• TINHHOANET

Lo vận động viên đào tẩu, Triều Tiên giám sát phái đoàn Olympics 24/7

Đề phòng vận động viên đào thoát, Triều Tiên đã sử dụng nhiều biện pháp giám sát gắt gao phái đoàn dự Olympics 2018 tại Hàn Quốc, khiến khả năng bỏ trốn của họ gần như là không thể.

Đội cổ vũ Triều Tiên trên khán đài trận đấu “ra quân” của đội tuyển hockey nữ liên hợp hai miền bán đảo hôm 10/2. (Ảnh: AFP)

Gần 500 người Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông đang có mặt ở Hàn Quốc, đất nước mà họ luôn được dạy phải xem như kẻ thù, một nơi rõ ràng là thịnh vượng và tự do hơn quê nhà của họ.

Đó cũng là nơi hơn 31.000 người đồng hương của họ đào tẩu sang trong 60 năm qua. Trước đây, Triều Tiên từng có vận động viên đào thoát, trong đó một nữ vận động viên khúc côn cầu trên băng chạy trốn năm 1997 và một vận động viên judo đào tẩu khi thi đấu ở Tây Ban Nha năm 1999, song với phái đoàn dự Olympics lần này, khả năng đào tẩu là rất thấp.

Tại Thế vận hội PyeongChang 2018, đoàn đại biểu Triều Tiên bao gồm các vận động viên, diễn viên, phóng viên, đội cổ vũ và quan chức, kể cả em gái của ông Kim Jong Un, sẽ luôn được theo sát bởi các nhân viên hỗ trợ, nhân viên an ninh và liên lạc viên do Bình Nhưỡng cử đi.

Bên cạnh đó, thành viên trong đoàn đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng về xuất thân, được chính phủ đối đãi tốt và trung thành với chế độ.

Cựu thành viên đội cổ vũ Triều Tiên Han Seo Hee, đã đào tẩu năm 2006 và hiện sống ở Hàn Quốc, cho rằng hầu như không có khả năng thành viên đội cổ vũ lần này đào tẩu trong một chuyến đi quan trọng như vậy.

Phái đoàn Triều Tiên được cử đi nước ngoài luôn có đảng viên, nhân viên an ninh và quan chức hành chính đi theo, lần này cũng như vậy“, cô nói. Hans cho biết đội cổ vũ sẽ bị giám sát ở mọi nơi và họ nhận thức rõ hậu quả sẽ xảy ra với gia đình ở quê nhà một khi họ liều lĩnh đào tẩu.

Ngoài ra, tại PyeongChang, thành viên đoàn Triều Tiên luôn bị truyền thông “bám đuôi” ở bất kỳ nơi nào họ đến. Và trước công chúng, họ thường chỉ cười một cách chừng mực và không trả lời câu hỏi của các phóng viên. Han cho biết khi còn ở trong đội cổ vũ, cô được yêu cầu không nói chuyện, không trả lời câu hỏi của các phóng viên nước ngoài và thậm chí không giao tiếp bằng ánh mắt.

Bất kỳ thành viên nào trong phái đoàn Triều Tiên, đặc biệt là vận động viên thi đấu tại Thế vận hội, cũng sẽ bị công chúng, truyền thông soi xét rất kỹ. Thế nhưng ngay cả khi thoát ra khỏi tầm mắt của đám đông, họ vẫn chịu sự giám sát gắt gao từ ngay trong đoàn.

Một cựu cảnh sát Triều Tiên cho biết các vận động viên sẽ bị giám sát 24/7. Họ không thể đi vệ sinh một mình và những người giám sát sẽ kiểm tra xem họ nói chuyện với ai.

Han cho biết thêm rằng, người Triều Tiên luôn được khuyến khích để ý và báo cáo về những hành vi bất thường hoặc khả nghi của bạn bè hay gia đình. “Không chỉ cấp trên mà tất cả những người còn lại trong đoàn đều sẽ bị phạt nếu không báo cáo những dấu hiệu đáng ngờ của người có ý định đào tẩu“, cô nói.

Chuyện đào tẩu của thành viên đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội năm nay gần như là không thể. Dù vậy, Bình Nhưỡng sẽ mang nỗi hổ thẹn khủng khiếp nếu điều này thực sự xảy ra, và chủ nhà Hàn Quốc sẽ bị đẩy vào thế khó.

Tú Văn (t/h)

x