Lập trường của Biden về cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của TQ là ‘mối đe dọa nghiêm trọng cho thế giới’

22/02/21, 10:53 Thế giới

Các bình luận gần đây của Tổng thống Joe Biden mô tả cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc là một vấn đề của các chuẩn mực văn hóa khác nhau đang cho phép các hành vi vô nhân đạo tiếp tục diễn ra và gây “mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới”, cựu Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Kash Patel cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 21/2.

Công an vũ trang giám sát trên các đường phố gần nhà ga Côn Minh, Vân Nam sau vụ thảm sát, 02/03/2014. (Ảnh qua South China Morning Post)

“Người Duy Ngô Nhĩ đang bị diệt chủng ở Trung Quốc. Điều đó thực tế không có gì phải bàn cãi, và việc các nhà lãnh đạo của thế giới tự do nói rằng diệt chủng là một chuẩn mực văn hóa là vô nhân đạo,” Patel nói với Fox News ’Maria Bartiromo.

“Bạn có thể tưởng tượng nếu Tổng thống Trump nói công khai rằng cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, mà mọi người đều thừa nhận, là một chuẩn mực văn hóa? Đó sẽ là một thảm họa toàn cầu. Nhưng bởi vì các phương tiện truyền thông cánh tả cho phép chính trị hóa an ninh quốc gia của chúng ta tiếp tục chỉ vì Joe Biden đã nói điều đó, nó cho phép hành vi vô nhân đạo này,” Patek nói.

Tại tòa thị chính CNN vào ngày 16/ 2, Biden đã mô tả cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ của mình với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình. Biden  hợp lý hóa các hành động của ông Tập bằng cách gợi ý rằng Trung Quốc trong lịch sử đã từng là nạn nhân của các thế lực bên ngoài khi không có sự thống nhất trong nước.

“Nếu bạn biết bất cứ điều gì về lịch sử Trung Quốc, thì đó luôn là điều đã xảy ra – thời điểm mà Trung Quốc trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài là khi họ chưa được thống nhất trong nước. Nguyên tắc trọng tâm của Tập Cận Bình là phải có một Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ. Và ông ấy sử dụng cơ sở lý luận của mình cho những việc ông ấy làm dựa trên điều đó,” Biden nói.

Biden nói rằng ông đã nói rõ với ông Tập rằng ông phải lên tiếng về quyền con người và ông Tập nói rằng ông đã đạt được điều đó. Sau đó, Biden nói: “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và họ – những nhà lãnh đạo của họ – phải tuân theo.”

Mặc dù không rõ Biden đang ám chỉ mình hay Tập Cận Bình khi ông nói về các chuẩn mực khác nhau, nhưng tuyên bố này đã thu hút sự chỉ trích vì Biden dường như không quan tâm đến vấn đề diệt chủng là một chuẩn mực đối với Trung Quốc. Biden có thể đã đề cập đến thực tế rằng ông, với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ, phải lên tiếng về nhân quyền, và ông Tập thừa nhận đó là một chuẩn mực văn hóa.

Giám đốc cấp cao về chống khủng bố của Hội đồng An ninh Quốc gia Kashyap “Kash” Pramod Patel lắng nghe khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Phòng Tiếp tân Ngoại giao của Nhà Trắng tại Washington, DC ngày 27/10/2019. Tổng thống Trump thông báo thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự ở tây bắc Syria. (Ảnh qua Getty Images)

Nhà Trắng đã không trả lời ngay yêu cầu của Epoch Time về bình luận và làm rõ nó.

Biden nói: “Không một tổng thống Mỹ nào có thể duy trì được cương vị tổng thống nếu ông ấy không phản ánh các giá trị của Hoa Kỳ. Và vì vậy, tôi sẽ không lên tiếng phản đối những gì ông ấy đang làm ở Hồng Kông, những gì ông ấy đang làm với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng núi phía tây Trung Quốc và Đài Loan, cố gắng chấm dứt chính sách Một Trung Quốc bằng cách làm cho nó có hiệu lực. Tôi nói – và bởi – ông ấy nói – ông ấy hiểu. Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và họ – những nhà lãnh đạo của họ – phải tuân theo.”

Patel cho biết nhận xét của Biden không gây ra một vụ bê bối vì có sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông cánh tả, điều này cho phép “hành vi vô nhân đạo” của ĐCSTQ được tiếp tục diễn ra.

“Bởi vì các phương tiện truyền thông cánh tả cho phép chính trị hóa an ninh quốc gia của chúng ta tiếp tục chỉ vì Joe Biden đã nói điều đó, nó cho phép hành vi thái quá này, và quan trọng hơn, cái chết và sự tàn lụi của một bộ phận dân số thiểu số ở Trung Quốc, những người bị nhốt trong những vòng vây có hàng rào và không thể rời khỏi và đang điều trị cải tạo. Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới,” Patel nói.

Vào ngày cuối cùng của chính quyền Trump, Hoa Kỳ đã ra quyết định tuyên bố rằng ĐCSTQ đã tham gia vào tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người kể từ ít nhất là năm 2017, trong đó có việt đối xử tàn bạo với người Duy Ngô Nhĩ. Các tội ác bao gồm việc “bỏ tù tùy tiện hoặc tước quyền tự do thể chất nghiêm trọng khác của hơn một triệu thường dân, cưỡng bức triệt sản, tra tấn một số lượng lớn những người bị giam giữ tùy tiện, lao động cưỡng bức và áp đặt những hạn chế hà khắc đối với tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, quyền tự do,” Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Nhận xét của Biden theo sau nhận xét của một số người được bổ nhiệm của ông, những người trong các phiên điều trần xác nhận đã thể hiện lập trường lỏng lẻo hơn so với chính quyền Trump trong vấn đề Trung Quốc .

Patel chỉ ra rằng phát biểu của Biden tại tòa thị chính CNN là phần mở rộng quan điểm về Trung Quốc mà tổng thống đã tiết lộ khi trả lời câu hỏi về việc trừng phạt Trung Quốc vì không trung thực về virus ĐCSTQ, thường được gọi là virus Corona mới. Vào ngày 10/2, Biden cho biết ông quan tâm đến việc có được tất cả các sự thật khi ông được hỏi về việc trừng phạt Trung Quốc vì hành vi che giấu.

“Chúng tôi biết virus đến từ đâu. Có thể là ông ấy không được biết tóm tắt và mọi người không nói cho ông ấy biết hoặc ông ấy đang được biết tóm tắt và không nhớ nó. Nhưng có một sự thật khó là virus đến từ Vũ Hán, và đây là kiểu chính trị hóa cả cộng đồng tình báo và bộ máy quốc phòng mà người dân Mỹ xứng đáng được tốt hơn, và truyền thông đang để họ thoát khỏi nó,” Patek cho biết.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x