• TINHHOANET

Lũ lụt trên hơn 10 tỉnh Trung Quốc làm ít nhất 22 người thiệt mạng

Lũ lụt do mưa lớn ở hơn 10 tỉnh miền nam và miền trung Trung Quốc, như Phúc Kiến, Chiết Giang, An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc … đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người, nhiều người mất tích và hơn một triệu người bị ảnh hưởng.

Lũ lụt đã làm mất điện cục bộ ở nhiều địa phương.

Nhà chức trách cho biết, tỉnh Giang Tây có ít nhất 8 người thiệt mạng, gần 65.000 người đã được di dời và hàng trăm ngôi nhà bị sập. Tại các tỉnh phía Nam như tỉnh Quảng Tây, 5 người đã thiệt mạng và khoảng 6 người được xác định là mất tích; tại tỉnh Phúc Kiến, 7 người chết, 1 người mất tích và khoảng 242.000 người bị ảnh hưởng; tại tỉnh Hồ Nam, hai ca tử vong đã được báo cáo và hơn 2.000 người đang tìm kiếm nơi trú ẩn.

Theo báo cáo dự báo thời tiết, mưa có thể nhiều hơn trong những ngày tới.

Tân Hoa Xã trích dẫn văn phòng phòng chống lũ lụt và hạn hán tỉnh cho biết, mưa lớn đã phá hủy 2.490 ngôi nhà và làm hư hại 21.300 ha nông sản.

Theo Văn phòng cứu trợ hạn hán và kiểm soát lũ lụt Trung Quốc, mực nước ở 28 con sông phía nam Trung Quốc đã vượt qua mức báo động.

Hàng trăm chuyến bay bị trì hoãn, trong khi nhiều chuyến bay khác phải hủy bỏ vì nước lũ đã dâng lên hơn 1,8 m ở một số khu vực, AP đưa tin.

Những cơn mưa lớn được báo cáo đã bắt đầu ở số khu vực Trung Quốc từ cuối tuần qua cho đến nay đã ảnh hưởng đến hơn một triệu người, làm thiệt hại kinh tế hơn 2,087 tỷ NDT (337 triệu USD).

Ủy ban Quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc đã đưa ra biện pháp ứng phó khẩn cấp cho ngập lụt tại tỉnh Giang Tây.

Nhiều cây cầu bị phá hủy.
Nước lũ đã dâng lên cao hơn 1,8 m ở một số khu vực.
Lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn một triệu người.
Hơn 10 tỉnh phía nam xảy ra lũ lụt do mưa lớn.

Iris, Theo Beforeitsnews, Ibtimes

x