• TINHHOANET

Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vi phạm hiệp định đình chiến khi bắn lính đào tẩu

Hôm 22/11, Liên Hợp Quốc đã công bố đoạn video ghi lại cảnh binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc tại khu phi quân sự ở Panmunjom, đồng thời nhận định Bình Nhưỡng đã vi phạm hiệp định ngừng bắn giữa 2 nước.

11378319383_e0461d844f_b
Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc tại khu vực phi quân sự. (Ảnh: Yonhap)

Theo CNN, Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc tại bán đảo Triều Tiên (UNC) đã công bố đoạn video ghi lại hình ảnh người lính Triều Tiên, được gọi bằng tên đơn giản là “Oh”, đào tẩu qua khu DMZ trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 22/11.

Đoạn video cho thấy người này đã lái xe bỏ trốn sang hướng Hàn Quốc và ngay lập tức bị lính biên phòng Triều Tiên truy đuổi. Hình ảnh thậm chí cho thấy họ đã nổ súng khi cách binh sĩ 24 tuổi chỉ vài mét.

Trong khi bắn súng qua biên giới, một người lính Triều Tiên còn băng qua đường ranh giới quân sự (MDL), đây tiếp tục là một hành động vi phạm lệnh ngừng bắn, Đại úy Chad G. Carroll, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh LHQ nhận định.

Ông Carroll cho hay, UNC đã thông báo cho quân đội Triều Tiên về các hành động vi phạm theo kênh liên lạc thông thường và yêu cầu tổ chức một cuộc họp để thảo luận về vụ việc cũng như các biện pháp nhằm ngăn chặn điều tương tự xảy ra trong tương lai.

Đoạn phim dài gần 7 phút do UNC cung cấp cho truyền thông vào ngày 22/11:

Vụ binh sĩ Triều Tiên vượt qua biên giới liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) xảy ra ngày 13/11. Theo Yonhap, lực lượng biên phòng Triều Tiên ngày 13/11 bắn tổng cộng 40 phát đạn, trong đó có 5-6 viên đạn trúng binh sĩ này.

Theo bác sĩ Lee Cook Jong – người đang chữa trị cho Oh, người này đã phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật. Ngoài ra còn có thông tin rằng, anh bị nhiễm lượng lớn giun sán, gồm giun đũa. Hiện Oh đang được theo dõi sức khỏe ở bộ phận cấp cứu thuộc trung tâm y khoa của trường ĐH Aju tại tỉnh Suwon, Hàn Quốc.

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc chiến giữa hai bên trong giai đoạn 1950 – 1953 chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình.

Hàn Quốc những năm qua nhiều lần cáo buộc Triều Tiên vi phạm hiệp định này khi triển khai máy bay không người lái bay dọc biên giới để do thám. Năm 2014, Hàn Quốc tìm thấy các UAV mang máy quay, chứa hình ảnh cơ sở quân sự Hàn Quốc, ở khu vực biên giới và tố Triều Tiên “xâm nhập” nước này. Năm 2015, Hàn Quốc kích hoạt pháo phòng không và điều trực thăng tấn công, chiến đấu cơ theo dõi một UAV vượt biên giới.

Tú Văn (t/h)

x