• TINHHOANET

Libya: Trực thăng của chính phủ ở Tripoli bị bắn rơi, 9 người thiệt mạng

Chính phủ do liên minh các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Libya thành lập tại Tripoli cho biết một chiếc trực thăng của họ vừa bị bắn rơi hôm 27/10, làm ít nhất 9 hành khách trên khoang thiệt mạng.

Một chiếc trực thăng của lực lượng Fajr Libya vừa bị bắn rơi. (Ảnh minh họa)

AFP cho biết, thông tin trên được một quan chức thuộc chính phủ do liên minh các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Libya có tên gọi Fajr Libya (Bình minh Libya) thành lập tại thủ đô Tripoli cung cấp.

Đại tá Mustafa Sharkasi, phát ngôn viên lực lượng không quân của chính phủ ở Tripoli cho hay, chiếc trực thăng chở 16 người này không phải trực thăng vũ trang, nó bị bắn hạ vào sáng 27/10 và rơi xuống vùng biển gần Al-Maya, phía tây thủ đô Tripoli.

Chiếc trực thăng bị bắn rơi khi đang trong hành trình bay về Tripoli từ một nơi chưa xác định được. Cùng với đại tá Abu Diyya còn có ba thành viên phi hành đoàn và các nhân viên khác.

Một quan chức cấp cao thuộc lực lượng Fajr Libya nói: “Chúng tôi đã vớt được chín thi thể, trong đó có cả thi thể của đại tá Hussein Abu Diyya”. Ông này nói thêm: “Chúng tôi nghĩ tất cả các hành khách trên đó đã thiệt mạng”.

Người này còn cáo buộc phe đối thủ, tức chính phủ được quốc tế công nhận của Libya là thủ phạm.

Phát ngôn viên Sharkasi cũng cáo buộc các nhóm quân sự trung thành với chính phủ được quốc tế thừa nhận của Libya đã gây ra tội ác này.

Tuy nhiên, Chính phủ được quốc tế thừa nhận của Libya lên tiếng phủ nhận việc liên quan tới vụ bắn rơi trực thăng.

Phát ngôn viên Khalifa el-Obeidi phe đối thủ của Fajr Libya nói, “Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang (của chúng tôi) đủ dũng cảm để thừa nhận những hành động do các đơn vị nằm trong sự quản lý đã tiến hành ở bất cứ đâu trên đất nước”.

Ông Sharkasi cho biết, Tripoli nhất định sẽ trả thù “ở một thời điểm và vị trí thích hợp” về vụ việc này. Cơ quan quốc phòng của chính phủ tại Tripoli cũng tuyên bố “tình trạng báo động tối đa tới các lực lượng vũ trang”. Họ cũng kêu gọi người dân “cung cấp thông tin giúp xác minh thủ phạm đã bắn rơi chiếc trực thăng”.

Libya chìm trong hỗn loạn kể từ sau khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ và bắn chết vào tháng 10/2011. Tháng 8/2014, lực lượng Fajr Libya chiếm đóng thủ đô Tripoli và sau đó thành lập chính phủ và quốc hội riêng, buộc chính quyền được quốc tế công nhận của Libya phải dời về khu vực miền đông hẻo lánh.

Liên hợp quốc đã tham gia kết nối những cuộc đối thoại hòa bình giữa hai bên trong gần 1 năm qua với mục tiêu hình thành một chính phủ thống nhất, tuy nhiên tới nay vẫn chưa có kết quả nào đáng kể.

Theo Tuổi Trẻ

x