Lật lại vụ án vi phạm giao thông của ông Lương Hữu Phước, người vừa nhảy lầu tự tử tại tòa

01/06/20, 10:39 Việt Nam

Trước khi nhảy lầu vì bị tuyên phạt 3 năm tù, ông Phước từng nhiều lần kêu oan và dù khẳng định ‘không xử oan’ ông Phước nhưng trước đó tòa phúc thẩm cũng từng đưa ra nhiều thiếu sót trong quá trình điều tra vụ án… 

Hiện trường vụ tai nạn giao thông ngày 15/1/2017. (Ảnh qua Vnexpress)
Hiện trường vụ tai nạn giao thông ngày 15/1/2017. (Ảnh qua Vnexpress)

Theo hồ sơ vụ án, sáng 15/1/2017, ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ở phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài) đã đến nhà hàng xóm chơi và nhâm nhi khoảng ba ly rượu. Đến trưa cùng ngày (15/1/2017), ông được bạn mời đến nhà ăn, trong đó có anh Trần Hữu Quý (36 tuổi), và cũng uống thêm ba ly rượu khác.

Sau khi ăn trưa xong, cả nhóm rủ nhau đi hát karaoke nhưng do anh Quý không có mũ bảo hiểm nên được ông Phước chở về nhà lấy. Lúc đến trước nhà anh Quý trên đường Nguyễn Huệ, ông Phước dừng lại, rồi rẽ trái sang đường. 

Khi cả hai đến phần đường ngược lại thì bị xe máy do Lâm Tươi (20 tuổi) chở anh rể đâm phải khiến ông Phước và anh Quý bị thương. Hai ngày sau (17/01/2017), anh Quý tử vong do chấn thương sọ não.

Theo vợ anh Quý, lúc xảy ra vụ tai nạn, chị đang ngồi trước nhà nhặt rau và thấy chồng mình chồm lên vai ông Phước khi qua đường. Đồng thời chị cũng thấy Lâm Tươi quay mặt lại nói chuyện với người ngồi sau trước khi xảy ra va chạm. 

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường do cán bộ CSGT Đồng Xoài lập lúc 15h40 cùng ngày (hơn hai giờ sau vụ tai nạn) cho thấy, đường rộng 7m, hai chiều cho xe qua lại, được trải nhựa bằng phẳng, tầm nhìn không hạn chế.

Trước khi nhảy lầu tự tử, ông Lương Hữu Phước vẫn luôn kêu oan. (Ảnh qua PLO)
Trước khi nhảy lầu tự tử, ông Lương Hữu Phước vẫn luôn kêu oan. (Ảnh qua PLO)

Xe máy của Lâm Tươi tông vào đầu vùng tản nhiệt bên phải xe của ông Phước. Ở đường không có vết thắng xe của Tươi, tuy nhiên có vết cà 0,8m do xe của ông Phước gây ra khi ngã xuống đường.

Tại bệnh viện nơi ông Phước chữa trị, CSGT TP. Đồng Xoài đã đo được nồng độ cồn của ông Phước với kết quả 0,69 mg/l khí thở. Cơ quan điều tra cũng xác định, anh Lâm Tươi chưa có giấy phép lái xe và nồng độ cồn 0,57 mg/l khí thở. 

Hủy hồ sơ vụ án do ‘có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ’

Sau vụ tai nạn, đến tháng 5/2017, ông Phước bị Công an Đồng Xoài khởi tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, Lâm Tươi bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng. 

Đến tháng 3/2018, ông Phước bị TAND TP. Đồng Xoài phạt 3 năm tù. Tuy nhiên, 3 tháng sau, TAND tỉnh đã tuyên hủy án sơ thẩm, yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại do “có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng”.

Được biết, trong khoảng thời gian này, Lâm Tươi có hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

Chưa đủ căn cứ khẳng định ông Phước ‘chuyển hướng không bật xi nhan’

HĐXX nhận định, lời khai của bị cáo và các nhân chứng có nhiều quan điểm còn mâu thuẫn. Bị cáo Phước cho rằng trước khi chuyển hướng, ông đã bật đèn xi nhan. Trong khi hai nữ nhân chứng khai không thấy chứ không khẳng định ông Phước không bật đèn.

Biên bản khám nghiệm xe của ông Phước không thể hiện vị trí công tắc đèn xi nhan, không ghi rõ tình trạng ổ khóa điện khởi động xe ở vị trí mở hay tắt. Do đó, kết quả điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là “chưa đủ căn cứ”.

Tại phiên tòa, Lâm Tươi khai nhận khi xe cách 50m đã nhìn thấy ông Phước dừng xe ở lề đường bên trái. Khi cách 30m thì thấy ông Phước băng qua đường và “đi từ từ”. Lời khai này mâu thuẫn với lời khai của chính Lâm Tươi về tình huống bị bất ngờ khi cách xe ông Phước 5m nên không kịp xử lý, để phương tiện tông xéo vào giữa xe của bị cáo.

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu làm rõ trước tai nạn, Lâm Tươi có quay lại nói chuyện với người ngồi sau như nhân chứng khai hay không? Đặc biệt, cần xem xét bị hại có lỗi hay không. Kết quả điều tra đã thể hiện khi ông Phước cho xe rẽ qua đường, anh Quý ngồi sau đã vịn tay vào vai (lời khai của nhân chứng), hoặc chồm người ghì tay ông Phước (lời khai của bị cáo). Do đó, cần phải đánh giá hành động này của Quý có ảnh hưởng đến việc điều khiển xe lúc sang đường của bị cáo hay không…

Đến ngày 6/12/2019, TAND TP. Đồng Xoài xét xử sơ thẩm lần 2, giữ nguyên mức án 3 năm tù. Không chấp nhận bản án, ông Phước đã tiếp tục kháng cáo kêu oan.

‘Tai nạn là do Lâm Tươi chạy tốc độ cao, quay đầu lại phía sau không quan sát?’

Tại tòa, bị cáo Phước kêu oan, cho rằng mình qua đường đúng luật, đoạn đường thẳng, không có chướng ngại vật che khuất tầm nhìn nên nguyên nhân gây tai nạn là do Lâm Tươi chạy tốc độ cao, quay đầu lại phía sau không quan sát.

Trong khi đó, Lâm Tươi nói đi đúng làn đường, khi cách khoảng 50m đã phát hiện ông Phước đứng bên đường, tuy nhiên đến 5m thì bất ngờ thấy xe ông Phước nên bẻ lái qua phải né nhưng không kịp.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Dương Vĩnh Tuyến nêu nhiều chi tiết mà bản án cấp sơ thẩm chưa xem xét. Trong đó việc Tươi lấn sang làn đường bên trái rồi rẽ phải tông xe bị cáo Phước. Việc này thể hiện rõ khi thực nghiệm hiện trường xe Tươi cách lề bên phải 3,9m, trong khi đường rộng 7m (tâm đường 3,5m).

Thẩm phán Lê Viết Hòa, thành viên HĐXX vụ án ông Lê Hữu Phước. (Ảnh qua vnexpress)
Thẩm phán Lê Viết Hòa, thành viên HĐXX vụ án ông Lương Hữu Phước. (Ảnh qua vnexpress)

Ngoài ra tại các bút lục lời khai của vợ nạn nhân Quý, lúc xảy ra tai nạn chị này thấy Tươi quay mặt phía sau nói chuyện với người ngồi sau. Hai chi tiết này cộng với không có vết thắng, lời khai của Tươi cho thấy khoảng cách 5m đã giật mình bẻ lái qua phải tông chéo vào bộ tản nhiệt của xe ông Phước hoàn toàn phù hợp.

Đại diện VKS cho rằng chi tiết khoảng cách 3,9m là vị trí sau tai nạn chứ không phải trước lúc xảy ra. Tuy nhiên, luật sư không đồng ý vì cho rằng thực nghiệm hiện trường để xác định vị trí trước gây tai nạn, chứ sau gây tai nạn đã có hình ảnh thể hiện.

Tòa khẳng định ‘không xử oan’ ông Lương Hữu Phước

Tại buổi họp báo ở Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trưa 30/5, bà Lê Hồng Hạnh, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm khẳng định tuyên phạt 3 năm tù đối với bị cáo Phước là đúng pháp luật.

Bà Lê Hồng Hạnh, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm khẳng định 'không xử oan' ông Lê Hữu Phước. (Ảnh qua vnexpress)
Bà Lê Hồng Hạnh, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm khẳng định ‘không xử oan’ ông Lương Hữu Phước. (Ảnh qua vnexpress)

Phía Viện kiểm sát cũng cho rằng lời khai của vợ nạn nhân Quý thấy Lâm Tươi quay lại nói chuyện với anh rể là “không có cơ sở”. Người đại diện vẫn cho rằng nguyên nhân chính vẫn do ông Phước say rượu, qua đường không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều. 

Do đó tòa án sơ thẩm xét xử đúng pháp luật, VKS đề nghị bác kháng cáo. 

Lý do không khởi tố Lâm Tươi tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ

Liên quan đến việc Lâm Tươi không có bằng lái xe và uống rượu, nồng độ cồn là 0,57mlg/lít khí thở nhưng không khởi tố tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ vì tội này có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là lỗi trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân.

Qua điều tra, tiến hành tất cả các thủ tục của Bộ luật Hình sự cho phép thì Tòa đã xác định được yếu tố lỗi ở đây đó là phía bị cáo Phước đã qua đường nhưng không quan sát, không nhường đường cho người đi ngược chiều.

Bị cáo tự tử sau khi bị tòa tuyên án: Vụ thứ 2 xảy ra ở tỉnh Bình Phước

Được biết, tại tỉnh Bình Phước, tính tới nay đã có 2 người chọn cái chết sau khi hội đồng xét xử tuyên án. 

Điều trùng hợp đó là ông Lê Viết Hòa – Thẩm phán Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước là người tham gia xét xử vụ án cũ nói trên và cũng là người tham gia Hội đồng Xét xử phúc thẩm vụ án hình sự mà ông Phước sau khi bị tuyên án đã tự tử…

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x