• TINHHOANET

Liệu Nga và Trung Quốc có liên minh với nhau chống lại Mỹ?

VOA Chinese ngày 24/01 đưa tin cho biết, chiến lược an ninh quốc phòng của Mỹ đã xác định Trung Quốc và Nga là “cường quốc đối thủ thách thức sức mạnh, tầm ảnh hưởng, lợi ích của Mỹ, đồng thời làm xói mòn an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ”. Điều này có thể dẫn tới việc Trung Quốc và Nga sẽ liên minh với nhau để đối phó Mỹ.

Liên quan đến vấn đề này, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khi tham gia hội nghị của Ủy ban Quan hệ đối ngoại vào ngày 23/01 cho biết, ông không cảm thấy lo lắng với việc Nga – Trung liên minh.

“Tôi cho rằng ông Tập Cận Bình chỉ coi Nga như một nước lót đường cho Trung Quốc. Hợp tác với phương tây mới là hướng đi đúng đắn và mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Biên giới Nga – Trung là một trong những nơi được canh giữ nghiêm mật nhất trong các biên giới. Tôi không thấy họ sẽ có lợi ích chung gì khi liên minh với nhau, tôi cũng không thấy Nga và Mỹ có lợi lợi ích chung gì, nhưng tôi rất biết trong mối quan hệ với Mỹ, thì các bên đều là lợi dụng đối phương để đạt lợi ích riêng cho mình.” Ông Joe Biden còn nói, “mối quan hệ Trung – Nga có thể sẽ đi theo hướng có lợi cho Trung Quốc hơn”.

Vào cuối năm 2017 VOA Chinese từng đưa tin cho biết, năm 2017 Trung –  Nga vẫn tiếp tục duy trì được mối quan hệ mật thiết trong một số lĩnh vực, nhưng mối quan hệ giữa Nga với phương tây và Mỹ thì ngày càng xấu.

Một chuyên gia Nga về vấn đề Trung Quốc công khai cho biết, Trung Quốc lợi dụng việc mối quan hệ giữa Nga và phương tây chuyển biến xấu để trục lợi, nhất là trong lĩnh vực thương mại, và Nga đang bất mãn về vấn đề này. Trong mối quan hệ Nga – Trung thì Trung Quốc thường được lợi hơn, những nhân tố tiềm ẩn này đều có thể khiến mối quan hệ Nga – Trung bị rạn nứt.

Bài viết còn cho biết, báo cáo của một cơ quan chức năng Nga chỉ ra rằng, những nguy cơ và thách thức chủ yếu trong mối quan hệ Nga – Trung năm 2018 là sự chênh lệch trong tương quan sức mạnh giữa hai bên, cùng việc Nga có thể tham gia vào tranh chấp ở biển nam Trung Quốc, và xung đột biên giới Trung – Ấn. Giữa Nga và Trung Quốc còn tồn tại rất nhiều bất đồng và ngờ vực lẫn nhau, vì vậy rất khó để có thể có liên minh Nga – Trung.

Lê Hiếu

x