• TINHHOANET

LHQ thông qua lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất với Triều Tiên

Hôm 22/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất với Triều Tiên nhằm hạn chế nguồn cung cấp dầu thiết yếu cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an biểu quyết để thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên hồi tháng 6. (Ảnh: AP)

Đại sứ Nhật tại Liên Hợp Quốc cho biết bản nghị quyết được thông qua với toàn bộ 15 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống. Nhật hiện là chủ tịch của Hội đồng Bảo an trong tháng 12.

Đây là lệnh trừng phạt thứ 3 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên trong năm nay, diễn ra trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng không tỏ dấu hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng mở đàm phán để chấm dứt khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên do Mỹ soạn thảo sẽ giáng một đòn mạnh vào kinh tế Triều Tiên, theo CNN.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, nghị quyết 2397 sẽ cắt giảm tổng cộng 89% những mặt hàng xăng dầu và dầu tinh chế khác được xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời cấm các nước xuất khẩu thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải và kim loại công nghiệp cho Bình Nhưỡng.

Nghị quyết yêu cầu lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải được gửi trả về nước trong vòng 24 tháng kể từ ngày thông qua nghị quyết. Các nước cũng được yêu cầu ngừng vận chuyển những nguồn cung phi pháp tới Triều Tiên bằng đường biển cũng như bị cấm mua bán than và hàng hóa trong danh sách cấm khác đối với Bình Nhưỡng bằng tuyến đường này.

Nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân hay ICBM nào nữa, thì Hội đồng Bảo an sẽ hành động để hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên“, nghị quyết nêu rõ.

Theo bà Haley, các lệnh trừng phạt mới được đưa ra do Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và “chọn con đường cô lập” dù Liên Hợp Quốc đã nhiều lần trao cơ hội hòa nhập cho Bình Nhưỡng. Triều Tiên hôm 29/11 phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15, tuyên bố tên lửa có thể vươn tới mọi thành phố lớn của Mỹ.

Hôm nay, chúng ta đánh mạnh tay hơn“, bà Haley nói, nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt hơn những lệnh trừng phạt thông qua hồi tháng 9. Nghị quyết “gửi đi thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng tiếp tục hành động khiêu khích sẽ chỉ mang lại sự trừng phạt và cô lập mạnh mẽ hơn“, bà Haley nhấn mạnh.

Phản ứng sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội Twitter: “Thế giới muốn Hòa Bình, không phải Cái Chết“.

Tú Văn (t/h)

x