• TINHHOANET

Libya: ISIS đang tàn sát người dân Sirte

Một quan chức cấp cao Libya đã kêu gọi quốc tế can thiệp vì các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đang tàn sát người dân, khi hơn 30 người tại tỉnh Sirte đã bị hành quyết.

Các thành viên thuộc lực lượng chống lại IS ở Libya đang chuẩn bị đợt tấn công mới. (Ảnh AFP)

Sau cuộc giao tranh ở Sirte hôm 15/8, các phiến quân cực đoan ISIS đã chặt đầu 12 người Libya và treo họ lên những cây thập tự, hãng thông tấn LANA của nước này cho biết.

Những người vừa bị hành quyết là các tay súng địa phương giành quyền kiểm soát Sirte trước sự tấn công của ISIS từ hôm 11/8.

Các phiến quân ISIS còn giết hại 22 người khác, cũng là người dân địa phương tham gia cuộc giao tranh, khi họ đang điều trị tại một bệnh viện. ISIS sau đó còn phóng hỏa bệnh viện này.

Vẫn còn giao tranh ác liệt, đặc biệt ở Sirte, con số thương vong vẫn đang tăng lên“, một quan chức địa phương nói với AFP.

Theo ông Chibani Abu Hamoud, Đại sứ Libya tại Pháp, đến ngày 14/6, đấu súng ở Sirte khiến khoảng 200 người thiệt mạng. “Một cuộc thảm sát thực sự đang xảy ra, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp“, ông nói. Các tay súng ISIS đang tàn sát người dân Libya, thậm chí giết hại họ trong chính ngôi nhà của họ, ông Abu Hamoud cho hay.

Chính phủ Libya được quốc tế công nhận đặt tại Tobruk hôm 15/8 kêu gọi Liên đoàn Arab triệu tập một phiên họp khẩn để thảo luận về diễn biến ở đây, Ahmed bin Heli, trợ lý tổng thư ký Liên đoàn về các vấn đề chính trị cho biết.

Chính phủ Libya đầu tháng 6 còn đề nghị huy động vũ trang để chống lại các hoạt động của ISIS tại nước này, theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm khủng bố ISIS từ đầu năm 2015 được cho là xâm nhập vào Libya “ở cấp số nhân” sau khi chiếm giữ một phần lớn lãnh thổ của Syria và Iraq. Việc Libya vẫn đang trong tình trạng lộn xộn từ sau cuộc nổi dậy cuối năm 2011, được cho là một phần nguyên nhân khiến ISIS có cơ hội gây dựng cơ sở ở đây.

Theo VNE

x