• TINHHOANET

Liên tiếp xảy ra lở đất tại Trung Quốc, ít nhất 30 người thiệt mạng

Ngày 30/8, giới chức Trung Quốc cho biết 7 người thiệt mạng trong một vụ lở đất ở tỉnh Thanh Hải xảy ra cùng ngày, và 23 người khác đã tử vong do vụ lở đất lớn ở thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu vào hôm 28/8, hiện còn ít nhất 12 người mất tích.

Hiện trường vụ lở đất ở Quý Chấu. (Ảnh: Reuters)

Theo Tân Hoa Xã, hơn 600.000 mét khối đá và bùn đã đổ xuống thị trấn Thương Gia Vũ ở Quý Châu, phía Tây Nam Trung Quốc hôm 28/8. Đến nay các nỗ lực cứu nạn vẫn được duy trì để tìm 12 người còn mất tích.

Do môi trường địa lý rất phức tạp và đá rơi từ trên núi xuống, nhiều vụ lở đất khác vẫn có thể xảy ra ở khu vực này.

Đến ngày 30/8, lở đất tiếp tục xảy ra tại một ngôi làng ở quận Machin, thuộc tỉnh Thanh Hải ở phía Tây Bắc, cướp đi mạng sống của 7 người và làm 2 người bị thương trong đó có một người nguy kịch.

Chính quyền địa phương đã điều động 600 nhân viên cứu hộ, sơ tán hàng nghìn người và gia súc. Đội cứu hỏa địa phương cũng tham gia vào hoạt động cứu hộ. Vụ lở đất khiến một quốc lộ và một con sông bị chặn.

Hơn 2.000 người đã được huy động để tìm kiếm và cứu nạn trong vụ lở đất ngày 28/8 ở Quý Châu. (Ảnh: AFP)

Tuần qua, Trung Quốc đã phải hứng chịu hàng loạt cơn bão lớn trên khắp cả nước. Lở đất là mối nguy thường trực tại các vùng nông thôn và miền núi nước này, đặc biệt sau các trận mưa lớn.

Hồi tháng 6 và tháng 8, lở đất cũng đã liên tiếp xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc, khiến hơn 30 người thiệt mạng và nhiều người mất tích.

Vào tháng 7 tại tỉnh Hồ Nam, 63 người cũng đã bị lở đất và lũ lụt lấy đi sinh mạng, trong khi khoảng 1,6 triệu người buộc phải sơ tán.

Tuần trước, cơn bão lớn Hato quét qua khắp miền Nam Trung Quốc, bao gồm cả Hong Kong và Macau, khiến 18 người thiệt mạng.

Theo Zing News

 

x