• TINHHOANET

Lửa giận bùng cháy, Israel bị tấn công bằng rocket

Gần như ngay sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel, hàng nghìn người Palestine giận dữ đã xuống đường biểu tình và đụng độ với quân đội Israel, trong khi nhóm khủng bố ở Dải Gaza bắn ít nhất 2 quả rocket về phía Israel.

Palestinian demonstrators holding a nati
Người biểu tình đốt lốp xe, ném gạch đá vào các binh sĩ Israel. (Ảnh: Getty)

 

Hôm 7/12, với sự giận dữ và bất bình, hàng nghìn người Palestine đã xuống đường biểu tình để phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực, khiến ít nhất 104 người Palestine bị thương, một số người trong tình trạng nguy kịch, BBC đưa tin.

Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình Palestine và quân đội Israel tại Dải Gaza, Đông Jerusalem, các thành phố thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, gay gắt nhất là ở Ramallah, Bethlehem và Hebron.

Người biểu tình Palestine đụng độ với quân đội Israel. (Ảnh: Getty)

Tại đây, lực lượng an ninh Israel bắn đạn cao su và hơi cay để đáp trả và giải tán đám đông, trong khi hàng trăm người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine”, đốt lốp xe, ném gạch đá vào các binh sĩ Israel.

Thậm chí truyền thông cho biết ở Dải Gaza, lực lượng Israel đã dùng đạn thật để đáp trả người biểu tình ném gạch đá qua hàng rào phân cách. Tuy nhiên, quân đội Israel phủ nhận dùng đạn thật.

RT đưa tin, 2 quả rocket được phóng đi từ Dải Gaza tới Israel, song không nhắm trúng mục tiêu mà rơi xuống khu vực do lực lượng Hamas kiểm soát. Nhóm khủng bố địa phương Al-Tawheed Brigades đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận, một quả rocket khác cũng được phóng đi từ Dải Gaza đã phát nổ bên trong lãnh thổ phía Nam của Israel. Trước tình hình này, Israel đã triển khai thêm hàng trăm binh sĩ và điều động thêm các xe tăng đến Bờ Tây, và đặt lực lượng trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Người biểu tình Palestine ở thành phố Nablus thuộc khu Bờ Tây cầm biểu ngữ gọi ông Trump là “kẻ khủng bố”. (Ảnh: AFP/ Getty)

Căng thẳng Palestine – Israel leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 chính thức công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách 7 thập kỷ của Mỹ.

Các nhà quan sát cho rằng việc này sẽ đẩy tiến trình hòa bình cho Israel và Palestine vào bế tắc vì Jerusalem được xem là cốt lõi trong giải pháp 2 nhà nước. Jerusalem là nơi có nhiều khu vực linh thiêng của Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ Đốc giáo, đặc biệt là ở khu vực Đông Jerusalem.

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo Trung Đông phản đối cũng như lên án quyết định của Tổng thống Mỹ. Động thái này cũng vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế. Lãnh đạo nhiều nước cảnh báo, quyết định của Tổng thống Trump có thể hủy hoại nỗ lực hòa đàm Trung Đông, đẩy khu vực này vào cuộc chiến không hồi kết.

Liên đoàn Arab dự kiến tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày 9/12 để thảo luận về diễn biến.

Tú Văn (t/h)

x