• TINHHOANET

Libya: ISIS đánh chiếm chớp nhoáng Sabratha, xử tử 12 binh lính

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng mới đây đã đánh chiếm chớp nhoáng Sabratha, thành phố phía tây Libya, và treo cổ 12 thành viên lực lượng an ninh nước này trước khi bị đánh bật khỏi đây.

Hiện trường vụ không kích của Không quân Mỹ gần thành phố Sabratha, Libya (Ảnh: AFP)

Hãng tin AP dẫn lời Taher al-Gharabili, Tổng Tư lệnh quân đội Libya cho biết, quân đội Libya đã đánh bật các phiến quân ISIS ra khỏi Sabratha sáng 24/2 sau khi các phiến quân ISIS tận dụng khoảng trống an ninh đánh chiếm thành phố này.

Trước đó một ngày, giao tranh ác liệt đã xảy ra giữa quân đội Libya và các phiến quân ISIS tại thành phố này, khiến khiến 4 binh lính Libya thiệt mạng và 5 binh lính khác bị thương, Thị trưởng Sabratha Hussein al-Thwadi cho hay.

Ngày 19/2, Không quân Mỹ đã không kích xóa sổ một trại huấn luyện của ISIS gần thành phố trên và tiêu diệt hàng chục phiến quân ISIS, cùng 2 con tin người Serbia bị chúng bắt giữ hồi năm 2015.

Đầu năm 2015, ISIS đã thành lập các trại huấn luyện gần Sabratha, nơi có 2 viện bảo tàng tiền xu và tranh ghép cổ từ thời Byzantine và các bức tượng từ thời Roma, làm dấy lên lo ngại về khu di sản văn hóa cổ đại của Libya có nguy cơ bị hủy hoại.

Thành phố Sabratha là trạm trung chuyển của dòng người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông, sau một hành trình dài nguy hiểm, để đến châu Âu.

Tận dụng khoảng trống an ninh tại Libya khi liên quân NATO lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi tại cao điểm mùa xuân Ả rập vào năm 2011, ISIS liên tục mở rộng địa bàn hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này. Tháng 10/2014, ISIS chiếm đóng nhiều khu vực thuộc thành phố duyên hải Derna. Tháng 7/2015, ISIS chiếm thêm thành phố Sirte, nơi ISIS áp dụng luật Hồi giáo hà khắc.

Theo Dân Trí

x