• TINHHOANET

Lính Triều Tiên bị đồng đội bắn trọng thương khi đào tẩu sang Hàn Quốc

Hôm 13/11, một binh sĩ Triều Tiên đã cố đào tẩu sang Hàn Quốc qua biên giới liên Triều và chịu một phát súng từ lực lượng biên phòng Triều Tiên.

Binh sĩ Triều Tiên đưa máy ảnh về phía binh sĩ Hàn Quốc tại khu vực an ninh hỗn hợp (JSA). (Ảnh: Japan Times)

Theo Yonhap, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết, một binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu qua khu vực an ninh hỗn hợp (JSA) nằm trong vùng phi quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều vào 15h30 chiều 13/11. JSA, được biết đến nhiều hơn với cái tên Bàn Môn Điếm (Panmunjom), là nơi duy nhất trong khu phi quân sự liên Triều mà binh sĩ 2 miền Triều Tiên đối mặt trực tiếp với nhau.

Binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu từ một trạm canh gác trong JSA về phía Hàn Quốc. Quân đội chúng tôi đã tiếp nhận người này“, một viên chức quân sự Hàn Quốc nói với Yonhap.

Theo Quân đội Hàn Quốc, binh sĩ đào tẩu đã chịu một phát súng từ lực lượng biên phòng Triều Tiên tại khu vực xảy ra vụ việc. Người này bị bắn trúng phần vai và phần khuỷa tay. Trực thăng của lực lượng Liên Hợp Quốc đưa binh sĩ này đến một bệnh viện của Hàn Quốc và hiện vẫn chưa rõ mức độ thương tích.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay binh sĩ Triều Tiên mặc quân phục cấp thấp, nhưng không mang theo vũ trang. Danh tính của người này vẫn chưa được tiết lộ.

Nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết, Seoul đã nâng mức báo động sau khi xảy ra vụ đào tẩu.

Chúng tôi đã nâng mức báo động đề phòng bất cứ động thái khiêu khích nào của Triều Tiên và sẽ sẵn sàng đáp trả“, viên chức quân sự Hàn Quốc nói.

Khu vực an ninh hỗn hợp (JSA) là một dải đất hẹp tại làng đình chiến Panmunjom, nằm trên đường biên giới liên Triều. Tại khu vực này, binh sĩ hai nước Triều Tiên – Hàn Quốc đứng gác mặt đối mặt với nhau.

Hàng chục binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu phi quân sự. Hồi tháng 6, một binh sĩ Triều Tiên cũng đã đào tẩu qua khu vực phi quân sự về phía Hàn Quốc. Seoul cho biết, không có vụ nổ súng nào trong vụ việc này.

Triều Tiên thường cáo buộc Hàn Quốc đã dụ dỗ các binh sĩ của nước này đào tẩu, trong khi Seoul luôn phủ nhận.

Theo ước tính của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), khoảng 30.000 người đã tìm cách rời khỏi Triều Tiên, hầu hết qua đường biên giới Trung Quốc. Việc đào tẩu qua biên giới liên Triều là rất hiếm bởi nơi đây được canh gác cẩn mật và có nhiều bãi mìn cùng hàng rào dây thép gai.

Hiện Bình Nhưỡng chưa có phản ứng về vụ binh sĩ đào tẩu này. Vụ việc xảy ra trong bói cảnh hải quân Mỹ – Hàn Quốc – Nhật Bản đang tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất trong 10 năm qua với hàng chục chiến hạm, trong đó có 3 tàu sân bay Mỹ, ở vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Tú Văn (t/h)

x