đã 9 năm vẫn chưa thấy dự thảo luật được trình tới Quốc hội. Vậy mà, Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh năm 2020 cũng không được Chính phủ đưa vào.

Trả lời báo chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng khẳng định sẽ nghiêm túc xem xét luật này từ hồi đầu nhiệm kỳ. Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cũng nói Quốc hội rất quan tâm đến luật này, nhưng Chính phủ chưa trình sang.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường từng nói vào năm 2016: “Ý kiến cá nhân tôi thì việc chuẩn bị đã “hòm hòm” rồi, nên trình dự án luật ra QH, nhưng ý kiến của chúng tôi là thiểu số. Vì thế, Thủ tướng kết luận xin lùi”.

Từ Thức (t/h)

x