Luận điệu “thiểu số người” trong Luật an ninh của TQ có thể đưa đến hành động “vô cùng khủng khiếp”

29/05/20, 17:11 Thế giới

Sau khi áp đặt Luật an ninh mới lên Hồng Kông và đối mặt với vô số phản đối, chính quyền Trung Quốc liên tục dùng những ngôn từ mập mờ như “thiểu số người”, chủ yếu nhắm vào số ít người chủ trương “Hồng Kông độc lập”, “bạo động”…Vậy con số 2 triệu người xuống đường chống lại Bắc Kinh phải chăng là “thiểu số người”?

Luận điệu “thiểu số người” trong Luật an ninh của TQ có thể đưa đến hành động “vô cùng khủng khiếp”. (Ảnh minh họa: Currently)

Vào ngày 28/5, Luật An ninh Quốc gia mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt cho Hồng Kông đã được Quốc hội Trung Quốc thông qua. Các nội dung lập pháp bao gồm những vấn đề như “lật đổ quyền lực nhà nước”, “ly khai”, “hoạt động khủng bố”, và “can thiệp của các lực lượng bên ngoài”…, theo đó ĐCSTQ bỏ qua quy trình lập pháp của Hồng Kông để trực tiếp đưa vào Luật cơ bản Hồng Kông và thực thi, qua đó trong tương lai Cơ quan An ninh quốc gia ĐCSTQ sẽ trực tiếp vào Hồng Kông để chấp pháp.

Vì vậy luật này bị xem là gây nguy hiểm cho sự độc lập tư pháp và tương lai dân chủ của Hồng Kông, không khác gì lời tuyên bố khai tử cam kết “một quốc gia, hai chế độ” đối với Hồng Kông. Hồng Kông đã dậy lên làn sóng phản đối mới kể từ khi luật được đưa ra.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết: “Quyết định bỏ qua các tiến trình lập pháp đã được thiết lập tỉ mỉ của Hồng Kông và bỏ qua ý chí của nhân dân Hồng Kông sẽ là một “hồi chuông báo tử” dành cho nền tự trị cao độ mà Bắc Kinh đã cam kết về Hồng Kông theo Tuyên bố chung Trung – Anh, một thỏa thuận được ghi nhận tại Liên Hiệp Quốc”.

“Thiểu số người” là thuật mị dân của chính quyền Trung Quốc

Cảnh sát chống báo động tham gia giải tán đám đông tại Hồng Kông ngày 27/5. (Nguồn: AFP)

Đài VOA của Mỹ đưa tin, từ ngày 23 – 25/5, Trung Quốc đã thảo luận về Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông, quan điểm của giới chức ĐCSTQ là điều luật nhằm vào “thiểu số người”.

Trước đó hôm 23/5, ông Hàn Chính – ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị và Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách Hồng Kông và Macao cho biết, việc hoàn thiện hệ thống pháp lý và cơ chế chấp pháp tại Hồng Kông liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia là quyền lực mà Trung ương nên thúc đẩy, chủ yếu nhắm vào số ít người chủ trương “Hồng Kông độc lập”, “bạo động”…

Trong trả lời phỏng vấn VOA (Mỹ), tiến sĩ Khâu Nhạc Thủ (Qiu Yueshou) – học giả Trung Quốc sống ở Úc cho rằng, việc giới chức ĐCSTQ tuyên bố Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông chỉ nhằm vào một số ít người là một kiểu phát ngôn mơ hồ làm cho công chúng hoang mang.

Ông nhấn mạnh rằng Luật An ninh Quốc gia chắc chắn không nhằm vào một thiểu số người mà là tất cả người dân ở Hồng Kông. “Thuật mị dân của ĐCSTQ ngày càng trở nên tinh vi hơn. Họ cho biết (Luật An ninh Quốc gia) chỉ nhắm vào một số ít người là vì chứng kiến tiếng nói phản ứng (của người dân) vô cùng mạnh mẽ, là một kiểu bao biện để gây mơ hồ cho người dân. Chúng ta biết rằng không thể định lượng hóa đối với pháp luật, cho dù là đa số hay thiểu số. Khi luật này đã áp dụng ở Hồng Kông là bao trùm toàn Hồng Kông, mọi người đều phải tuân thủ. Đây chính là điểm nguy hiểm. Đối với đa số hay thiểu số chỉ là cách nói cho qua mà thôi”.

Ông nói rằng nếu Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông thực sự nhắm vào một số ít người, thì luật hiện hành của Hồng Kông là đủ để trừng phạt. Ví dụ, khi bắt giữ ai đó chỉ cần nói rằng họ là thiểu số không tuân thủ luật pháp. Ông cho rằng chính quyền trung ương hiện nay nghĩ sức ép đàn áp còn hạn chế, vì vậy mà thúc đẩy Luật An ninh quốc gia tại Hồng Kông. Sau khi thông qua thì tất cả người dân Hồng Kông đều phải đối mặt bị kết tội.

Tiến sĩ Khâu Nhạc Thủ giải thích thêm rằng luật pháp hiện hành của Hồng Kông đã có thể điều chỉnh hành vi của người Hồng Kông; với Luật An ninh quốc gia của ĐCSTQ tại Hồng Kông, về “nguyên tắc” là bao trùm toàn bộ mọi người dân Hồng Kông, không ai có thể nằm ngoài phạm vi chế tài, làm sao có thể nói nhảm là chỉ nhắm vào một thiểu số người?

Luật sư nhân quyền người Hoa: Nguy hiểm rình rập sau ngôn từ

Tuyên bố về Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông nhằm vào thiểu số người đã làm dấy lên cuộc thảo luận của cư dân mạng người Hoa trên Twitter, nhiều người băn khoăn về cái gọi là “thiểu số người”.

Trên VOA, Luật sư nhân quyền Đằng Bưu (Teng Biao) người Hoa, từng là Giáo sư phụ trợ tại Học viện Hunter thuộc Đại học Thành phố New York chỉ ra rằng, ẩn ý đằng sau tuyên bố “thiểu số người” chắc hẳn ám chỉ số người Hồng Kông xuống đường biểu tình là thiểu số người, số người Hồng Kông chống đối Bắc Kinh là thiểu số người. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải, ví dụ vào tháng 6/2019 có đến “2 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình”. Nếu Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông được thông qua thì 2 triệu người có thể bị kết tội lật đổ quyền lực nhà nước, mở đường bị xử lý bởi cơ quan an ninh quốc gia của ĐCSTQ ở Hồng Kông. Điều này là vô cùng khủng khiếp!

Ông Đằng Bưu cho biết điểm cốt yếu là quyền tự trị của Hồng Kông được nêu  rõ trong Luật Cơ bản Hồng Kông, nhưng hiện nay ĐCSTQ ngang nhiên vứt bỏ. Phiên bản hiện tại của Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông có thể xem như tăng cường độ lên vô số lần đối với Dự luật Dẫn độ. Một khi Luật được thông qua thì ĐCSTQ không cần thiết phải đưa người bị họ kết tội đến Trung Quốc Đại Lục để xét xử, vì khi đó Bộ An ninh quốc gia ĐCSTQ có thể trực tiếp thực thi pháp luật ở Hồng Kông.

Lương Phong(t/h)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tu thân

  Tu thân

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x