• TINHHOANET

Lo sợ “siêu bão thập kỷ”, dân Mỹ vét sạch siêu thị, tích trữ xăng

Bão Harvey được dự báo là mạnh nhất trong 12 năm qua đang hướng thẳng vào hai bang Texas và Louisiana của Mỹ, khiến nhiều người gấp rút tích trữ lương thực và xăng, luôn trong tình trạng sẵn sàng sơ tán.

Ảnh chụp quang cảnh một siêu thị ở Texas trong ngày 25/8, trước khi bão Harvey đổ bộ. (Ảnh: AFP)

Harvey hiện là bão cấp 2 (theo phân loại của Mỹ) với sức gió rất mạnh (125 – 164km/h), có thể gây hư hại trên diện rộng. Dự báo khi đổ vào đất liền cuối ngày 25/8 hoặc rạng sáng 26/8 theo giờ địa phương, Harvey sẽ trở thành bão cấp 3 (sức gió 165 – 224km/h) – mức cực kỳ nguy hiểm.

Vị trí bão đổ bộ dự kiến là quãng bờ biển dài 50km, cách thành phố Corpus Christi (Texas) khoảng 110km về phía Đông Bắc. Chính quyền 7 quận dọc bờ biển thuộc bang Texas đã ra lệnh bắt buộc di tản đối với cư dân ở các khu vực thấp.

Nhà chức trách đã phải dùng máy bay di tản 10 em bé bệnh nặng từ một bệnh viện nhi ở Corpus Christi đến thành phố Fort Worth sâu hơn trong đất liền.

Ảnh vệ tinh siêu bão Harvey. (Ảnh: Reuters)

Chúng tôi dự báo cơn bão sẽ tiếp tục mạnh lên cho đến khi đổ bộ vào đất liền” – Trung tâm Bão quốc gia Mỹ thông báo. Cơ quan này hiện phải cập nhật diễn biến của bão Harvey mỗi giờ trên mạng xã hội Twitter.

Bất cứ ai chưa di tản, vui lòng hãy nhanh chóng” – trang web của thành phố Portland (Texas) đưa ra cảnh báo.

Houston, thành phố lớn thứ 4 của Mỹ, cũng đang chuẩn bị “vào trận”. Bão Harvey dự kiến sẽ di chuyển chậm lại khi vào đất liền và trút xuống một lượng mưa lớn trong nhiều ngày.

Nhà chức trách cảnh báo lượng mưa có thể đạt hơn 50 cm, kéo theo là lũ quét nguy hiểm. Khoảng 30 quận thuộc bang Texas đang trong tình trạng báo động thiên tai. Điều này khiến hàng triệu người gấp rút tích trữ lương thực và luôn ở trong tình trạng sẵn sàng sơ tán.

Các mặt hàng thực phẩm trở nên khan hiếm trước cơn bão. (Ảnh: AFP)

Đường đi của bão Harvey có thể ảnh hưởng trực tiếp đến 1/3 số lượng nhà máy lọc dầu của Mỹ. Một giàn khoan ở Vịnh Mexico đã phải rút toàn bộ nhân viên về đất liền, 39 mỏ dầu và khí đốt có người điều hành cũng đã được di tản, theo Cơ quan An toàn và thực thi môi trường Mỹ. Vì vậy, thị trường xăng dầu tại Mỹ hứng chịu nhiều biến động trong những ngày vừa qua.

Người dân mua xanh tích trữ, đề phòng lũ lụt do bão. (Ảnh: AP)

Viết trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo người dân, khuyên họ nên dự phòng mọi tình huống. Ông cũng cam kết sẽ cung cấp lương thực cho người dân tại Texas trong trường hợp khẩn cấp.

Bang Louisiana, nơi bị siêu bão Katrina tàn phá năm 2005, cũng ban hành báo động khẩn cấp trên toàn bang. Hàng trăm con tàu đã sẵn sàng cho công tác cứu hộ và hơn nửa triệu bao cát được phân phát cho người dân.

Những bao cát được đặt ngoài cửa nhằm mục đích chắn nước. (Ảnh: AP)
Gia cố nhà cửa là công việc cần thiết trước khi bão ập đến. (Ảnh: AP)

TinhHoa tổng hợp

x