• TINHHOANET

Linh Cốc Tự – Ngôi chùa 1.500 tuổi lưu giữ xá lợi tử của Đường Tam Tạng

Trong khi Trung Quốc đang trải qua một mùa hè hạn hán và nóng nực, thì mới đây cư dân mạng đã chia sẻ lên mạng xã hội Weibo những hình ảnh mát mẻ và thanh tịnh với bướm và đom đóm đêm bay khắp cả vùng xung quanh chùa Linh Cốc, ngôi chùa 1.500 tuổi còn lưu giữ xá lợi tử của Pháp sư Trần Huyền Trang (Tam Tạng).

Chùa ở phía nam Chung sơn, Đông Bắc thành phố Nam kinh, Giang tô, Trung quốc, do thiền sư Bảo chí sáng lập vào thời Lưu Tống thuộc Nam triều, có tên là chùa Bảo lâm.

Thời Lương Vũ đế, chùa được đổi tên là Khai Thiện, đến đời Tống gọi là chùa Thái Bình Hưng Quốc, sau lại đổi là chùa Tưởng Sơn, tại Sơn môn (Tam quan) có tấm biển đề dòng chữ: Đệ Nhất Thiền Lâm. Khoảng năm Hồng Vũ (1368-1398) đời Minh, chùa được dời đến chân núi phía đông, được vua ban hiệu là Linh Cốc.

Chùa này có qui mô rất lớn, từ Tam quan đến Đại Điện cách nhau khoảng 3 cây số, dọc đường nhà điện san sát, được xem là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở Kim Lăng. Về sau, chùa bị giặc Thái Bình Thiên Quốc phá hủy, chỉ còn lại Đại Điện là kiến trúc đầu đời Minh.

Năm 1928, sau cuộc Bắc phạt, chính phủ có xây tháp để kỉ niệm các chiến sĩ trận vong ở chùa này và đặt tên là Linh Cốc tự tháp.

Hiện nay, trong chùa có tháp xá lợi thờ xương đầu của ngài Huyền trang và tàng trữ các di vật Phật giáo được tìm thấy được cất giữ trong Lôi Phong tháp như: Nhất thiết Như lai tâm bí mật toàn thân xá lợi bảo khiếp ấn đà la ni, kinh chép tay lưu lại từ đời Đường.

Bruce Phan, theo Vision Times

x