• TINHHOANET

Lính Mỹ đổ bộ Philippines, phiến quân thân ISIS sắp bị tiêu diệt

Ngày 14/6, quân đội Philippines tấn công dồn dập phiến quân khủng bố Maute trú ẩn ở Marawi, đồng thời khẳng định cuộc chiến “đang đi đến hồi kết”.

Khói bốc lên sau đợt không kích bằng rocket của trực thăng quân đội Philippines vào vị trí nghi có khủng bố Maute ngày 14/6. (Ảnh: Reuters)

Manila Times dẫn lời đại diện quân đội Philippines cho biết, họ đang tiến tới giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến ở thành phố Marawi.

Đại diện quân đội Philippines, ông Edgard Arevalo, khẳng định phiến quân Maute đang “yếu ớt” khi số lượng thành viên của nhóm này bắt đầu giảm đi đáng kể. “Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là tái thiết Marawi, vì cuộc xung đột ở đây sắp kết thúc“, ông Arevalo nhấn mạnh.

Người phát ngôn quân đội Philippines Jo-Ar Herrera cho biết, các binh sĩ đang chuẩn bị khép chặt vòng vây và đánh thọc sâu vào trung tâm thương mại của Marawi, nơi các phần tử Maute đang ẩn náu. “Chúng tôi sẽ kết thúc cuộc chiến này càng sớm càng tốt. Các chỉ huy chiến thuật của quân đội đã nỗ lực hết mình“.

Hôm 14/6, Manila tấn công dồn dập phiến quân khủng bố trú ẩn tại các đền thờ Hồi giáo. Lực lượng quân đội từ chối đưa ra bất cứ thời hạn nào cho cuộc chiến này.

Tuy nhiên, theo Reuters, các tay súng Maute vẫn chiếm ưu thế, thậm chí trong một số vụ đụng độ còn tỏ ra vượt trội hơn quân chính phủ. Khoảng 200 tay súng vẫn còn bên trong thành phố, nhiều tên trong số này nấp trong các tòa nhà hay điểm cao để bắn tỉa.

Trước đó, nhiều lính Mỹ đổ bộ tới các khu vực quanh Marawi nhằm hỗ trợ vận hành trang thiết bị và cung cấp thông tin. Nhóm lính này mang theo súng để tự vệ nhưng không được phép tham gia chiến đấu.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng khẳng định Washington sẽ duy trì hỗ trợ Philippines trong việc giành lại quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Marawi từ tay phiến quân.

Bạo lực bùng phát ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao từ ngày 22/5, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo Maute tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố này. Maute đã tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS vào năm 2015.

Hiện phía quân đội tuyên bố có 290 người thiệt mạng, gồm 206 tay súng Maute, 58 binh sĩ và 29 thường dân.

Quân đội Philippines triển khai các chiến dịch tấn công nhằm đưa người dân ra khỏi khu vực bị bao vây. Giới chức Marawi ước tính khoảng 500 người vẫn bị mắc kẹt tại các khu vực giao tranh trong khi 200.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa.

TinhHoa tổng hợp

x