Lo sợ “đêm dài lắm mộng”, Twitter xóa tài khoản của TT Trump

09/01/21, 08:50 Thế giới

Twitter đã xóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng của mình, nói rằng các bài đăng trên gần đây của ông đã “vi phạm Chính sách tôn vinh bạo lực,” Epoch Times đưa tin

Tổng thống Donald Trump phát biểu trên video được đăng trên Twitter của ông được phát hành vào ngày 7/1/2020
Tổng thống Donald Trump phát biểu trên video được đăng trên Twitter của ông được phát hành vào ngày 7/1/2020. (Ảnh qua @ realDonaldTrump)

“Sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng – cụ thể là cách chúng được nhận và giải thích trên và ngoài Twitter – chúng tôi đã tạm ngưng tài khoản này vĩnh viễn do có nguy cơ kích động thêm bạo lực,” Twitter cho biết trong một tuyên bố.

“Trong bối cảnh các sự kiện kinh hoàng trong tuần này, chúng tôi đã làm rõ vào hôm thứ Tư rằng các vi phạm bổ sung đối với Quy tắc Twitter có thể dẫn đến hành động này. Khung lợi ích công của chúng tôi tồn tại để cho phép công chúng trực tiếp nghe các quan chức được bầu và các nhà lãnh đạo thế giới. Nó được xây dựng trên nguyên tắc nhân dân có quyền nắm giữ quyền lực công khai.

Tuy nhiên, chúng tôi đã làm rõ từ nhiều năm trước rằng những tài khoản này hoàn toàn không nằm trên quy tắc của chúng tôi và không thể sử dụng Twitter để kích động bạo lực, cùng những thứ khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục minh bạch về các chính sách của mình và việc thực thi chúng.”

Twitter đã trích dẫn hai bài đăng gần đây nhất của tổng thống Trump để biện minh cho hành động của mình.

Bài đăng đầu tiên viết: 75.000.000 người yêu nước vĩ đại của Mỹ đã bình chọn cho tôi, NGƯỜI MỸ ĐẦU TIÊN và LÀM NƯỚC MỸ TUYỆT VỜI LẠI, sẽ có QUYỀN NGÔN LUẬN KHỔNG LỒ trong tương lai. Họ sẽ không bị thiếu tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất kỳ cách thức, hình thức nào !!!

Sau đó, tổng thống Trump viết: Gửi tới tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/1. ” Đây là bài đăng Twitter cuối cùng trước khi tài khoản của ông bị xóa khỏi nền tảng.

Twitter cho rằng hai bài đăng đã vi phạm chính sách Tôn vinh Bạo lực. Chính sách này nhằm mục đích “ngăn chặn việc tôn vinh bạo lực có thể truyền cảm hứng cho những người khác tái tạo các hành vi bạo lực”, theo gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Đánh giá của nó xác định rằng hai bài đăng Twitter cuối cùng của Tổng thống Trump “có khả năng cao khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người tái diễn các hành vi phạm tội diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1/2021. Twitter cho biết quyết tâm của họ” dựa trên một số yếu tố “, bao gồm 5 điểm được liệt kê trong tuyên bố của nó.

Điểm đầu tiên nói rằng tuyên bố của ông Trump về việc không tham dự Lễ nhậm chức đang được một số người ủng hộ ông tiếp nhận như xác nhận thêm rằng cuộc bầu cử không hợp pháp và được coi như ông bác bỏ tuyên bố trước đó của mình được đưa ra thông qua hai Tweet (1, 2), rằng sẽ có một “sự chuyển đổi có trật tự vào ngày 20 tháng Giêng.

Twitter nói thêm, ở điểm thứ hai, tuyên bố của Tổng thống Trump cũng có thể đóng vai trò khuyến khích những người có khả năng coi các hành động bạo lực rằng Lễ nhậm chức sẽ là một mục tiêu ‘an toàn’, vì ông sẽ không tham dự.

Gã khổng lồ công nghệ lớn cho biết ở điểm thứ ba rằng việc ông Trump sử dụng từ “Những người yêu nước Mỹ” để mô tả những người ủng hộ ông cũng đang được hiểu là ủng hộ những người có hành vi bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Chuyển trọng tâm sang bài đăng cuối cùng thứ hai của ông Trump trước khi tài khoản của ông bị đình chỉ, Twitter cho biết ở điểm thứ tư rằng ông Trump nói rằng những người ủng hộ ông có “QUYỀN NGÔN LUẬN KHỔNG LỒ trong tương lai và rằng họ sẽ không bị thiếu tôn trọng hoặc đối xử bất công theo bất kỳ cách nào, hình dạng hoặc hình thức!!! đang được hiểu là một dấu hiệu khác cho thấy Tổng thống Trump không có kế hoạch tạo điều kiện cho một cuộc chuyển đổi ‘có trật tự.”

Cuối cùng, Twitter cho biết: “Các kế hoạch cho các cuộc biểu tình vũ trang trong tương lai đã bắt đầu phổ biến trên và ngoài Twitter, bao gồm cả một cuộc tấn công thứ cấp được đề xuất vào Điện Capitol Hoa Kỳ và các tòa nhà của thủ phủ bang vào ngày 17/1/2021.

Epoch Times không thể xác minh một cách độc lập các tuyên bố mà Twitter đưa ra trong quyết định của mình.

Epoch Times đã liên hệ với Nhà Trắng để hỏi xem liệu tổng thống có đang cân nhắc sử dụng Parler hay một phương tiện truyền thông xã hội thay thế khác hay không. Epoch Times cũng đã đưa ra bình luận từ chiến dịch tranh cử của Trump.

Vào ngày 6/1, các nhà lập pháp đã tập trung tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ cho một phiên họp chung để kiểm đếm và xác nhận số phiếu đại cử tri cho Tổng thống hiện đang đắc cử Joe Biden. Một nhóm người biểu tình đã đột nhập tòa nhà vào buổi chiều và làm gián đoạn các nhà lập pháp – những người đang tranh luận về việc có nên từ chối một loạt các phiếu bầu cử tri đoàn từ Arizona hay không. Không rõ ai đã xúi giục và tiếp tay việc xâm phạm này.

Riêng biệt, sự hỗn loạn suốt ngày hôm đó trong khuôn viên Điện Capitol đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Ba người trong số họ đã chết vì lý do y tế. Có một phụ nữ đã chết vì bị bắn bên trong tòa nhà Capitol. Một sĩ quan cảnh sát Capitol Hoa Kỳ đã xác nhận người này đã chết vào ngày 7/1 do vết thương trong khi làm nhiệm vụ ứng phó với bạo loạn.

Nhà Trắng và riêng Tổng thống Trump hôm 7/1 đã lên án bạo lực đã diễn ra.

“Chúng tôi, tổng thống và chính quyền này, lên án nó trong những điều khoản mạnh mẽ nhất có thể. Đó là điều không thể chấp nhận được và những kẻ đã vi phạm pháp luật cần được pháp luật truy tố ở mức tối đa,” Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany phát biểu trong một cuộc họp báo.

McEnany đã mô tả các sự kiện hôm 6/1 là “một nhóm bạo động phá hoại quyền sửa đổi hợp pháp của hàng nghìn người đã đến tham gia hòa bình để được lắng nghe tiếng nói của họ ở thủ đô của quốc gia chúng ta.”

“Những người bao vây bạo lực thủ đô của chúng tôi là đối lập với mọi thứ mà chính quyền này đại diện. Giá trị cốt lõi của nền hành chính của chúng tôi là ý tưởng rằng mọi công dân đều có quyền sống trong hòa bình và tự do an toàn,” cô nói.

CÔ cũng cho biết những người làm việc trong Nhà Trắng đang làm việc để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự.

Riêng Tổng thống Trump cũng lên án bạo lực, nói rằng: “Giống như tất cả người Mỹ, tôi bị xúc phạm bởi bạo lực, vô luật pháp và tình trạng lộn xộn. Tôi đã ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật liên bang để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những kẻ xâm nhập.”

Nước Mỹ luôn phải là một quốc gia của luật pháp và trật tự. Những người biểu tình tràn vào Điện Capitol đã làm ô uế nền dân chủ Mỹ.

“Đối với những người tham gia vào các hành động bạo lực và phá hoại, các bạn không đại diện cho đất nước của chúng tôi. Và đối với những người đã phạm luật, bạn sẽ phải trả giá.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

x